ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  เร่งวางกระสอบทราย คาดอีก 36 ซม. น้ำชีล้นตลิ่งทะลักท่วมเมืองยโสธร

  ไทยรัฐออนไลน์3 ก.ย. 2562 14:47 น.
  SHARE

  สถานการณ์น้ำในยโสธร เร่ิมวิกฤติหลังฝนตกหนัก น้ำเหนือไหลมารวมกัน ส่งผลให้ระดับน้ำเพิ่มต่อเนื่อง คาดอีก 36 ซม. น้ำชีล้นตลิ่งท่วมเมืองยโสธร ชาวบ้าน เจ้าหน้าที่ เร่งเตรียมความพร้อม


  เมื่อเวลา 09.30 น. วันที่ 3 ก.ย.62 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายสมเพชร สร้อยสระคู รองผู้ว่าราชการจังหวัดยโสธร พร้อมด้วย นางสาวสิริมา วัฒโน รองผู้ว่าราชการจังหวัดยโสธร นายสุวัฒน์ เข็มเพชร ปลัดจังหวัดยโสธร ได้ลงพื้นที่ถนนพนังกั้นน้ำชี จุดบริเวณบุ่งน้อย บุ่งใหญ่ เขตเทศบาลเมืองยโสธร เพื่อประเมินสถานการณ์แม่น้ำชี และวางแนวบิ๊กแบ็ก ตั้งแต่ท่าทรายเอกชน จนถึงชุมชนอยู่ดีมีแฮง ระยะทางกว่า 1.6 กิโลเมตร สูง 1 เมตร และได้ระดมนักศึกษาวิชาทหารจากศูนย์ฝึกวิทยาลัยเทคนิคยโสธรกว่า 300 นาย เร่งกรอกกระสอบทรายกั้นน้ำชีทะลักเข้าเขตเทศบาลเมืองยโสธร

  นายสมเพชร กล่าวว่า จากการเฝ้าระวังติดตามและประเมินสถานการณ์ถึงขณะนี้ ระดับน้ำยังคงเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง ในอัตราความเร็วคงที่ 2-3 เซนติเมตรต่อชั่วโมง ต่ำกว่าระดับตลิ่งจุดท่าคำทอง เขตเทศบาลเมืองยโสธร อยู่ 36 เซนติเมตร ซึ่งอยู่ติดกับลำน้ำชี โดยน้ำชีเพิ่มสูงขึ้นเนื่องจากมีมวลน้ำมาจาก จ.ขอนแก่น จ.กาฬสินธุ์ จ.มหาสารคาม จ.ร้อยเอ็ด และน้ำจากเขื่อนลำปาว จะไหลมารวมในกันที่ยโสธร ประกอบกับมีฝนตกหนักในหลายพื้นที่ โดยพบว่าวานนี้เวลา 06.00-14.00 น. ที่จุดวัดระดับน้ำท่าคำทองเพิ่มขึ้น 1 เมตร หลังจากนั้นเพิ่มขึ้นชั่วโมงละ 2-3 เซนติเมตร

  โดยจุดวิกฤติที่น้ำจะเอ่อล้นตลิ่งในเขตเทศบาลเมืองยโสธรอยู่ระดับ 14 เมตร ขณะระดับน้ำอยู่ระดับ 13.36 เมตร เหลืออีกประมาณ 36 เซนติเมตร น้ำจะล้นตลิ่งไหลเข้าเขตเทศบาลเมืองยโสธร ซึ่งทางจังหวัดร่วมกับเทศบาลเมืองยโสธรเร่งวางถุงบิ๊กแบ็กเพื่อกั้นน้ำชีไม่ให้ไหลเข้าเขตเทศบาลเมืองยโสธร

  สำหรับพี่น้องประชาชนที่มีบ้านเรือนอยู่ใกล้แม่น้ำชี และบริเวณใกล้เคียง ขอให้เตรียมความพร้อม และคอยติดตามรับฟังการแจ้งข่าวสารของทางจังหวัด อ.เมือง และเทศบาลเมืองยโสธร อย่างต่อเนื่องด้วย

  ต่อมา 10.00 น.ที่ชุมชนอยู่ดีมีแฮง เขตเทศบาลเมืองยโสธร ผู้สื่อข่าวรายงานว่าเจ้าหน้าที่ประสานไปยังหน่วยฝึกนักศึกษาวิชาทหาร วิทยาลัยเทคนิคยโสธร ได้ส่งนำกำลังนักศึกษาวิชาทหารจำนวน 300 นายทั้งชายและหญิงเร่งกรอกกระสอบทรายท่ามกลางสายฝนที่ตกลงมาอย่างหนัก กั้นตามแนวแม่น้ำชี เพื่อไม่ให้น้ำชีทะลักเข้าภายในชุมชนและเขตเทศบาล.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  น้ำท่วมโพดุลยโสธรแม่น้ำชีพายุฝนข่าวทั่วไป

  คุณอาจสนใจข่าวนี้