ข่าว
100 year

อย่าเอาอนาคตไปแลก เตือนสถาบันคุมเข้ม รุ่นพี่รับน้องทารุณ ผิดกฎหมาย

ไทยรัฐออนไลน์25 ส.ค. 2562 12:53 น.
SHARE

รองโฆษก ตร. เตือนสถาบันคุมเข้ม หลังโลกออนไลน์แชร์ข่าวรุ่นพี่รับน้องโหด ทารุณวันละ 3 ชม. 2 เดือน ย้ำ ทำร้ายร่างกายและจิตใจผู้อื่น มีโทษทางกฎหมาย


วันที่ 25 ส.ค.62 แฟนเพจ ศูนย์โซเชียลมีเดีย ศปก.ตร. เปิดเผยข้อความจาก พ.ต.อ.กฤษณะ พัฒนเจริญ รองโฆษก ตร. กรณีโลกออนไลน์เสนอข่าว รุ่นพี่โหดรุมทารุณรับน้องวันละ 3 ชม. กว่า 2 เดือน อ้างประเพณี เหลืออดลาออกยกห้อง

โดยระบุว่า ในเรื่องการรับน้องของสถาบันต่างๆ ซึ่งมักจะเรียกว่าเป็นประเพณีหรือธรรมเนียมปฏิบัติที่สืบต่อกันมา หากมีการทำร้ายร่างกายและเกิดการบาดเจ็บ หรือแม้กระทั่งการสูญเสียถึงชีวิต ซึ่งที่ผ่านมาก็มีเหตุการณ์ที่เป็นอุทาหรณ์มาแล้ว

ผู้ที่กระทำนั้นอาจจะมีความผิดตามประมวลกฎหมายอาญา หรือกฎหมายที่เกี่ยวข้อง ในฐานทำร้ายร่างกายผู้อื่นเป็นเหตุให้ได้รับอันตรายแก่กายหรือจิตใจ หรือ บาดเจ็บสาหัส เป็นต้น รวมทั้งผู้เสียหายเองก็มีสิทธิ์ที่จะดำเนินการร้องทุกข์กล่าวโทษต่อพนักงานสอบสวน ดำเนินคดีกับผู้ที่กระทำความผิดได้ตามขั้นตอนของกฎหมาย รวมทั้งความเสียหายที่เกิดขึ้นก็สามารถใช้สิทธิเรียกร้องในทางแพ่งอีกส่วนหนึ่งด้วยเช่นกัน

รอง โฆษก ตร. กล่าวต่ออีกว่า ในการจัดกิจกรรมลักษณะนี้ก็ควรมีการสอบถามและเน้นความสมัครใจของผู้ที่จะเข้าร่วมกิจกรรมไม่ใช้วิธีการบังคับ สำหรับการดำเนินคดีนั้น เมื่อผู้เสียหายร้องทุกข์กล่าวโทษต่อพนักงานสอบสวนแล้ว ก็จะทำการรวบรวมพยานหลักฐานสอบปากคำพยาน ส่งตัวผู้บาดเจ็บไปพบแพทย์เพื่อนำผลการตรวจมาประกอบคดี และ ดำเนินการตามขั้นตอนของกระบวนการยุติธรรม โดยจะให้ความเป็นธรรมกับทุกฝ่าย

ทั้งนี้ ขอฝากเตือนไปยังรุ่นพี่ของสถาบันต่างๆ หากจะจัดกิจกรรม การรับน้องตามประเพณี หรือธรรมเนียมปฏิบัติของสถาบัน ควรจัดกิจกรรมที่เป็นไปในแนวสร้างสรรค์ เน้นถึงความรักความสามัคคีของหมู่คณะที่มีต่อสถาบัน ไม่เป็นอันตรายต่อชีวิต ร่างกาย จิตใจ ของผู้เข้าร่วมกิจกรรม และควรปรึกษาครูฝ่ายปกครอง หรืออาจารย์ที่รับผิดชอบ เพื่อช่วยกำกับดูแลถึงความเหมาะสม ความปลอดภัยของผู้ร่วมกิจกรรม หากทำไปโดยพลการไม่ว่าจะเป็นด้วยความคึกคะนอง หรือความรู้เท่าไม่ถึงการณ์ แล้วเกิดการบาดเจ็บหรือสูญเสียถึงขั้นชีวิต ตัวผู้กระทำเองก็จะถูกดำเนินคดีตามขั้นตอนของกฎหมาย เสียชื่อ เสียประวัติ และอนาคต.

(ภาพและข้อมูลจาก แฟนเพจ ศูนย์โซเชียลมีเดีย ศปก.ตร.)

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

รับน้องรุ่นพี่รุ่นน้องข่าวโซเชียลทำร้ายร่างกายข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้