ข่าว
100 year

"ไทย-ฮังการี"หารือร่วมมือด้านเกษตร การควบคุมโรคอหิวาต์แอฟริกาในสุกร

ไทยรัฐออนไลน์25 ส.ค. 2562 07:50 น.
SHARE

ปลัดฯเกษตร - อธิบดีกรมปศุสัตว์ พร้อมคณะเข้าหารือกับรมว.ตปท.ฮังการีและปลัดฯเกษตรฮังการี ความร่วมมือด้านการเกษตรและปศุสัตว์ และการควบคุมป้องกันโรคอหิวาต์แอฟริกันในสุกร รวมทั้งแลกเปลี่ยนข้อมูลของไทยในดำเนินการควบคุมโรคเพื่อป้องกันการแพร่ระบาดจากประเทศเพื่อนบ้าน

นายอนันต์ สุวรรณรัตน์ ปลัดกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ พร้อมด้วย นายสรวิศ ธานีโต อธิบดีกรมปศุสัตว์ นายจักรกฤษณ์ ศรีวลี เอกอัครราชทูตไทย ประจำสาธารณรัฐฮังการี นายชุมเจธว์ กาญจนเกษร อัครราชทูต (ฝ่ายเกษตร) ประจำกรุงบรัสเซลส์ นายชัยวัฒน์ โยธคล ผู้อำนวยสำนักควบคุมป้องกันและบำบัดโรคสัตว์ และนายธนวรรษ เทียนสิน อัครราชทูต (ฝ่ายเกษตร) ประจำกรุงโรม และคณะ ได้เข้าหารือกับ Dr. Gyula Budai รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ Mr. Sandor Farkas ปลัดกระทรวงเกษตรฮังการี และ Dr. Lajos Bognar อธิบดีกรมสัตวแพทย์ฮังการี เพื่อหารือเกี่ยวกับความร่วมมือทางด้านการเกษตรและปศุสัตว์ และการควบคุมป้องกันโรคอหิวาต์แอฟริกันในสุกร (ASF) เมื่อวันที่ 22-23 สิงหาคม 2562 ที่ผ่านมา

ประเทศฮังการี เกิดการระบาดของโรคอหิวาต์แอฟริกันในสุกร เมื่อปี 2561 ที่ผ่านมา ในหมูป่าบริเวณชายแดนทางเหนือที่ติดต่อกับประเทศยูเครน แต่ฮังการียังสามารถควบคุมไม่ให้มีการแพร่ระบาดมายังสุกรที่เลี้ยงในฟาร์มได้อย่างมีประสิทธิภาพ มีการเฝ้าระวังโรคในหมูป่าและสุกรฟาร์ม รวมทั้งควบคุมการเคลื่อนย้ายสุกรในประเทศและชายแดนอย่างเข้มงวดตามข้อกำหนดของสหภาพยุโรป ในระหว่างการหารือได้มีการแลกเปลี่ยนข้อมูลของไทยในดำเนินการควบคุมโรคเพื่อป้องกันการแพร่ระบาดของโรคอหิวาต์แอฟริกาในสุกร จากประเทศเพื่อนบ้านเข้ามาในประเทศไทยอย่างเข้มงวด

ปลัดกระทรวงเกษตรฯ กล่าวว่า ได้หารือเรื่องการพัฒนาภาคเกษตร ชลประทาน และผลกระทบของการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ (Climate change) ที่มีผลกระทบต่อการเกษตรของไทยและฮังการี ประเทศฮังการี มีพื้นที่ 5 ล้านแฮกตาร์ แต่ปัจจุบันมีพื้นที่ชลประทานเพียง 90,000 แฮกตาร์ กำลังพัฒนาขยายพื้นที่ชลประทานเพิ่มขึ้นเป็น 350,000 แฮกตาร์ ในช่วง 10 ปีนี้ ปัจจุบันฮังการี มีปัญหาเกษตรกรมีอายุสูงขึ้นและคนรุ่นใหม่ไม่สนใจทำอาชีพเกษตร ทั้งนี้คนฮังการีเองก็รับประทานข้าวเป็นอาหารด้วยเช่นกัน เป็นโอกาสในการขยายการส่งออกข้าวไทยมายังตลาดฮังการี ปัจจุบันบริษัทแปรรูปผลิตภัณฑ์ยางในยุโรปตะวันได้ย้ายฐานการผลิตมายังประเทศฮังการี ทำให้ฮังการีนำเข้ายางพาราเข้ามาแปรรูปเป็นผลิตภัณฑ์ยางเพิ่มขึ้น.อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

อหิวาต์แอฟริกาโรคอหิวาต์อหิวาต์ในสุกรไทย-ฮังการีปศุสัตว์เกษตร

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้