ไลฟ์สไตล์
100 year

สร้างอุปกรณ์ทำงานกับเลือดแบบครบวงจร

ไทยรัฐฉบับพิมพ์
4 ก.ย. 2562 10:01 น.
SHARE

(ภาพจาก : RMIT University)

เลือดมีความอ่อนไหวอย่างมากต่อพื้นผิวและการอุดตันก็เกิดได้ง่าย ดังนั้น เทคโนโลยีการจัดการเลือดจึงต้องมีความละเอียดอ่อนเท่าเทียมกัน ทว่าประสิทธิผลของยาต้านการแข็งตัวของเลือดในปัจจุบันอาจถูกจำกัด เนื่องจากความเสี่ยงของภาวะแทรกซ้อน จึงจำเป็นต้องมีทางเลือกที่สามารถป้องกันการก่อตัวของลิ่มเลือด และลดความเสี่ยงของการมีเลือดออกมากเกินไปจนอาจเป็นอันตรายถึงแก่ชีวิต

ข่าวแนะนำ

ล่าสุด มีการเปิดเผยงานวิจัยนำโดยทีมนักชีวเคมีและวิศวกรจากมหาวิทยาลัยอาร์เอ็มไอที และกลุ่มโลหิตวิทยา Haematology Micro-platforms แห่งศูนย์โลหิตแห่งออสเตรเลีย ในนครเมลเบิร์น ได้พัฒนาสร้างอุปกรณ์ใหม่ที่เสมือนเป็นห้องทดลองขนาดเล็ก ขนาดเทียบเท่ากับตราไปรษณียากร หรือแสตมป์ เรียกว่า “แล็บ ออน อะ ชิป” (Lab-on-a-chip) เป็นอุปกรณ์ที่ใช้งานได้กับชีววิทยาของเลือดที่มีคุณสมบัติซับซ้อนและละเอียดอ่อน โดยมีระบบไมโครปั๊มและเครื่องวิเคราะห์ทดสอบผลกระทบของสารเคมีที่มีต่อการเกิดลิ่มเลือด

นักวิจัยเผยว่า การรวมความเข้าใจอย่างลึกซึ้งเกี่ยวกับชีววิทยาของเลือด เข้ากับระบบเครื่องกลไฟฟ้าจุลภาคของวิศวกรรมความเที่ยงตรง จนออกแบบเป็นอุปกรณ์ที่ทำงานกับเลือดได้ครบวงจรและให้ผลลัพธ์ที่เชื่อถือได้ เครื่องมือใหม่อันทรงพลังนี้อาจช่วยให้นักวิจัยได้เปรียบในการเสนอแนวทางการรักษาและป้องกันการแข็งตัวของเลือดที่ปลอดภัยขึ้น ซึ่งจะสามารถปรับปรุงสุขภาพและความเป็นอยู่ที่ดีของผู้คนนับล้านทั่วโลก.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

เทคโนโลยีการจัดการเลือดเลือดศูนย์โลหิตแห่งออสเตรเลียLab-on-a-chipทดสอบการเกิดลิ่มเลือดนักวิจัยชีววิทยาของเลือดการศึกษา

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพุธที่ 28 กรกฎาคม 2564 เวลา 17:05 น.