ข่าว
100 year

หมอเผยผลตรวจน้ำตาลในเลือด เทียบชัดๆ ก่อน-หลัง กิน "ชานมไข่มุก 1 แก้ว"

ไทยรัฐออนไลน์24 ส.ค. 2562 20:27 น.
SHARE

หมอเผยผลตรวจระดับน้ำตาลในเลือดก่อนและหลังกินชานมไข่มุก 1 แก้ว พบระดับน้ำตาลพุ่ง จาก 121 เป็น 176 mg% ในเวลาอันสั้น ชี้ หากกินทุกวันน้ำหนักอาจเพิ่มถึง 1-2 กก.ต่อเดือน

วันที่ 24 ส.ค.62 เฟซบุ๊ก Somroong Sam Chotin ของ นพ.สมรุ่ง โชตินฤมล โพสต์ภาพและข้อความ หลังทดสอบวัดระดับน้ำตาลในเลือดก่อนดื่มชานมไข่มุก และหลังดื่มชานมไข่มุก 

โดยอาสาสมัครได้ตรวจน้ำตาลตอนเช้าก่อนทานอาหาร วัดได้ 121mg% ซึ่งสูงกว่าเกณฑ์ปกติ และหลังดื่มชานมไข่มุก 1 แก้ว หลังจากนั้นได้ขอตรวจเลือดซ้ำหลังดื่มเสร็จ ประมาณ 1 ชั่วโมงว่าจะเป็นอย่างไร ผ่านไป 70 นาที พบว่าระดับน้ำตาลพุ่งขึ้นจาก 121 เป็น 176 mg%

แค่ชานมไข่มุกธรรมดาแก้วเดียว ทำให้น้ำตาลสูงได้ขนาดนี้ ถ้าเป็นร่วมกับอาหารหรือขนม หรือแบบพิเศษ มี brown sugar ข้นๆ คงอร่อยหวานมันมากขึ้นพร้อมๆกับค่าน้ำตาลที่สูงกว่านี้และแคลอรีที่จะได้รับมากกว่านี้ และหากเปลี่ยนชานมไข่มุกเป็นเครื่องดื่มผสมน้ำตาลหวานๆ ทั้งกาแฟปั่น ชาไทย น้ำอัดลมฯ คงให้ผลไปในทางเดียวกัน

แม้ว่าการดื่มเครื่องดื่มเหล่านี้เป็นประจำจะทำให้บางคนเท่านั้นที่กลายเป็นเบาหวาน แต่ทุกคนจะได้แคลอรีเพิ่มเติมอย่างแน่นอนและนำไปสู่ความอ้วนในที่สุด คำนวณได้ว่าหากต้องการเพิ่มน้ำหนักตัวสัก 1 กิโลกรัม ให้ทานชานมไข่มุกในเมืองไทยสัก 15-25 แก้ว ก็จะสะสมไขมันในร่างกายเพิ่ม 1 กิโลกรัม

ถ้าทานบ่อยๆ เกือบทุกวันย่อมทำให้อ้วนขึ้นถึง 1-2 กิโลกรัมต่อเดือนได้สบายๆ ครั้งต่อไปหลังทานเครื่องดื่มหวานๆ แบบนี้เสร็จสัก 1-2 ชั่วโมง ลองตรวจน้ำตาล คุณจะได้ประโยชน์อย่างหนึ่งคือพอจะทำนายได้ว่าคุณมีโอกาสเป็นเบาหวานหรือไม่.

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

หญิงวัย 46 เหนื่อยง่ายหมดแรง น้ำตาลพุ่ง เพราะกินชาไข่มุกวันละแก้ว

(ภาพและข้อมูลจาก เฟซบุ๊ก Somroong Sam Chotin)

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ชาไข่มุกน้ำตาลในเลือดข่าวโซเชียลสุขภาพชานมไข่มุกข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้