รับข้อเสนอ "สุวิทย์" ตั้ง ทปอ.เอกชน

ข่าว

รับข้อเสนอ "สุวิทย์" ตั้ง ทปอ.เอกชน

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

3 ก.ย. 2562 09:55 น.

บันทึก

ดร.พรชัย มงคลวนิช อธิการบดีมหาวิทยาลัยสยาม ในฐานะนายกสมาคมสถาบันอุดมศึกษาเอกชนแห่งประเทศไทย (สสอท.) เปิดเผยว่า ที่ประชุม สสอท. ได้สรุปเบื้องต้นรายงานที่จะเสนอ ดร.สุวิทย์ เมษินทรีย์ รมว.การอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม (อว.) ให้ช่วยผลักดัน 2 เรื่องคือ

1.การผลักดันสถาบันอุดมศึกษาเอกชนให้เป็นนานาชาติมากขึ้น เนื่องจากเรามีนักศึกษาต่างชาติเข้ามาเรียนจำนวนมาก อีกทั้งประเทศไทยก็เป็นประเทศ 1 ใน 3 ของโลกที่น่าเรียน ดังนั้นอยากให้ อว.เป็นหัวหอกประสานงานกับส่วนต่างๆที่เกี่ยวข้อง โดยเฉพาะประเทศเพื่อนบ้านอย่างเป็นรูปธรรม เพื่อนักศึกษาต่างชาติจะได้มาเรียนมหาวิทยาลัยเอกชนมากขึ้น และ 2.มหาวิทยาลัยเอกชนอยากจะร่วมมือกับภาคธุรกิจต่างๆมากขึ้นทั้งการพัฒนาบุคลากร วิจัย ให้แก่ภาคเอกชน โดยเฉพาะธุรกิจเอสเอ็มอี ส่วนประเด็นการปลดล็อกเรื่องกรอบมาตรฐานคุณวุฒิระดับอุดมศึกษาแห่งชาติ (มคอ.) รวมทั้งการเข้าสู่ตำแหน่งวิชาการของอาจารย์นั้นได้คุยว่าถ้ามหาวิทยาลัยรัฐได้รับการปลดล็อกก็อยากให้มหาวิทยาลัยเอกชนได้รับประโยชน์จากเรื่องนี้ด้วย

นายก สสอท. กล่าวต่อว่า ตนได้รายงานที่ประชุม สสอท.ทราบด้วยว่า ดร.สุวิทย์ แนะนำว่าควรมีการจัดตั้งที่ประชุมอธิการบดีมหาวิทยาลัยเอกชน เช่นเดียวกับที่ประชุมอธิการบดีมหาวิทาลัยรัฐ ทั้ง 3 กลุ่ม เพื่อให้การทำงานในภาพรวมของอุดมศึกษาจะได้เป็นไปแบบคู่ขนานคือมีทั้งมหาวิทยาลัยรัฐและเอกชนร่วมกัน ซึ่ง สสอท.กำลังคิดหารูปแบบอยู่.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

“ปาเจโร” ไม่กลัวตาย ท้าประลอง “รถบรรทุก” ปาดหน้าแล้วเบรก คล้ายจะให้ชน เลยโดนชนเต็มๆ
03:20

“ปาเจโร” ไม่กลัวตาย ท้าประลอง “รถบรรทุก” ปาดหน้าแล้วเบรก คล้ายจะให้ชน เลยโดนชนเต็มๆ

ApplicationMy Thairath

วันอังคารที่ 16 สิงหาคม 2565 เวลา 01:56 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลไทยรัฐกรุ๊ปเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์