ไลฟ์สไตล์
100 year

ชง "ณัฎฐพล" พิจารณาร่างรับนักเรียน 63

ไทยรัฐฉบับพิมพ์
3 ก.ย. 2562 09:40 น.
SHARE

มุ่งเน้นเด็กขั้นพื้นฐานได้เรียนอย่างมีคุณภาพ ตั้ง กก.ระดับจังหวัดดูแล

เมื่อวันที่ 2 ก.ย. ดร.สุเทพ ชิตยวงษ์ เลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (กพฐ.) เปิดเผยถึงความคืบหน้าการจัดทำร่างนโยบายและแนวปฎิบัติเกี่ยวกับการรับนักเรียน สังกัดสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) ปีการศึกษา 2563 ว่า

ข่าวแนะนำ

ขณะนี้ร่างนโยบายการรับนักเรียนดำเนินการเสร็จสิ้นแล้ว โดยอยู่ระหว่างการระดมความคิดเห็นจากหน่วยงานที่เกี่ยวเพื่อเสนอให้นายณัฏฐพล ทีปสุวรรณ รมว.ศึกษาธิการ พิจารณา จากนั้นจะนำเข้าสู่คณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (กพฐ.) ให้ประกาศนโยบายและแนวปฏิบัติการรับนักเรียนปีการศึกษา 2563 ต่อไป ซึ่งตนคิดว่าการประกาศนโยบายในเรื่องนี้ไม่ล่าช้า เพราะตามกรอบระยะเวลาจะต้องประกาศการรับนักเรียนในเดือน ธ.ค.ของทุกปี

เลขาธิการ กพฐ. กล่าวอีกว่า สำหรับร่างนโยบายการรับนักเรียนปี 63 เบื้องต้นมีเป้าหมายให้เด็กทุกคนในระดับการศึกษาขั้นพื้นฐานได้มีโอกาสรับการศึกษาที่มีคุณภาพ สอดคล้องกับศักยภาพ ความถนัด ความสนใจด้วยกระบวนการรับนักเรียนที่สุจริต โปร่งใส ตรวจสอบได้ เป็นธรรม และเสมอภาคตามหลักธรรมาภิบาล โดย สพฐ.มีบทบาทในการจัดทำประกาศนโยบาย กรอบการดำเนินการ กำหนดปฏิทินการรับนักเรียนของหน่วยงานในสังกัด ประมวลผลแผนการรับนักเรียน

ส่วนคณะกรรมการศึกษาธิการจังหวัด (กศจ.) จะมีบทบาทในการพิจารณาให้ความเห็นชอบแนวปฏิบัติการรับนักเรียนของสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษา (สพท.) ให้สอดคล้องกับประกาศนโยบายและแนวปฏิบัติของ สพฐ.และบริบทของจังหวัด พร้อมกับพิจารณาให้ความเห็นชอบในการแต่งตั้งคณะกรรมการรับนักเรียนระดับจังหวัด ประกอบด้วย ผู้ว่าราชการจังหวัด เป็นประธาน ผอ.สพท.ทุกเขตเป็นกรรมการ ขณะที่บทบาทของ สพท.จะมีการจัดทำคำสั่งแต่งตั้งคณะกรรมการรับนักเรียนระดับเขตพื้นที่การศึกษา จัดทำแนวปฏิบัติการรับนักเรียนของ สพท.ทั้งการรวบรวม ประมวลผลแผนการรับนักเรียน เขตพื้นที่บริหาร สัดส่วนการรับนักเรียน วิธีการคัดเลือกนักเรียนของโรงเรียนในสังกัด สพท.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

สุเทพ ชิตยวงษ์สพฐ.กพฐ.ณัฏฐพล ทีปสุวรรณรมว.ศึกษาธิการรับนักเรียนศึกษาธิการจังหวัดการศึกษา

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันจันทร์ที่ 14 มิถุนายน 2564 เวลา 13:12 น.