จับตา "ดีเปรสชัน" ฟันธงไม่เข้าไทย แต่กระทบ ทำฝนตกหนัก เติมน้ำภาคอีสาน

ข่าว

จับตา "ดีเปรสชัน" ฟันธงไม่เข้าไทย แต่กระทบ ทำฝนตกหนัก เติมน้ำภาคอีสาน

ไทยรัฐออนไลน์

2 ก.ย. 2562 15:20 น.

บันทึก

"ดร.ภูเวียง" อธิบดีกรมอุตุนิยมวิทยา แถลงจับตา "ดีเปรสชัน" ระดับ 2 ศูนย์กลางใกล้เกาะไหหลำ ฟันธงไม่เข้าไทย แต่ส่งผลกระทบ ทำฝนตกหนัก เติมน้ำในภาคอีสาน

กรมอุตุนิยมวิทยา แถลงข่าวพายุลูกใหม่ พายุระดับ 2 (ดีเปรสชัน) บริเวณทะเลจีนใต้ตอนบน โดย ดร.ภูเวียง ประคำมินทร์ อธิบดีกรมอุตุนิยมวิทยา ระบุว่า พายุลูกนี้พัฒนามาจากความกดอากาศต่ำในประเทศฟิลิปปินส์ ล่าสุด ได้พัฒนาเป็นพายุดีเปรสชัน ระดับ 2 และมีจุดศูนย์กลางใกล้เกาะไหหลำ ทิศทางมุ่งหน้าเข้าสู่เวียดนามมากขึ้น ซึ่งขณะนี้พายุลูกนี้ยังไม่มีชื่อ จะมีชื่อก็ต่อเมื่อมีความรุนแรงระดับ 3 หรือเป็นพายุโซนร้อนแล้วเท่านั้น ซึ่งเราคาดการว่า ช่วงบ่ายวันนี้จะเพิ่มความรุนแรงเป็นพายุโซนร้อน และจะมีชื่อว่า "คาจิกิ" ซึ่งทางญี่ปุ่นตั้งไว้ แปลว่า ปลาทะเลที่สวยงาม 

โดยพายุดีเปรสชันลูกนี้ จะส่งผลกระทบต่อประเทศไทย ในภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ฝั่งตะวันออก โดยจะเริ่มตั้งแต่จังหวัดบึงกาฬ หนองคาย หนองบัวลำภู อุดรธานี ไล่ลงมาที่นครพนม สกลนคร ขอนแก่น มหาสารคาม กาฬสินธุ์ มุกดาหาร อำนาจเจริญ และคาดว่าพรุ่งนี้ (3 ก.ย.) พื้นที่ที่จะได้รับผลกระทบภาคตะวันออกเฉียงเหนือเกือบทั้งหมด แต่ย้ำว่าพายุลูกนี้ จุดศูนย์กลางยังไม่เข้าไทย

นอกจากนี้ ยังส่งผลให้ ลมมรสุมตะวันตกเฉียงใต้ ซึ่งเป็นลมประจำฤดู มีกำลังแรงขึ้น ดังนั้นแนวรับลม พื้นที่ฝั่งอันดามัน ระนอง พังงา ภูเก็ต และภาคตะวันออก อย่างระนอง จันทบุรี ตราด จะได้รับผลกระทบทำให้มีฝนตกหนัก

อย่างไรก็ตาม ในวันที่ 3 ก.ย. พายุดีเปรสชันลูกนี้ จะส่งผลทำให้ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ มีฝนตกหนัก ถึงหนักมาก ยาวไปจนถึงเช้าวันที่ 4 ก.ย. ซึ่งบางจังหวัดที่ได้รับผลกระทบจากพายุ "โพดุล" มาก่อนหน้านี้ จะได้รับผลกระทบอีก ซึ่งอาจจะทำให้พื้นที่บางจุดที่ถูกน้ำท่วม น้ำลดช้าลง และเจ้าหน้าที่ทำงานได้ลำบากขึ้นอีก 

สำหรับพื้นที่ที่ต้องเฝ้าระวังเป็นพิเศษคือ นครพนม สกลนคร ขอนแก่น กาฬสินธุ์ มหาสารคาม ร้อยเอ็ด ซึ่งเป็นจุดที่มีปัญหาน้ำท่วมเป็นส่วนใหญ่ ส่วนตอนล่างอย่างบุรีรัมย์ และศรีสะเกษ อาจเป็นพื้นที่ที่ยังต้องการน้ำมาเติมในอ่างเก็บ 

ส่วนภาคเหนือ ซีกตะวันออก อาจได้รับอิทธิพลเล็กน้อย รวมถึงภาคเหนือตอนล่าง ภาคกลางตอนบน ภาคกลางฝั่งตะวันตก อาจมีฝนตกหนัก และเกิดน้ำท่วมได้ 

ต่อข้อถาม พายุดีเปรสชันลูกนี้ จะเข้าไทยหรือไม่ อุตุฯ มีการวิเคราะห์แล้ว ฟันธงว่า พายุลูกนี้ไม่เข้าไทย ส่วนพายุที่ก่อตัวขึ้นแล้วอย่าง "เหลงเหล่ง" ก็ไม่มีผลกระทบต่อบ้านเราเช่นกัน ซึ่งที่เราจับตาคือ พายุดีเปรสชัน ระดับ 2 เพราะว่าตอนนี้หลายพื้นที่น้ำยังไม่แห้ง พายุลูกนี้จะมาเติมน้ำให้มากขึ้น ซึ่งภาพรวม ประเทศไทยจะมีฝนตกมากขึ้น และสถานการณ์จะเริ่มดีขึ้นช่วงบ่ายวันที่ 4 ก.ย. เป็นต้นไป.

ที่มาจาก เฟซบุ๊ก กรมอุตุนิยมวิทยา

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

เป็นทุกอย่างแล้ว! บทบาทใหม่ "ผู้ว่าฯ ชัชชาติ" เป็นคอลเซ็นเตอร์ รับเรื่องร้องทุกข์
07:49

เป็นทุกอย่างแล้ว! บทบาทใหม่ "ผู้ว่าฯ ชัชชาติ" เป็นคอลเซ็นเตอร์ รับเรื่องร้องทุกข์

ApplicationMy Thairath

วันพุธที่ 17 สิงหาคม 2565 เวลา 13:55 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลไทยรัฐกรุ๊ปเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์