ข่าว
100 year

ศึกษาสมองไดโนเสาร์ตั้งแต่วัยเด็กถึงโต

ไทยรัฐฉบับพิมพ์26 ส.ค. 2562 12:01 น.
SHARE

ภาพจาก : Claire Bullar and IVPP

เมื่อเร็วๆนี้มีงานวิจัยใหม่ของบัณฑิตศึกษาด้านบรรพชีวินวิทยาจากมหาวิทยาลัยบริสตอล ในอังกฤษ และสถาบันบรรพชีวินวิทยาสัตว์มีกระดูกสันหลังและมานุษยวิทยาบรรพกาลของจีน แสดงข้อมูลเชิงลึกเกี่ยวกับการพัฒนาสมองของไดโนเสาร์ซิตตะโกซอรัส (Psittacosaurus) เป็นไดโนเสาร์ปากนกแก้วที่มีชีวิตช่วงต้นยุคครีเตเชียสเมื่อ 125 ล้านปีก่อน อาศัยอยู่ในเอเชียตะวันออกโดยเฉพาะอย่างยิ่งในภาคตะวันออกเฉียงเหนือของจีน

สมองและวิธีการทำงานของสมองจะบ่งชี้ถึงท่าทางของไดโนเสาร์ชนิดนี้ หลังจากทีมวิจัยได้เก็บตัวอย่างหลายร้อยชิ้นนำมาศึกษา ผลการวิจัยพบว่าเมื่อสมองเติบโตขึ้น สมองก็จะเปลี่ยนรูปร่างจากการถูกผลักไสให้ไปอยู่ตำแหน่งด้านหลังศีรษะและด้านหลังดวงตาขนาดใหญ่ในช่วงระหว่างการฟักตัว เมื่อนานวันเข้าสมองจะยืดออกมาทางใต้กะโหลกศีรษะในวัยผู้ใหญ่ กล่องสมองยังแสดงหลักฐานการเปลี่ยนแปลงของท่าทางเมื่อไดโนเสาร์เติบโตขึ้น ความยาวที่สัมพันธ์กันของแขนและขาทั้ง 4 ข้างในวัยเด็ก เมื่ออายุ 2-3 ปีก็จะเปลี่ยนเป็นท่ายืน 2 เท้าบนขาหลังที่ยาว และอีก 2 มือบนก็ใช้คว้าจับพืชเป็นอาหาร

ทีมนักบรรพชีวินวิทยาเผยว่า การวิจัยนี้เป็นตัวอย่างที่ยอดเยี่ยมของงานด้านกายวิภาคที่ละเอียดถี่ถ้วน ในการตรวจดูการทำงานในร่างกายไดโนเสาร์ตั้งแต่ทารกจนถึงเติบโตขนาดใหญ่.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

การพัฒนาสมองของไดโนเสาร์ไดโนเสาร์ไดโนเสาร์ซิตตะโกซอรัสไดโนเสาร์ปากนกแก้วทีมวิจัยวิจัยสมองไดโนเสาร์นักบรรพชีวินวิทยาการศึกษา

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้