กู้ภัยฯ ช่วยยายวัย 67 เสียเสาหลักครอบครัว ไม่มีเงินซื้อโลงศพให้ลูกชาย

ข่าว

กู้ภัยฯ ช่วยยายวัย 67 เสียเสาหลักครอบครัว ไม่มีเงินซื้อโลงศพให้ลูกชาย

ไทยรัฐออนไลน์

4 ก.ย. 2562 19:51 น.

บันทึก

โซเชียลชื่นชม กู้ภัยสว่างรัตนตรัยธรรมสถาน สระบุรี ช่วยเหลือคุณยายวัย 67 ปี สูญเสียลูกชายเสาหลักครอบครัว ฐานะยากจนไม่มีเงินจ่ายค่าจ้างย้ายศพ ซื้อโลง มีเพียงเงินติดตัวไม่ถึง 100 บาท


วันที่ 4 ก.ย.62 เฟซบุ๊ก พัชรพล ปุยเสาธง ได้โพสต์ภาพและข้อความว่า เจ้าหน้าที่กู้ภัยสว่างรัตนฯ สระบุรี จุดพระฉาย ได้ช่วยคุณยายคนหนึ่งที่เพิ่งสูญเสียลูกชาย แต่มีเงินติดตัวไม่ถึง 100 บาท ทางเจ้าหน้าที่จึงช่วยเคลื่อนย้ายศพจาก รพ.เกษมราษฎร์ไปวัดวังแพ โคกกรุง อ.แก่งคอย จ.สระบุรี โดยไม่คิดเงิน

จากการสอบถาม น.ส.วิรันตรี จันทร อายุ 23 ปี อาสากู้ภัยสว่างรัตนตรัยธรรมสถานจังหวัดสระบุรี เปิดเผยกับทีมข่าวไทยรัฐออนไลน์ว่า วานนี้ (3 ก.ย.62) ทางแฟนเพจกู้ภัยฯ ได้รับแจ้งจากลูกสะใภ้ของคุณยาย ซึ่งเป็นแฟนของผู้เสียชีวิตว่า ลูกชายคุณยายป่วยไทรอยด์ติดเชื้อในกระแสเลือด เสียชีวิตที่โรงพยาบาลเกษมราษฎร์สระบุรี ไม่มีรถเคลื่อนย้ายศพ ไม่มีเงินซื้อโลง

ตัวคุณยายเองมีลูก 2 คน คนโตเป็นใบ้ สติไม่สมประกอบ ส่วนคนเล็กคือคนที่เสียชีวิตเป็นเสาหลักของครอบครัว ก่อนหน้านี้ได้ไปทำงานอยู่ต่างจังหวัดเพิ่งกลับมาอยู่บ้านได้พร้อมกับภรรยาได้ครึ่งเดือน ก็ล้มป่วยเข้าโรงพยาบาล ส่วนคุณยายไม่มีรายได้ มีแต่เงินคนชรา 600 บาทต่อเดือน บางครั้งหาเก็บผักตามทุ่งนาขายได้กำละ 2 บาท ไว้ซื้อข้าวกิน

หลังรับแจ้งทางเจ้าหน้าที่ก็ได้ให้ความช่วยเหลือโดยไม่คิดเงิน ประกอบกับที่บ้านของคุณยายไม่มีไฟฟ้าใช้ เนื่องจากที่ดินที่อาศัยอยู่ก็เป็นที่ตาบอด เจ้าของที่ดินด้านนอกเขาไม่อนุญาตให้ต่อไฟเข้ามา ซึ่งลูกชายได้ซื้อแบตมาไว้กำลังจะหาวิธีพ่วงแบตทำไฟให้ใช้ก็มาเสียชีวิตเสียก่อน ยังดีที่ยังมีน้ำใช้

ด้านนายพัชรพล ปุยเสาธง อายุ 26 ปี ซึ่งเป็นเจ้าของโพสต์ กล่าวต่อว่า ปกติการเคลื่อนย้ายศพจากโรงพยาบาลไปบ้านเกิดผู้เสียชีวิต หากไม่ไกลก็จะไม่มีค่าใช้จ่ายใดๆ ทั้งสิ้น หรือถ้าญาติไม่มี โลงศพ ทางศูนย์กู้ภัยสว่างรัตนตรัยธรรมสถานจังหวัดสระบุรีก็จะมีโลงฟรี ไว้ให้ สำหรับศพยากไร้ ศพไร้ญาติ หากไม่มีจริงๆ ก็จะนำขึ้นไปฝังที่สุสานของสมาคมสว่าง บนเขาพระ

ส่วนศพที่จะต้องนำกลับไปบำเพ็ญกุศลตามภูมิลำเนาหรือจังหวัดอื่นที่ไกลก็จะมีค่าใช้จ่ายที่จะต้องใช้คือ การว่าจ้าง ใช้จ่ายตามจริงเป็นการเติมน้ำมันรถให้กับอาสาที่ไปส่งเท่านั้นเองทางสมาคมไม่มีนโยบายให้อาสาเรียกเก็บเงินกับผู้ที่ประสบเหตุหรือเดือดร้อน.

(ภาพและข้อมูลจาก เฟซบุ๊ก พัชรพล ปุยเสาธง)

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

แก๊งนายช่าง ม.1 เห็นครูก่ออิฐกั้นน้ำท่วมบ้านพักแบบเก้ๆ กังๆ หยิบเกรียงอาสาทำแทน
04:03

แก๊งนายช่าง ม.1 เห็นครูก่ออิฐกั้นน้ำท่วมบ้านพักแบบเก้ๆ กังๆ หยิบเกรียงอาสาทำแทน

ApplicationMy Thairath

วันพุธที่ 10 สิงหาคม 2565 เวลา 09:11 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลไทยรัฐกรุ๊ปเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์