เลขไทย 3 กับ 7 คล้ายกันเลยทำให้ปู่อ้อนมีอายุถึง 128 ปี แต่จริงๆ แค่ 88

ข่าว

  เลขไทย 3 กับ 7 คล้ายกันเลยทำให้ปู่อ้อนมีอายุถึง 128 ปี แต่จริงๆ แค่ 88

  ไทยรัฐออนไลน์

  29 ส.ค. 2562 21:30 น.

  เลขไทย 3 กับ 7 คล้ายกันเลยทำให้ "ปู่อ้อน" มีอายุถึง 128 ปี แต่จริงๆ แค่ 88 ปีเท่านั้น

  จากกรณี ปู่อ้อน ผ่านชมพู ชาวบ้านโนนสมบูรณ์ ที่ตกเป็นข่าวว่ามีอายุมากถึง 128 ปี ตามบัตรประชาชน ระบุเกิดวันที่ 9 เม.ย. พ.ศ.2434 มาติดต่อขอออกบัตรประชาชน และทะเบียนบ้านใหม่ให้ถูกต้อง เนื่องจากมีความคลาดเคลื่อน  

  หลังจากตกเป็นข่าว นายอรรถพล พันธุศาสตร์ นายอำเภอไชยวาน จังหวัดอุดรธานี มีคำส่งให้ทำการตรวจสอบ เมื่อรับรายงานจากฝ่ายปกครองว่า ในการสำรวจผู้สูงอายุเกินกว่า 100 ปีของ อ.ไชยวาน พบว่าอายุของปู่อ้อนน่าจะไม่ถูกต้อง และน่าจะเกิดขึ้นมามานานแล้ว

  เบื้องต้นพบว่า ปู่อ้อน ย้ายภูมิลำเนาข้ามอำเภอ เพราะภรรยาถึงแก่กรรม และมีภรรยามาแล้ว 3 คน ซึ่งการตรวจสอบเพิ่มเติมพบว่า เพื่อนที่เกณฑ์ทหารด้วยกันยังมีชีวิตอยู่ ได้เชิญมาพบกันยังจดจำกันได้ เชื่อว่าอายุปู่ทวดอ้อนที่แท้จริงคือ 88 ปี

  โดยจากเอกสารในอดีตระบุวันเดือนปีเกิด ปู่ทวดอ้อน เป็นเลขไทยที่เขียนด้วยลายมือ ตามรูปแบบทะเบียนราษฎร์ในอดีต เมื่อมีการคีย์ข้อมูลทะเบียนราษฎร์เข้าสู่ระบบทะเบียนราษฎร์ใหม่ ระบุว่า พ.ศ.2434 ซึ่งตรงกับเลขไทย พ.ศ.๒๔๓๔ เมื่อเปรียบเทียบกับเพื่อนที่เกณฑ์ทหารด้วยกัน ตรงกับ พ.ศ.2474 หรือเลขไทย พ.ศ.๒๔๗๔ หรือความใกล้เคียง หรือคล้ายกันของเลขไทย ๓ กับ ๗ นั่นเอง

  ปู่อ้อน ที่มาแจ้งขอทำบัตรประชาชนและทะเบียนบ้านใหม่ เจ้าหน้าที่ได้ดำเนินการตามขั้นตอน ระบุว่า เกิดวันที่ 9 เมษายน 2474 อายุ 88 ปี ก่อนเข้าถ่ายภาพทำบัตรประชาชนได้ให้ปู่อ้อนพิมพ์ลายนิ้วมือ แต่ต้องเกิดอุปสรรคพิมพ์ไม่ได้ เนื่องจากปู่อ้อนชอบเคี้ยวหมาก และจะใช้หัวแม่มือเช็ดปาก ทำให้ลายนิ้วมือบาง

  ทั้งนี้ เจ้าหน้าที่และญาติต้องช่วยเช็ดนิ้วมือใหม่ ก็ต้องใช้การพิมพ์ลายนิ้วมือมากกว่า 20 ครั้ง โดยใช้เจ้าหน้าที่ผู้หญิงถึง 5 คน ช่วยกันจับหัวแม่มือวางบนเครื่องพิมพ์ลายนิ้วมือ จึงสามารถพิมพ์ลายนิ้วมือได้ สร้างรอยยิ้มให้กับทุกคน

  นางวรินทร ศิลปะรายะ รองปลัดเทศบาลตำบลโพนสูง กล่าวว่า ข่าวที่ปรากฏและวิพากษ์วิจารณ์ในสื่อออนไลน์ กรณีของปู่อ้อน อายุ 128 ปี ยืนยันว่าไม่เป็นความจริง วันนี้ท่านได้มาขอออกบัตรใหม่ ฝ่ายทะเบียนราษฎร์เทศบาลตำบลโพนสูงได้ดำเนินการไปให้ถูกต้องแล้ว เป็นที่สบายใจของปู่อ้อนและทุกฝ่าย รวมถึงลูกหลานของปู่อ้อนด้วย.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ปู่อ้อนอายุยืนอายุยืน 128 ปีผู้สูงอายุบัตรประชาชนอุดรธานีข่าวทั่วไป

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันพุธที่ 27 ตุลาคม 2564 เวลา 06:11 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์