แม่ขโมยเงิน 160 น้ำตาซึม นักธุรกิจใจบุญ ช่วยส่งลูก 2 คนเรียนหนังสือ

ข่าว

แม่ขโมยเงิน 160 น้ำตาซึม นักธุรกิจใจบุญ ช่วยส่งลูก 2 คนเรียนหนังสือ

ไทยรัฐออนไลน์

6 ก.ย. 2562 21:58 น.

บันทึก

แม่ขโมยเงินกฐิน 160 เพราะจะเอาเงินไปซื้อข้าวให้ลูก 2 คนกิน น้ำตาซึม นักธุรกิจใจบุญ ยื่นมือช่วยส่งเสียลูก 2 คนเรียนหนังสือ บอกที่ผ่านมาอดมื้อกินมื้อ มีข้อจำกัดหลายอย่าง เลยไม่เคยขอความช่วยเหลือจากรัฐ

จากกรณีมีผู้ใช้เฟซบุ๊กรายหนึ่งชื่อ "Jaturong Prombooth" ซึ่งเป็นตำรวจสถานีตำรวจนครบาลบางซื่อ ได้โพสต์เรื่องราวสุดสะเทือนใจ เกี่ยวกับกรณี หญิงรายหนึ่ง อายุ 54 ปี ก่อเหตุขโมยเงินทำบุญกฐิน ที่เสียบไม้ซึ่งวางตั้งไว้ในห้างแห่งหนึ่ง ย่านสะพานควาย จำนวน 160 บาท เพื่อนำเงินไปซื้อข้าวให้ลูกของตนเอง 2 คนกิน เนื่องจากเงินรายได้ที่มีอยู่จากการรับจ้างล้างจานในร้านฟาสต์ฟู้ด ที่ได้รับวันละ 300 บาท ไม่เพียงพอต่อรายจ่ายในแต่ละวัน กระทั่งมาถูกจับกุมตัวจากความผิดดังกล่าว ซึ่งหลังจากที่โพสต์ข้อความดังกล่าวถูกเผยแพร่ออกไปนั้น เกิดกระแสวิพากษ์วิจารณ์ตามมาเป็นอย่างมาก ในสื่อสังคมออนไลน์ ถึงปัญหาเศรษฐกิจปากท้องในปัจจุบัน ตามที่ได้เคยมีการนำเสนอไปแล้วนั้น

ความคืบหน้า เมื่อเวลา 17.00 น. วันที่ 6 ก.ย.2562 ที่ ธัญนีอพาร์ทเมนท์ ซอยอินทามระ 29 แขวงสามเสนใน เขตพญาไท กทม. นายจุติ ไกรฤกษ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ พร้อมคณะทำงานเจ้าหน้าที่รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ ได้เดินทางมาตรวจเยี่ยมและพูดคุยกับ น้องใหญ่ อายุ 13 ปี และ น้องฟิล์ม 14 ปีลูกของ น.ส.มิ่งขวัญ (สงวนนามสกุล) อายุ 54 ปี ผู้ที่ก่อเหตุ เพื่อสอบถามความเป็นอยู่ และหารือแนวทางให้การช่วยเหลือในด้านต่างๆ แก่ครอบครัวของ น.ส.มิ่งขวัญ

นายจุติ กล่าวว่า หลังจากได้รับเรื่อง ทางเราได้ประเมินแล้วว่ากรณีนี้ควรต้องเข้าให้การช่วยเหลือ ซึ่งจากการพูดคุยเบื้องต้นพบว่าครอบครัวนี้ค่อนข้างประสบปัญหาด้านการเงิน โดยลูกๆ ทั้ง 2 คนนี้ จะได้รับเงินเป็นค่ารถไปโรงเรียนวันละ 20 บาทต่อคน หากวันไหนแม่ไม่มีเงิน เด็กทั้ง 2 คนก็จะต้องเดินเท้าไปโรงเรียน ซึ่งอยู่ห่างจากที่พักพอสมควร ในส่วนของการช่วยเหลือ จะสั่งการให้หน่วยงานต่างๆ ที่เกี่ยวข้อง มาคอยติดตามให้การช่วยเหลือ โดยหลักๆ จะเน้นไปเรื่องของการหาอาชีพเสริมให้กับผู้ปกครองของเด็กทำ เพื่อจะได้มีรายได้เพิ่มขึ้น ให้มีโอกาสยืนด้วยตนเองได้

