เวทนา พบยายพิการอาศัยซอกห้องน้ำเก่าอยู่ บอกถ้าตายก็ยกศพให้มูลนิธิฯ

ข่าว

เวทนา พบยายพิการอาศัยซอกห้องน้ำเก่าอยู่ บอกถ้าตายก็ยกศพให้มูลนิธิฯ

ไทยรัฐออนไลน์

6 ก.ย. 2562 15:53 น.

บันทึก

สุดเวทนา พบยายพิการอาศัยซอกห้องน้ำอยู่กับหมา 2 ตัว บอกถ้าตายก็ยกศพให้มูลนิธิฯ เก็บไปก็จบกัน เพราะไม่มีญาติพี่น้อง

ผู้สื่อข่าวได้รับแจ้งจากชาวบ้านว่า พบหญิงชราพิการ อาศัยอยู่บริเวณซอกห้องน้ำ พื้นที่เช่าของตลาดนัดเปิดท้าย บริเวณริมคลองชลประทาน เขตเทศบาลเมืองโพธาราม อ.โพธาราม จ.ราชบุรี ใช้ชีวิตอย่างน่าเวทนา จากการตรวจสอบพบนางน้อย ใจยา อายุ 66 ปี พื้นเพเดิมเป็นชาว จ.อุบลราชธานี ไม่มีบัตรประจำตัวประชาชน

ส่วนนามสกุลใจยานั้น ป้าน้อยบอกว่าตัวเองจำนามสกุลไม่ได้ จึงเอานามสกุลคนตายมาใช้แทน โดยป้าน้อย ใช้แคร่ไม้ไผ่มาทำเป็นที่นอน ใช้แผ่นพลาสติกผืนใหญ่มาปิดเป็นฝาผนัง อุดตามรู ตามซอกเพื่อป้องกันน้ำฝนที่จะสาดเข้าที่นอน นอกจากนี้มีลูกสุนัข 2 ตัว อยู่เป็นเพื่อน

ป้าน้อย เล่าว่า ได้ย้ายมาอยู่ที่ห้องน้ำนี้ประมาณ 2 ปีเศษแล้ว หลังจากที่ประสบอุบัติเหตุรถชนทำให้ขาขวาหักเดินไม่ได้ต้องใส่เหล็กไว้ข้างหนึ่ง ส่วนขาอีกข้างหนึ่งก็ลีบไม่มีแรง ต้องนั่งอยู่กับที่จนขาเริ่มเล็กลง สภาพที่อยู่อาศัยก็ค่อนข้างรกรุงรัง เปียกแฉะไปกับน้ำฝนที่สาดเข้ามายังที่พัก อีกทั้งไม่มีเงินที่จะเลี้ยงชีพ ต้องใช้รถเข็นเก่าๆ พยายามนั่งเข็นไปขอความช่วยเหลือจากแม่ค้าตลาดนัดเปิดท้ายที่อยู่ใกล้

ทั้งนี้ แม่ค้าบางคนใจดีให้เงิน และกับข้าวมากินประทังชีวิตอยู่ไปวันๆ เดิมป้าเป็นคนอุบลราชธานี มาทำมาหากินรับจ้างทั่วไป ตัวเองเป็นลูกเลี้ยงของพ่อแม่ที่ขอมาเลี้ยงจากโรงพยาบาล มาอยู่ที่ราชบุรีตั้งแต่ พ.ศ. 2510 หรือ 52 ปีแล้ว เป็นคนเร่รอนค่ำไหนนอนนั่น ใช้ชีวิตแบบนี้มาตั้งแต่เด็กเรื่อยมาจนถึงทุกวันนี้ ก่อนหน้านี้พักนอนอยู่ตามใต้สะพานและได้ย้ายมาอยู่ที่บริเวณห้องน้ำนี้ เพราะตัวเองเดินไม่ได้

อย่างไรก็ตาม ตนไม่มีบัตรประจำตัวประชาชน ช่วงเกิดอุบัติเหตุรักษาตัวที่โรงพยาบาล ได้เจ้าหน้าที่มูลนิธิฯ ช่วยดำเนินการขอความอนุเคราะห์กับหน่วยงานช่วยเหลือค่ารักษาพยาบาลเพราะเป็นคนไม่มีรายได้ ช่วงรักษาต้องใช้เงินในการผ่าตัดขาประมาณ 20,000 บาท พักอยู่ที่นี่ก็ลำบาก

โดยช่วงฝนตกจะพบงูเขียวหางไหม้ ก็ค่อยๆ เลื้อยออกมาจากบนหลังคา เพราะหลังคามีแต่หญ้า และต้นไม้ปกคลุม บางทีก็ใช้ไม้เคาะไล่มันไป จะมีหมา 2 ตัวคอยอยู่เป็นเพื่อน เวลาจะออกไปที่ตลาดนัด ก็จะพยายามเอาตัวเองหันหลังเข้าไปที่รถเข็นแล้วพยายามใช้มือสองข้างเข็นไป ลำบากในการทรงตัวแต่ละครั้ง

ด้าน นายนิทัศน์ นาคอ่อน ผู้จัดการตลาดนัด กล่าวว่า ป้าน้อยจะอยู่บริเวณตลาดนัดนี้มาตลอดตั้งแต่จัดตลาดนัดมา เห็นทางร้านค้าหลายร้านมีน้ำใจให้เงินอยู่บ้าง พอมาตอนหลังรู้ว่าป้าประสบอุบัติเหตุ และไปอาศัยอยู่ที่อื่น ไม่คิดว่าป้ามาอาศัยอยู่ที่ห้องน้ำนี้เมื่อประมาณสัปดาห์ที่ผ่านมานี้เอง

ทั้งนี้ เนื่องจากทางเจ้าของตลาดให้ตนปรับปรุงพัฒนาพื้นที่เพื่อขยายตลาดนัดเพิ่มเต็ม จึงมาพบป้านอนพักอาศัยอยู่ที่ห้องปัสสาวะชาย ช่วงวันนัดของตลาดคือวันพฤหัสบดีของสัปดาห์ จะเห็นป้าเข็นรถออกไปที่ตลาด

ส่วนวันธรรมดาก็จะอาศัยอยู่ที่พัก ป้าจะได้เงินจากพ่อค้าแม่ค้าในตลาดนัดบริจาคให้บ้าง ให้อาหารบ้างแค่พอกินไปวันๆ ชีวิตอย่างโดดเดี่ยวไร้ญาติพี่น้องดูแล ป้าบอกว่าหากตายไปก็ ยกร่างให้มูลนิธิฯ เก็บไปก็จบกัน เพราะไม่มีญาติพี่น้อง ป้าน้อยแกบอกไว้อย่างนั้น

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

“หญิง รฐา” ขอบคุณ “แม่น้อย”ต้นแบบผู้หญิงแกร่ง
01:53

“หญิง รฐา” ขอบคุณ “แม่น้อย”ต้นแบบผู้หญิงแกร่ง

ApplicationMy Thairath

วันอังคารที่ 16 สิงหาคม 2565 เวลา 00:57 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลไทยรัฐกรุ๊ปเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์