ไลฟ์สไตล์
100 year

อาหารกลางวันของหนู เด็กลุยน้ำข้ามห้วยขนกันเอง น้ำป่าพัดสะพานพัง

ไทยรัฐออนไลน์
2 ก.ย. 2562 19:39 น.
SHARE

นักเรียน โรงเรียนโพซอ ที่แม่ฮ่องสอน ช่วยกันขนวัตถุดิบทำอาหารกลางวัน ลุยน้ำข้ามลำห้วย หลังน้ำป่าซัดสะพานพัง รถยนต์ผ่านไม่ได้ ข้าวสาร อาหารแห้งที่เก็บไว้ ก็ถูกน้ำซัดไปจนหมด 

วันที่ 2 กันยายน 2562 เฟซบุ๊ก Ja Riya ครูโรงเรียนบ้านโพซอ ต.เสาหิน อ.แม่สะเรียง จ.แม่ฮ่องสอน ได้โพสต์ภาพนักเรียนชาย หญิง ช่วยกันขนวัตถุดิบอาหารกลางวัน เดินข้ามลำน้ำ กว้างประมาณ 15 เมตร ลึกกว่า 1 เมตร ลัดเลาะริมลำห้วย ไปจนถึงโรงเรียน ระยะทาง 1 กิโลเมตร เนื่องจากสะพานข้ามลำห้วยถูกน้ำซัดพัง รถยนต์ไม่สามารถนำอาหารกลางวันข้ามมาส่งที่โรงเรียนได้ ซึ่งทางโรงเรียน ไม่เหลือวัตถุดิบสำหรับทำอาหารเลย เนื่องจากน้ำป่าไหลทะลักเข้าโรงเรือนเก็บอาหารกลางวัน พัดเอาข้าวสาร 24 กระสอบ อาหารแห้ง สัตว์เลี้ยง ไปกับน้ำทั้งหมด

ข่าวแนะนำ

นายกอบเกียรติ สอนสอาด ผอ.โรงเรียนบ้านโพซอ เปิดเผยว่า ทุกวันอาทิตย์เป็นรอบในการขนวัตถุดิบอาหารกลางวัน แต่ด้วยเกิดฝนตกหนักดินสไลด์ ต้นไม้หักโค่นปิดทับเส้นทาง ทำให้รถที่ขนอาหารกลางวันของโรงเรียนมาถึงเมื่อเช้าที่ผ่านมา ประกอบกับ สะพานไม้ข้ามลำห้วยถูกน้ำป่าพัดได้รับความเสียหาย ระดับน้ำยังสูงรถยนต์ผ่านไม่ได้ จึงจำเป็นต้องช่วยกันขนวัตถุดิบข้ามลำห้วย หากระดับน้ำลด ก็จะสามารถใช้รถยนต์ขนแทนการเดินได้

พร้อมกันนี้ได้ร้องขอหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ให้ทำการขุดลอกเส้นทางน้ำเดิม หลังน้ำป่าทะลักพัดพาดินทรายมาทับถมเส้นทางน้ำเดิม จนทำให้กระแสน้ำเปลี่ยนทิศทาง ผ่าเข้ากลางพื้นที่โรงเรียน ซึ่งเป็นถนนทางเดินภายในโรงเรียน จนปัจจุบัน ถนนกลายเป็นทางน้ำไหลผ่าน ซึ่งหากเกิดน้ำป่าหลาก อาจทำให้กระแสน้ำกัดเซาะอาคารเรียนได้รับความเสียหายได้ 

สำหรับโรงเรียนบ้านโพซอ เป็นโรงเรียนขยายโอกาส มีนักเรียนชนเผ่าปกากะญอและไทใหญ่ เปิดสอนตั้งแต่ระดับชั้นอนุบาลจนถึงมัธยมปลาย นักเรียนทั้งหมดมี 364 คน (อนุบาล 21 คน ประถมศึกษา 154 คน มัธยม 1-6 จำนวน 189 คน) อย่างไรก็ตาม ในส่วนพื้นที่อาคารเรียนไม่ได้รับความเสียหาย แต่มีบ้านพักครูและหอพักนักเรียนที่น้ำไหลทะลักเข้าไปท่วม แต่สามารถทำความสะอาดได้ภายหลัง.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

พายุโพดุลโพดุลน้ำป่าอาหารกลางวันแม่ฮ่องสอนลุยน้ำวัตถุดิบข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอังคารที่ 2 มีนาคม 2564 เวลา 11:39 น.