ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  ข่าวดี พายุโซนร้อน "คาจิกิ" อ่อนกำลังลงแล้ว แต่ยังทำทั่วไทยฝนตกหนัก

  ไทยรัฐออนไลน์3 ก.ย. 2562 17:45 น.
  SHARE

  อุตุฯ ประกาศฉบับ 9 พายุระดับ 3 (โซนร้อน) "คาจิกิ" อ่อนกำลังลงเป็น พายุระดับ 2 (ดีเปรสชัน) แล้ว แต่ยังมีฝนตกหนักบางแห่ง โดยเฉพาะภาคอีสาน

  เมื่อเวลา 16.00 น. วันที่ 3 ก.ย. 2562 กรมอุตุนิยมวิทยา ประกาศ พายุระดับ 2 (ดีเปรสชัน) "คาจิกิ" (มีผลกระทบจนถึงวันที่ 4 ก.ย. 2562) ฉบับที่ 9 โดยระบุว่า พายุระดับ 3 (โซนร้อน) "คาจิกิ" ได้อ่อนกำลังลงเป็นพายุระดับ 2 (ดีเปรสชัน) "คาจิกิ" แล้ว บริเวณเมืองสาละวัน ประเทศลาวตอนใต้ หรือที่ ละติจูด 16.0 องศาเหนือ ลองจิจูด 107.0 องศาตะวันออก โดยมีความเร็วลมสูงสุดใกล้ศูนย์กลางประมาณ 55 กิโลเมตรต่อชั่วโมง

  ขณะนี้ พายุได้เปลี่ยนทิศทางการเคลื่อนที่ไปทางทิศตะวันออกค่อนทางเหนือเล็กน้อย ด้วยความเร็วประมาณ 20 กิโลเมตรต่อชั่วโมง ลักษณะเช่นนี้ทำให้ประเทศไทยมีฝนฟ้าคะนองหลายพื้นที่และฝนตกหนักบางแห่ง โดยเฉพาะภาคตะวันออกเฉียงเหนือและภาคตะวันออกมีฝนตกหนักถึงหนักมาก

  ทั้งนี้ ขอให้ประชาชนระวังอันตรายจากฝนที่ตกหนักและฝนที่ตกสะสม ซึ่งอาจทำให้เกิดน้ำท่วมฉับพลันและน้ำป่าไหลหลาก สำหรับผู้ที่จะเดินทางไปประเทศเวียดนามและประเทศลาวควรตรวจสอบสภาพอากาศก่อนเดินทางด้วย คาดว่าพื้นที่ที่จะได้รับผลกระทบ มีดังนี้

  วันที่ 3 กันยายน 2562 บริเวณที่มีฝนตกหนักถึงหนักมาก

  ภาคเหนือ: จังหวัดเชียงราย, พะเยา, แพร่, น่าน, พิษณุโลก, พิจิตร, อุตรดิตถ์, ตาก, สุโขทัย, กำแพงเพชร และเพชรบูรณ์

  ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ: จังหวัดเลย, หนองบัวลำภู, อุดรธานี, หนองคาย, บึงกาฬ, สกลนคร, นครพนม, มุกดาหาร, ยโสธร, กาฬสินธุ์, ขอนแก่น, ชัยภูมิ, นครราชสีมา, มหาสารคาม, ร้อยเอ็ด, อำนาจเจริญ, บุรีรัมย์, สุรินทร์, ศรีสะเกษ และอุบลราชธานี

  ภาคกลาง: จังหวัดราชบุรี, กาญจนบุรี, อุทัยธานี, ชัยนาท, นครสวรรค์, ลพบุรี และสระบุรี

  ภาคตะวันออก: จังหวัดนครนายก, ปราจีนบุรี, ฉะเชิงเทรา, สระแก้ว, ชลบุรี, ระยอง, จันทบุรี และตราด

  ภาคใต้: จังหวัดเพชรบุรี, ประจวบคีรีขันธ์, ชุมพร, ระนอง และพังงา

  วันที่ 4 กันยายน 2562 บริเวณที่มีฝนตกหนัก

  ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ: จังหวัดเลย, หนองบัวลำภู, อุดรธานี, หนองคาย, บึงกาฬ, สกลนคร, นครพนม, มุกดาหาร, ยโสธร, กาฬสินธุ์, ขอนแก่น, มหาสารคาม, ร้อยเอ็ด, อำนาจเจริญ และอุบลราชธานี

  ภาคตะวันออก: จังหวัดชลบุรี, ระยอง, จันทบุรี และตราด

  ภาคใต้: จังหวัดระนอง, พังงา และภูเก็ต

  อย่างไรก็ตาม สำหรับร่องมรสุมพาดผ่านภาคเหนือและภาคตะวันออกเฉียงเหนือ เข้าสู่พายุระดับ 2 (ดีเปรสชัน) "คาจิกิ" บริเวณเมืองสาละวัน ประเทศลาวตอนใต้ ประกอบกับมรสุมตะวันตกเฉียงใต้ที่พัดปกคลุมทะเลอันดามัน ประเทศไทย และอ่าวไทย ยังคงมีกำลังแรงต่อเนื่อง ทำให้ประเทศไทยมีฝนตกหนักบางแห่ง

  ส่วนคลื่นลมบริเวณทะเลอันดามันและอ่าวไทยตอนบนมีกำลังแรงโดยมีคลื่นสูง 2-3 เมตร ส่วนบริเวณที่มีฝนฟ้าคะนองคลื่นสูงมากกว่า 3 เมตร ขอให้ชาวเรือเดินเรือด้วยความระมัดระวัง และหลีกเลี่ยงบริเวณที่มีฝนฟ้าคะนอง เรือเล็กบริเวณทะเลอันดามันและอ่าวไทยตอนบนงดออกจากฝั่ง จึงขอให้ประชาชนติดตามประกาศจากกรมอุตุนิยมวิทยาอย่างใกล้ชิด และสามารถติดตามข้อมูลที่เว็บไซต์ กรมอุตุนิยมวิทยา หรือสายด่วนพยากรณ์อากาศ 1182 ได้ตลอด 24 ชั่วโมง.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  กรมอุตุนิยมวิทยาเตือนฝนตกหนักพยากรณ์อากาศพายุคาจิกิดีเปรสชันสภาพอากาศข่าวทั่วไป

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo