บุกร้าน "ส้มตำยายเพลิง" ทำครกใหญ่ ใส่ผงชูรสเยอะเพราะตำทีเดียว 50 ถุง (คลิป)

ข่าว

บุกร้าน "ส้มตำยายเพลิง" ทำครกใหญ่ ใส่ผงชูรสเยอะเพราะตำทีเดียว 50 ถุง (คลิป)

ไทยรัฐออนไลน์

3 ก.ย. 2562 09:34 น.

บันทึก

ตำยายเพลิงร้อนยังกับไฟเออร์ บุกร้าน "ส้มตำยายเพลิง" คลิปไวรัลดังในโซเชียล หาคำตอบทำไมใส่ผงชูรสเยอะ เพราะตำครกใหญ่ทำทีเดียว 50 ถุง

ทีม "ข่าวไทยรัฐออนไลน์" เดินไปทางยังร้าน ส้มตำยายเพลิง เจ้าดังของจังหวัดอำนาจเจริญ โดยพบกับ นางสาวธัญญาพร ณฐวรรธน์ อายุ 42 ปี เจ้าของร้านส้มตำดังกล่าว และเป็นแม่ค้าในคลิปดังที่ใส่ผงชูรส และกำลังเป็นกระแสอยู่ในตอนนี้

โดยบรรยากาศภายในร้าน แม่ค้ากำลังวุ่นอยู่กับการจัดเตรียมวัตถุดิบในการตำส้มตำอยู่ ด้วยสีหน้าที่ยิ้มแย้มแจ่มใส และถึงแม้ว่าวันนี้ฝนจะตกหนัก แต่ก็ยังมีลูกค้ามาสั่งส้มตำรอทานกันแน่นร้าน

นางสาวธัญญาพร เปิดเผยว่า ร้านส้มตำแห่งนี้เปิดมาเป็นเวลานับ 10 กว่าปีแล้ว และตนก็สืบทอดสูตรการตำส้มตำมาจากแม่ ตอนแรกก็เปิดเป็นเพิงหมาแหงนเล็กๆ ไม่มีชื่อร้าน แต่เนื่องจากสภาพร้านที่เป็นเพิง ลูกค้าส่วนใหญ่จึงเรียกกินติดปากร้านส้มตำยายเพิง หรือส้มตำยายเพลิง จึงกลายเป็นชื่อร้านตั้งแต่นั้นมา

เมื่อถามว่า ได้เห็นคลิปใส่ผงชูรสเยอะๆ ที่กำลังแชร์กันอยู่หรือไม่ นางสาวธัญญาพร กล่าวว่า เห็นแล้ว เพราะลูกสาวเอาให้ดู แต่ตนก็ไม่ได้สนใจ หรือวิตกกังวลอะไรก็คลิปที่เป็นกระแสอยู่ในขณะนี้ เพราะโดยส่วนตัวแล้วเห็นว่าทุกร้านจะต้องใส่กันอยู่แล้ว

อย่างไรก็ตาม แต่ละร้านก็จะมีสูตรในการตำส้มตำที่แตกต่างกัน ซึ่งร้านของตนจะแตกต่างจากร้านอื่น ตรงที่ร้านของต้นจะตำส้มตำด้วยครกที่ใหญ่กว่าปกติ ตำครกหนึ่งได้ทีละหลายๆ ถุง ปกติก็ไม่เคยนับว่าครกหนึ่งตำได้กี่ถุง เพราะหมดครกก็จะตำแบบนี้ไปอีกครกเรื่อยๆ ถ้าจะให้ประมาณครกหนึ่งก็จะได้ครั้งประมาณ 40-50 ถุง โดยขายในราคาถุงละ 40-50 บาท

ส่วนคลิปที่ว่าใส่ผงชูรสทีละหมดถุงนั้น ตนขอยืนยันว่า การตำส้มตำของตนแต่ละครั้งไม่ได้ใส่ผงชูรสจนหมดถุง แต่จะใส่เพียงครึ่งถุงต่อหนึ่งครกเท่านั่น และอัตราส่วนในการตำส้มตำ ทุกอย่างตั้งแต่มะละกอ พริก มะเขือเทศ น้ำปลา และปลาร้านั้น ตนใส่อัตราส่วนที่เหมาะสมกันไม่มีอย่างใดมากกว่า เพราะส้มตำที่ทางร้านตำออกมานั้นมีเพียงรสชาติเดียว คือ รสออกเปรี้ยว หวาน เผ็ด ถึงแม้ลูกค้าจะสั่งรสชาติไหนก็ออกเหมือนกันหมด

ขณะที่ลูกค้าสาวท่านหนึ่ง ซึ่งมายืนรอซื้อส้มตำอยู่ เปิดเผยว่า เป็นลูกค้าขาประจำร้านนี้ เพราะทานมาตั้งแต่สมัยเรียนมัธยม ถึงแม้ว่าปัจจุบันจะเดินทางไปทำงานที่ต่างจังหวัด แต่เวลากลับมาบ้านก็จะมาสั่งส้มตำและซื้อกลับไปฝากเพื่อนๆ ที่ทำงานด้วยครั้งละหลายถุง เพราะชื่นชอบในรสชาติที่แซ่บ ไม่เหมือนกับส้มตำร้านอื่น แม้ว่าจะมีการซื้อแต่ละครั้งจะต้องรอนานเป็นชั่วโมงๆ ลูกค้าส่วนใหญ่ก็เข้าใจ และพร้อมจะรอเพื่อที่จะได้ทานส้มตำร้านนี้

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

เอาใหม่ได้ไหม? เรื่องวุ่นๆ ของวัยรุ่นบวชใหม่ เมื่อ หลวงพี่ ลืมบทสวด
03:00

เอาใหม่ได้ไหม? เรื่องวุ่นๆ ของวัยรุ่นบวชใหม่ เมื่อ หลวงพี่ ลืมบทสวด

ApplicationMy Thairath

วันจันทร์ที่ 8 สิงหาคม 2565 เวลา 18:54 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลไทยรัฐกรุ๊ปเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์