สาวท้องป่อง ประจำเดือนมามาก ปวดจนเป็นลม สุดท้ายเจอเนื้องอกที่มดลูก 12 ซม.

ข่าว

สาวท้องป่อง ประจำเดือนมามาก ปวดจนเป็นลม สุดท้ายเจอเนื้องอกที่มดลูก 12 ซม.

ไทยรัฐออนไลน์

4 ก.ย. 2562 20:53 น.

บันทึก

"หมออรัณ" เล่าเคส สาววัย 35 ปี ท้องป่องเหมือนคนท้อง 4 เดือน ประจำเดือนมามาก และปวดมากจนเป็นลม เอกซเรย์เจอเนื้องอกที่มดลูก 12 ซม. ต้องผ่าตัดเอาออก

พ.ต.ท. นพ.อรัณ ไตรตานนท์ เจ้าของเฟซบุ๊ก "อรัณ ไตรตานนท์ โต๊ะทำงาน" ได้โพสต์เคสการรักษาหญิงสาวรายหนึ่ง วัย 35 ปี ซึ่งมาโรงพยาบาลเป็นประจำ เนื่องจากมีปัญหาสุขภาพ ปวดประจำเดือนอย่างหนัก เหมือนมีคนบีบมดลูก นั่งร้องไห้ทุกครั้งที่มาหาหมอ ซึ่งครั้งนี้ก็เหมือนกัน ปวดจนร้องไห้ ก่อนเป็นลมล้มลงไปกองกับพื้น 

จากนั้นแพทย์ได้พาตัวเข้าห้องฉุกเฉิน วัดออกซิเจน เจาะเลือด ให้น้ำเกลือ ให้ออกซิเจน สรุปว่า โลหิตจาง ออกซิเจนต่ำ ความดันต่ำ หัวใจเกือบวาย กระทั่งพบว่า คนไข้รายนี้มีก้อนที่ท้อง เท่ากับคนท้องสี่เดือน เวลามีประจำเดือนก็จะปวดแบบสุดๆ มามากครั้งละ 7-10 วัน ใช้ผ้าอนามัยวันละห่อ หลังจากคนไข้อาการดีขึ้น นัดตรวจเอกซเรย์คอมพิวเตอร์ พบมดลูกมีเนื้องอก 12 ซม.

การรักษา แพทย์ได้ทำการตัดนำเนื้องอกออก พร้อมเย็บซ่อมแซมมดลูกเอาไว้ได้ เนื่องจากคนไข้เตรียมจะมีครอบครัวในปีหน้า 

จากนั้น 2 สัปดาห์ การตรวจผลชิ้นเนื้อพบว่า คนไข้เป็น Adenomyosis of uterus ซึ่งเป็นโรคชนิดหนึ่ง เป็นพี่น้องกับเยื่อบุโพรงมดลูกเจริญผิดที่

ทั้งนี้ เยื่อบุโพรงมดลูกเจริญผิดที่ ถ้าไปอยู่ที่รังไข่ กลายเป็น ช็อกโกแลตซีสต์ แต่ถ้าไปอยู่ในกล้ามเนื้อมดลูก จะกลายเป็น Adenomyosis

หลังผ่าตัด แพทย์แนะนำให้ฉีดยาคุมกำเนิดทุกสามเดือน 1 ปีค่อยหยุดฉีด พร้อมทำอัลตราซาวนด์ทุก 6 เดือน เพื่อดูว่า Adenomyosis จะกลับมาหรือไม่.

(อ่านโพสต์ต้นฉบับ ที่นี่)

ที่มาจาก เฟซบุ๊ก อรัณ ไตรตานนท์ โต๊ะทำงาน

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

“ครูบาบุญชุ่ม” หายจากโรคภัยไข้เจ็บ แสดงธรรมอำนวยพรแก่สาธุชน หลังเข้ารักษาตัวที่โรงพยาบาล
03:08

“ครูบาบุญชุ่ม” หายจากโรคภัยไข้เจ็บ แสดงธรรมอำนวยพรแก่สาธุชน หลังเข้ารักษาตัวที่โรงพยาบาล

ApplicationMy Thairath

วันจันทร์ที่ 15 สิงหาคม 2565 เวลา 22:55 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลไทยรัฐกรุ๊ปเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์