อ.เจษฎา เตือน "น้ำนมดิบ" ไม่ผ่านการฆ่าเชื้อโรค อันตรายต่อสุขภาพ

ข่าว

อ.เจษฎา เตือน "น้ำนมดิบ" ไม่ผ่านการฆ่าเชื้อโรค อันตรายต่อสุขภาพ

ไทยรัฐออนไลน์

6 ก.ย. 2562 15:36 น.

บันทึก

อ.เจษฎา เตือนไม่ควรดื่ม "น้ำนมดิบ" ที่ยังไม่ได้ผ่านการฆ่าเชื้อโรค เหตุมีเชื้อโรคอันตรายปนเปื้อนอยู่หลายชนิด เป็นสาเหตุของการเกิดอาหารเป็นพิษ โรคระบาด โดยเฉพาะเด็กเล็ก ผู้สูงอายุและคนมีภูมิคุ้มกันต่ำ

วันที่ 6 ก.ย.62 รศ.ดร.เจษฎา เด่นดวงบริพันธ์ อาจารย์ประจำภาควิชาชีววิทยา คณะวิทยาศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย โพสต์ถึงกรณีโลกออนไลน์แชร์ข้อความว่า นมวัว ทำให้ฮอร์โมนแปรปรวน แนะนำให้ดื่มนมจากวัวที่เลี้ยงตามธรรมชาติด้วยหญ้าเท่านั้น ต้องไม่กินนมมื้อเช้า และนมต้องไม่ผ่านความร้อน ต้องเป็นนมดิบถึงจะดี

โดยระบุว่า ไม่ควรที่จะดื่มน้ำนมดิบ นมดิบเป็นนมที่ไม่ได้ผ่านการฆ่าเชื้อโรคด้วยวิธีให้ความร้อน มันจึงมีสิทธิ์ที่จะมีเชื้อโรคอันตรายปนเปื้อนอยู่ได้หลายชนิด เช่น บรูเซลล่า, แคมไพโลแบคเตอร์, คริปโตสปอริเดียม, อีโคไล, ลิสทีเรีย, และ ซาลโมเนลล่า ซึ่งเชื้อพวกนี้เป็นอันตรายร้ายแรงต่อสุขภาพของผู้ที่ดื่มได้

"จากข้อมูลของศูนย์ CBC ประเทศสหรัฐอเมริกา บอกว่า ในอดีตก่อนที่เราจะรู้วิธีการฆ่าเชื้อโรคในน้ำนม นมดิบนั้นเป็นสาเหตุทั่วไปของการเกิดอาหารเป็นพิษ โดยความเสี่ยงของการเกิดโรคระบาดจากการดื่มนมดิบนั้น มีมากกว่านมที่ผ่านการฆ่าเชื้อแล้วถึง 150 เท่า พบว่าคนที่เสี่ยงต่อการไม่สบายจากการดื่มนมดิบนั้นกว่า 59% เป็นเด็กเล็ก รองลงมาคือผู้สูงอายุและผู้ที่มีภูมิคุ้มกันในร่างกายต่ำ เช่น ผู้ที่ติดเชื้อ HIV สรุปคือแนวคิดของหมอท่านนั้น ที่แชร์มาว่าให้กินนมดิบ ไม่สมควรทำตามอย่างยิ่งครับ"

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

เหล้าเพียวเป็นเหตุสังเกตได้! งานเลี้ยงกลายเป็นงานไว้อาลัย ร้องไห้หนักมาก
03:07

เหล้าเพียวเป็นเหตุสังเกตได้! งานเลี้ยงกลายเป็นงานไว้อาลัย ร้องไห้หนักมาก

ApplicationMy Thairath

วันพุธที่ 10 สิงหาคม 2565 เวลา 07:06 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลไทยรัฐกรุ๊ปเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์