นักเรียนของครูอ้อมยิ้ม ผู้ปกครอง ชาวบ้าน ช่วยรังสรรค์เมนูอาหารกลางวัน

ข่าว

นักเรียนของครูอ้อมยิ้ม ผู้ปกครอง ชาวบ้าน ช่วยรังสรรค์เมนูอาหารกลางวัน

ไทยรัฐออนไลน์

2 ก.ย. 2562 11:14 น.

บันทึก

แม่ครัวจำเป็นเต็มโรงเรียนวัดวงเดือน หลังผู้ปกครอง และชาวบ้าน ช่วยรังสรรค์เมนูอาหารกลางวันให้เด็กๆ ของครูอ้อม ต้นยำไก่ใส่เห็ดฟาง ผัดฟักทองใส่หมูบด และเงาะโรงเรียน เด็กดีใจไม่มีเมนูเส้น

จากกรณี นางสาวอ้อมอารีย์ แข็งฤทธิ์ อายุ 32 ปี หรือ ครูอ้อม ครูโรงเรียนวัดวงเดือน ต.สามง่ามท่าโบสถ์ อ.หันคา จ.ชัยนาท ออกมาแฉเรื่องอาหารกลางวันของเด็ก ตามที่ได้นำเสนอข่าวไปก่อนหน้านี้

ล่าสุดเมื่อช่วงเช้าของวันที่ 2 ก.ย. 62 ผู้สื่อข่าวรายางานว่า บรรดาชาวบ้าน ผู้ปกครอง กว่า 10 คน มาช่วยกันล้างถาด ล้างภาชนะ สำหรับใส่กับข้าวและทำอาหารให้เด็กนักเรียนกิน จำนวน 104 คน จัดโต๊ะอาหาร เช็ดเก้าอี้ ด้วยความสมัครใจ ไม่มีใครได้เงินหรือได้กำไรอะไรจากการทำอาหารในครั้งนี้

โดยการทำอาหารเต็มไปด้วยรอยยิ้มแห่งความสุข และความโกลาหล เนื่องจาก มีด เขียง และอุปกรณ์ทำครัวบางชนิด แม่ครัวเก่านำกลับบ้านไปด้วย ทำให้ต้องวิ่งไปหยิบยืมตามบ้านต่างๆ และวัด

ทั้งนี้ ด้วยความไม่ใช่มืออาชีพ จึงซื้อของมาตกหล่นบ้าง ขาดบ้าง มะนาวก็หยิบสดๆ จากต้นที่แปลงสวนครัวหลังโรงเรียน ส่วนเมนูแรกของบรรดาแม่ครัวจำเป็นคือ ต้นยำไก่ใส่เห็ดฟาง ผัดฟักทองใส่หมูบด และผลไม้คือเงาะโรงเรียน

ขณะเดียวกัน นายมณเฑียร สงฆ์ประชา ส.ส.ชัยนาท เขต 2 นำไข่ไก่ ข้าวสาร เนื้อหมูสด น้ำเปล่า เงาะโรงเรียน มาให้แม่ครัวเพื่อเป็นวัตถุดิบในการทำอาหาร เพราะเห็นว่าเด็กๆ ลูกหลาน ในจังหวัดชัยนาทได้รับความเดือดร้อน พร้อมให้กำลังใจในการทำหน้าที่ต่อไป

นางสาวสุทัชชา สดเสมอ อายุ 35 ปี หนึ่งในแม่ครัวจำเป็น เปิดเผยว่า วันนี้มีเมนูที่ช่วยๆ กันคิด เพื่อเด็กๆ รู้สึกเกร็งเพราะไม่ใช่มืออาชีพ เรื่องงบประมาณ คือ การซื้อทางร้านค้าทำเป็นบิลเงินสดไว้ และพอสุดสัปดาห์ก็จะรับเงินจากโรงเรียนไปจ่ายให้ร้านค้า

โดยเป็นการตั้งเบิกตามปกติ การใช้เงิน 2,080 บาท ต่อนักเรียนทั้งหมด ถือว่าไม่มีปัญหาอะไร เพราะถือว่าใช้เงินตามปกติ ได้ของเยอะตามต้องการ หรือมากกว่าด้วยซ้ำ ทั้งยังมีเงินที่ผู้ปกครองช่วยเหลือมาส่วนตัวอีก ทำให้เงินใช้ไม่ถึงตามงบในแต่ละวันแน่นอน

ส่วนการมาทำครัวในครั้งนี้ เป็นทีมเฉพาะกิจ มาทำแค่ 1 สัปดาห์ จนกว่าจะหาแม่ครัวใหม่ได้ ไม่มีใครได้ค่าจ้าง หรือได้เงิน มาทำด้วยใจ สมัครใจ วุ่นวาย ไม่มาก เพราะของขาด ต้องวิ่งซื้อของที่ขาด อุปกรณ์ ก็หาย กระทะ เตา ตะหลิว บางอย่างต้องยืมวัด แต่ก็มีความสุขดีที่ได้ทำให้ลูกๆ หลานๆ กิน

สำหรับเรื่องที่ยังไม่มีใครกล้ามาสมัครเป็นแม่ครัวจ้างเหมา ก็อาจมีส่วนมาจากที่ แม่ครัวคนเก่าให้สัมภาษณ์กับสื่อว่า มีคนกลั่นแกล้ง อยากมาเข้าฮุบกิจการ มารับช่วงต่อ ขอบอกไว้ตรงนี้เลยว่า กลุ่มผู้ปกครองทีมเฉพาะกิจนี้ไม่มีใครจะมาเป็นแม่ครัวสักคน มาด้วยใจ ทุกคนมีงานประจำอยู่แล้ว จะทำจนกว่าหาแม่ครัวใหม่ได้เท่านั้น

อีกเรื่องที่บอกว่า ผู้ปกครองมาด่าทอจนกดดันร้องไห้ต่อสื่อ ก็ไม่จริง กลุ่มพวกเรามีคุณธรรม ทำเพื่อลูกหลานไม่หวังสิ่งตอบแทน ก็ไม่ทราบว่าเขาเอาเรื่องที่โดนด่าทอ มาพูดได้อย่างไร

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

เอาใหม่ได้ไหม? เรื่องวุ่นๆ ของวัยรุ่นบวชใหม่ เมื่อ หลวงพี่ ลืมบทสวด
03:00

เอาใหม่ได้ไหม? เรื่องวุ่นๆ ของวัยรุ่นบวชใหม่ เมื่อ หลวงพี่ ลืมบทสวด

ApplicationMy Thairath

วันจันทร์ที่ 8 สิงหาคม 2565 เวลา 23:02 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลไทยรัฐกรุ๊ปเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์