ไลฟ์สไตล์
100 year

รับข้อเสนอ "สุวิทย์" ตั้ง ทปอ.เอกชน

ไทยรัฐฉบับพิมพ์
3 ก.ย. 2562 09:55 น.
SHARE

ดร.พรชัย มงคลวนิช อธิการบดีมหาวิทยาลัยสยาม ในฐานะนายกสมาคมสถาบันอุดมศึกษาเอกชนแห่งประเทศไทย (สสอท.) เปิดเผยว่า ที่ประชุม สสอท. ได้สรุปเบื้องต้นรายงานที่จะเสนอ ดร.สุวิทย์ เมษินทรีย์ รมว.การอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม (อว.) ให้ช่วยผลักดัน 2 เรื่องคือ

1.การผลักดันสถาบันอุดมศึกษาเอกชนให้เป็นนานาชาติมากขึ้น เนื่องจากเรามีนักศึกษาต่างชาติเข้ามาเรียนจำนวนมาก อีกทั้งประเทศไทยก็เป็นประเทศ 1 ใน 3 ของโลกที่น่าเรียน ดังนั้นอยากให้ อว.เป็นหัวหอกประสานงานกับส่วนต่างๆที่เกี่ยวข้อง โดยเฉพาะประเทศเพื่อนบ้านอย่างเป็นรูปธรรม เพื่อนักศึกษาต่างชาติจะได้มาเรียนมหาวิทยาลัยเอกชนมากขึ้น และ 2.มหาวิทยาลัยเอกชนอยากจะร่วมมือกับภาคธุรกิจต่างๆมากขึ้นทั้งการพัฒนาบุคลากร วิจัย ให้แก่ภาคเอกชน โดยเฉพาะธุรกิจเอสเอ็มอี ส่วนประเด็นการปลดล็อกเรื่องกรอบมาตรฐานคุณวุฒิระดับอุดมศึกษาแห่งชาติ (มคอ.) รวมทั้งการเข้าสู่ตำแหน่งวิชาการของอาจารย์นั้นได้คุยว่าถ้ามหาวิทยาลัยรัฐได้รับการปลดล็อกก็อยากให้มหาวิทยาลัยเอกชนได้รับประโยชน์จากเรื่องนี้ด้วย

ข่าวแนะนำ

นายก สสอท. กล่าวต่อว่า ตนได้รายงานที่ประชุม สสอท.ทราบด้วยว่า ดร.สุวิทย์ แนะนำว่าควรมีการจัดตั้งที่ประชุมอธิการบดีมหาวิทยาลัยเอกชน เช่นเดียวกับที่ประชุมอธิการบดีมหาวิทาลัยรัฐ ทั้ง 3 กลุ่ม เพื่อให้การทำงานในภาพรวมของอุดมศึกษาจะได้เป็นไปแบบคู่ขนานคือมีทั้งมหาวิทยาลัยรัฐและเอกชนร่วมกัน ซึ่ง สสอท.กำลังคิดหารูปแบบอยู่.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

สุวิทย์ เมษินทรีย์พรชัย มงคลวนิชสถาบันอุดมศึกษาเอกชนสสอท.ทปอ.การศึกษา

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพุธที่ 23 มิถุนายน 2564 เวลา 00:05 น.