ไลฟ์สไตล์
100 year

สาวท้องป่อง ประจำเดือนมามาก ปวดจนเป็นลม สุดท้ายเจอเนื้องอกที่มดลูก 12 ซม.

ไทยรัฐออนไลน์
4 ก.ย. 2562 20:53 น.
SHARE

"หมออรัณ" เล่าเคส สาววัย 35 ปี ท้องป่องเหมือนคนท้อง 4 เดือน ประจำเดือนมามาก และปวดมากจนเป็นลม เอกซเรย์เจอเนื้องอกที่มดลูก 12 ซม. ต้องผ่าตัดเอาออก

พ.ต.ท. นพ.อรัณ ไตรตานนท์ เจ้าของเฟซบุ๊ก "อรัณ ไตรตานนท์ โต๊ะทำงาน" ได้โพสต์เคสการรักษาหญิงสาวรายหนึ่ง วัย 35 ปี ซึ่งมาโรงพยาบาลเป็นประจำ เนื่องจากมีปัญหาสุขภาพ ปวดประจำเดือนอย่างหนัก เหมือนมีคนบีบมดลูก นั่งร้องไห้ทุกครั้งที่มาหาหมอ ซึ่งครั้งนี้ก็เหมือนกัน ปวดจนร้องไห้ ก่อนเป็นลมล้มลงไปกองกับพื้น 

ข่าวแนะนำ

จากนั้นแพทย์ได้พาตัวเข้าห้องฉุกเฉิน วัดออกซิเจน เจาะเลือด ให้น้ำเกลือ ให้ออกซิเจน สรุปว่า โลหิตจาง ออกซิเจนต่ำ ความดันต่ำ หัวใจเกือบวาย กระทั่งพบว่า คนไข้รายนี้มีก้อนที่ท้อง เท่ากับคนท้องสี่เดือน เวลามีประจำเดือนก็จะปวดแบบสุดๆ มามากครั้งละ 7-10 วัน ใช้ผ้าอนามัยวันละห่อ หลังจากคนไข้อาการดีขึ้น นัดตรวจเอกซเรย์คอมพิวเตอร์ พบมดลูกมีเนื้องอก 12 ซม.

การรักษา แพทย์ได้ทำการตัดนำเนื้องอกออก พร้อมเย็บซ่อมแซมมดลูกเอาไว้ได้ เนื่องจากคนไข้เตรียมจะมีครอบครัวในปีหน้า 

จากนั้น 2 สัปดาห์ การตรวจผลชิ้นเนื้อพบว่า คนไข้เป็น Adenomyosis of uterus ซึ่งเป็นโรคชนิดหนึ่ง เป็นพี่น้องกับเยื่อบุโพรงมดลูกเจริญผิดที่

ทั้งนี้ เยื่อบุโพรงมดลูกเจริญผิดที่ ถ้าไปอยู่ที่รังไข่ กลายเป็น ช็อกโกแลตซีสต์ แต่ถ้าไปอยู่ในกล้ามเนื้อมดลูก จะกลายเป็น Adenomyosis

หลังผ่าตัด แพทย์แนะนำให้ฉีดยาคุมกำเนิดทุกสามเดือน 1 ปีค่อยหยุดฉีด พร้อมทำอัลตราซาวนด์ทุก 6 เดือน เพื่อดูว่า Adenomyosis จะกลับมาหรือไม่.

(อ่านโพสต์ต้นฉบับ ที่นี่)

ที่มาจาก เฟซบุ๊ก อรัณ ไตรตานนท์ โต๊ะทำงาน

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

เนื้องอกมดลูกท้องป่องประจำเดือนมามากปวดประจำเดือนอรัณ ไตรตานนท์ข่าวโซเชียลข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันจันทร์ที่ 2 สิงหาคม 2564 เวลา 23:08 น.