นายจุติ กล่าวอีกว่า นอกจากการช่วยเหลือในส่วนของ กระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ ครอบครัวนี้ยังได้รับการช่วยเหลือจากผู้ใจบุญ คือ นายธนวัฒน์ ปัญญาสกุลวงศ์ นักธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ และเป็นหนึ่งในอาสาคณะทำงานของ พม. เสนอตัวขอให้การช่วยเหลือเป็นการส่วนตัว โดยจะสนับสนุนเงินช่วยเหลือเดือนละ 3 พันบาท เพื่อเป็นทุนการศึกษาให้น้องได้มีโอกาสเรียนหนังสือสูงๆ

และเชื่อว่าด้วยศักยภาพของ นายธนวัฒน์ ผู้ใจบุญรายนี้จะสามารถส่งน้องๆ ทั้ง 2 คนได้เรียนจนถึงระดับปริญญาตรี ทั้งนี้ ก็ต้องขึ้นอยู่กับน้องๆ เองด้วย แต่จากการพูดคุยเบื้องต้น ก็พอทราบว่าน้องๆ ทั้ง 2 คน เป็นเด็กเรียนดี เกรดเฉลี่ยประมาณ 3 กว่า ทั้งนี้ทั้งนั้น จะมีเจ้าหน้าที่คอยติดตามความเป็นอยู่ของครอบครัวนี้ เพื่อนำมาประเมินความช่วยเหลือเป็นระยะๆ ต่อไป

ด้าน น.ส.มิ่งขวัญ กล่าวทั้งน้ำตา ว่าตนขอบคุณทุกหน่วยงานที่เข้ามาช่วยเหลือ ที่ผ่านมายอมรับว่า ครอบครัวลำบากมาก ต้องอดมื้อกินมื้อ ตอนนี้ก็ค้างค่าเช่าห้องอยู่ 2 เดือน เดือนละ 2,500-3,000 บาท ถึงจะมีรายได้จากการเป็นลูกจ้างล้างจานในร้านฟาสต์ฟู้ดแห่งหนึ่งปาก ซ.พหลโยธิน 8 วันละ 300 บาทก็ตาม บางวันไม่มีเงินค่ารถเมล์ไปทำงาน ก็ต้องเดิน ระยะทาง 5-6 กิโลเมตร ตนไม่เคยขอความช่วยเหลือจากหน่วยงานรัฐ เนื่องจากมีข้อจำกัดหลายอย่าง ประกอบกับตนเองมีโรคประจำตัวเป็นโรคเกาต์ บางครั้งขอความช่วยเหลือจากเพื่อนร่วมงานได้บ้างไม่ได้บ้าง ตอนนี้มีความกังวลในเรื่องที่ทำงานมากที่สุด ซึ่งหลังจากเกิดเรื่องขึ้น นายจ้างได้เรียกไปคุยและให้หยุดงานชั่วคราว โดยระบุว่าค่อยมาคุยกันใหม่ แต่ก็ไม่ได้ไล่ออก ตนเพียงเกรงว่าจะไม่ได้ทำงานและจะไม่มีเงินมาใช้จ่ายในครอบครัว

ผู้สื่อข่าวรายงานด้วยว่า นายธนวัฒน์ ยังได้จัดหาเครื่องอุปโภคบริโภค ข้าวสารอาหารแห้งจำนวนหนึ่งมอบให้กับทางครอบครัว น.ส.มิ่งขวัญ อีกด้วย.

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

เด็กแก๊งเช็ดกระจกร่ำไห้ หลัง พม.รับตัวไปดูแล
03:18

เด็กแก๊งเช็ดกระจกร่ำไห้ หลัง พม.รับตัวไปดูแล

ApplicationMy Thairath

วันศุกร์ที่ 19 สิงหาคม 2565 เวลา 06:17 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลไทยรัฐกรุ๊ปเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์