ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  ชง "ณัฎฐพล" พิจารณาร่างรับนักเรียน 63

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์3 ก.ย. 2562 09:40 น.
  SHARE

  มุ่งเน้นเด็กขั้นพื้นฐานได้เรียนอย่างมีคุณภาพ ตั้ง กก.ระดับจังหวัดดูแล

  เมื่อวันที่ 2 ก.ย. ดร.สุเทพ ชิตยวงษ์ เลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (กพฐ.) เปิดเผยถึงความคืบหน้าการจัดทำร่างนโยบายและแนวปฎิบัติเกี่ยวกับการรับนักเรียน สังกัดสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) ปีการศึกษา 2563 ว่า

  ขณะนี้ร่างนโยบายการรับนักเรียนดำเนินการเสร็จสิ้นแล้ว โดยอยู่ระหว่างการระดมความคิดเห็นจากหน่วยงานที่เกี่ยวเพื่อเสนอให้นายณัฏฐพล ทีปสุวรรณ รมว.ศึกษาธิการ พิจารณา จากนั้นจะนำเข้าสู่คณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (กพฐ.) ให้ประกาศนโยบายและแนวปฏิบัติการรับนักเรียนปีการศึกษา 2563 ต่อไป ซึ่งตนคิดว่าการประกาศนโยบายในเรื่องนี้ไม่ล่าช้า เพราะตามกรอบระยะเวลาจะต้องประกาศการรับนักเรียนในเดือน ธ.ค.ของทุกปี

  เลขาธิการ กพฐ. กล่าวอีกว่า สำหรับร่างนโยบายการรับนักเรียนปี 63 เบื้องต้นมีเป้าหมายให้เด็กทุกคนในระดับการศึกษาขั้นพื้นฐานได้มีโอกาสรับการศึกษาที่มีคุณภาพ สอดคล้องกับศักยภาพ ความถนัด ความสนใจด้วยกระบวนการรับนักเรียนที่สุจริต โปร่งใส ตรวจสอบได้ เป็นธรรม และเสมอภาคตามหลักธรรมาภิบาล โดย สพฐ.มีบทบาทในการจัดทำประกาศนโยบาย กรอบการดำเนินการ กำหนดปฏิทินการรับนักเรียนของหน่วยงานในสังกัด ประมวลผลแผนการรับนักเรียน

  ส่วนคณะกรรมการศึกษาธิการจังหวัด (กศจ.) จะมีบทบาทในการพิจารณาให้ความเห็นชอบแนวปฏิบัติการรับนักเรียนของสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษา (สพท.) ให้สอดคล้องกับประกาศนโยบายและแนวปฏิบัติของ สพฐ.และบริบทของจังหวัด พร้อมกับพิจารณาให้ความเห็นชอบในการแต่งตั้งคณะกรรมการรับนักเรียนระดับจังหวัด ประกอบด้วย ผู้ว่าราชการจังหวัด เป็นประธาน ผอ.สพท.ทุกเขตเป็นกรรมการ ขณะที่บทบาทของ สพท.จะมีการจัดทำคำสั่งแต่งตั้งคณะกรรมการรับนักเรียนระดับเขตพื้นที่การศึกษา จัดทำแนวปฏิบัติการรับนักเรียนของ สพท.ทั้งการรวบรวม ประมวลผลแผนการรับนักเรียน เขตพื้นที่บริหาร สัดส่วนการรับนักเรียน วิธีการคัดเลือกนักเรียนของโรงเรียนในสังกัด สพท.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  สุเทพ ชิตยวงษ์สพฐ.กพฐ.ณัฏฐพล ทีปสุวรรณรมว.ศึกษาธิการรับนักเรียนศึกษาธิการจังหวัดการศึกษา

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้