ข่าว
100 year

นายกตุ้ย แจง ทะเลบางแสนเปลี่ยนสี เขียวอี๋-เหม็น จากแพลงก์ตอนบลูม

ไทยรัฐออนไลน์25 ส.ค. 2562 16:02 น.
SHARE

"นายกตุ้ย" แจง กรณีน้ำทะเลชายหาดบางแสนมีสีเขียวเข้ม ส่งกลิ่นเหม็น จากปรากฏการณ์แพลงก์ตอนบลูม ครั้งที่ 4 ของปี คาดกลับมาเป็นปกติภายใน 1-2 วัน

วันที่ 25 ส.ค.62 นายณรงค์ชัย คุณปลื้ม นายกเทศบาลเมืองแสนสุข โพสต์ถึงกรณีน้ำทะเลบริเวณชายหาดบางแสนมีสีเขียวเข้ม และมีกลิ่นค่อนข้างแรง ผ่านเฟซบุ๊กส่วนตัวว่า ปรากฏการณ์ดังกล่าวเป็น ปรากฏการณ์ธรรมชาติที่เรียกว่า ปรากฏการณ์น้ำทะเลเปลี่ยนสี หรือ แพลงก์ตอนบลูม (red tide)

เกิดจากสาหร่ายเซลล์เดียว หรือแพลงก์ตอนพืช เพิ่มจำนวนมากขึ้น จนทำให้สีของน้ำทะเลเปลี่ยนไปจากสีปกติ ซึ่งในครั้งนี้เปลี่ยนไปเป็นสีเขียวเข้ม เนื่องจากสีของสารสี (คลอโรฟิลล์เหมือนในพืช) ที่อยู่ในเซลล์นั่นเอง และอาจพบสีอื่นๆ ได้ เช่น สีแดง สีน้ำตาล และสีเหลืองเป็นต้น ในอดีตชาวประมงที่พบเห็นจะเรียกปรากฏการณ์นี้ว่า "ขี้ปลาวาฬ"

ปรากฏการณ์ครั้งนี้เกิดจากแพลงก์ตอนพืช น็อคติลูกา (Noctiluca) ไม่เป็นอันตราย เนื่องจากไม่สร้างสารพิษ แต่การที่น้ำทะเลมีกลิ่นค่อนข้างแรง เนื่องจากภายในเซลล์มีสารแอมโมเนียค่อนข้างมาก เมื่อเซลล์แตกจากคลื่น หรือเซลล์ตายลงจะมีการปลดปล่อยแอมโมเนียออกสู่บรรยากาศและส่งกลิ่นเหม็น และการที่พบสัตว์น้ำขนาดเล็กตายและพบซากบริเวณชายหาดในช่วงที่เกิดปรากฏการณ์น้ำทะเลเปลี่ยนสี เนื่องจากแพลงก์ตอนพืชตายลง ซากจะถูกแบคทีเรียใช้ออกซิเจนในน้ำในการย่อยสลายซาก จึงทำให้ออกซิเจนในน้ำลดลงส่งผลให้สัตว์น้ำขนาดเล็กขาดออกซิเจนและตายลง

ปรากฏการณ์น้ำทะเลเปลี่ยนสีปกติจะเกิดขึ้นทุกปีในระยะ 3-5 ปี ที่ผ่านมาสามารถพบเห็นได้ประจำ ปีละประมาณ 2-3 ครั้ง ระยะเวลาในการเกิดจากพบเห็นต่อเนื่อง 3-5 วัน มักพบในช่วงหลังฝนตกและจะหายไป นอกจากนี้การขึ้นลงของน้ำทะเลและกระแสลมในช่วงลมมรสุมตะวันตกเฉียงใต้ที่มีกำลังแรงพัดลมทิศทางเข้าสู่ฝั่ง เป็นอีกปัจจัยที่ส่งผลให้มวลของแพลงก์ตอนพืชถูกพัดเข้าสู่ฝั่งในบริเวณชายฝั่งบางแสน ในปี 2562 ที่ผ่านมา

บริเวณชายหาดบางแสน พบการเกิดน้ำทะเลเปลี่ยนสีมาแล้วประมาณ 4 ครั้ง คือ เดือนกุมภาพันธ์ มีนาคม กรกฎาคม และสิงหาคม (ครั้งนี้) จากการติดตามและตรวจสอบของหน่วยงานต่างๆ สามารถคาดการณ์ได้ว่าปรากฏการณ์น้ำทะเลเปลี่ยนสีครั้งนี้ที่เกิดขึ้นอยู่ในช่วงปลายของการบลูมแล้ว จำนวนเซลล์เริ่มลดลง คาดว่าอีก 1-2 วัน สถานการณ์จะกลับเข้าสู่สภาวะปกติ

ผู้สื่อข่าวได้สอบถาม นายพยนต์ กล่อมประเสริฐ อายุ 74 ปี ประธานชุมชนบางแสน เปิดเผยว่า เหตุการณ์ดังกล่าวเกิดขึ้นเมื่อเช้าวันที่ 24 ส.ค.62 ซึ่งน้ำทะเลได้เป็นสีเขียว หรือแพลงก์ตอนบลูม ซึ่งเป็นปกติของทะเลที่เกิดจากแดดร้อนจัด หรือฝนตกหนักๆ ก็เกิดปรากฏการณ์ได้ไม่ต้องตกใจ เป็นธรรมชาติของทะเล จึงอยากฝากเชิญชวนนักท่องเที่ยวให้มาเที่ยวได้ตามปกติ ทะเลบางแสน หากน้ำทะเลที่เป็นสีเขียว พอเป็นแล้วไม่นานก็หายไปตามกระแสลมที่พัดเป็นคลื่น ไม่มีอันตราย และไม่มีอะไรที่น่าเป็นห่วง

(ภาพและข้อมูจาก เฟซบุ๊ก ณรงค์ชัย (ตุ้ย) คุณปลื้ม)

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

บางแสนน้ำทะเลสีเขียวทะเลบางแสนข่าวโซเชียลแพลงก์ตอนบลูมข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้