ข่าว
100 year

ทช. ขอโทษชาวไทย หลังไม่สามารถช่วยชีวิต "มาเรียม" และ "ยามีล" ไว้ได้

ไทยรัฐออนไลน์23 ส.ค. 2562 13:26 น.
SHARE

กรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง โพสต์คลิปวิดีโอพะยูนน้อย "ยามีล" พร้อมขอโทษพี่น้องชาวไทย ที่ไม่สามารถช่วยชีวิต "มาเรียม" และ "ยามีล" ให้รอดกลับคืนสู่ธรรมชาติได้

แฟนเพจเฟซบุ๊ก กรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง โพสต์คลิปวิดีโอพะยูนน้อย ยามีล พร้อมระบุข้อความว่า "ส่งน้องยามีล พะยูนน้อยของชาวไทย" กรม ทช. ขอแสดงความเสียใจอย่างที่สุด และขออภัยพี่น้องชาวไทยที่ไม่สามารถช่วยอนุบาลลูกพะยูนทั้งสองตัวให้มีโอกาสรอดกลับคืนสู่ธรรมชาติได้อย่างที่ตั้งใจไว้

ในโอกาสนี้ กรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง (ทช.) ขอกราบพระบาท สมเด็จพระเจ้าลูกเธอ เจ้าฟ้าสิริวัณณวรี นารีรัตนราชกัญญา ในพระมหากรุณาธิคุณที่ทรงห่วงใยพะยูน ซึ่งเป็นสัตว์ทะเลหายาก และทรงรับไว้ในโครงการอนุรักษ์แนวปะการังและสิ่งมีชีวิตใต้ทะเลไทย ในพระดำริสมเด็จพระเจ้าลูกเธอ เจ้าฟ้าสิริวัณณวรี นารีรัตนราชกัญญา และพระราชทานกำลังใจให้กับทีมงานที่ดูแลพะยูนตลอดมา

ทั้งนี้ กรม ทช. ขอขอบพระคุณพี่น้องชาวไทย ที่ติดตาม และให้ความสนใจ ความรัก เมตตาที่มีต่อลูกพะยูนที่พลัดหลงจากแม่ ทั้งราย น้องมาเรียม และน้องยามีล ต่อเนื่องกันมานับร้อยวัน และขอขอบคุณ ทีมหมอ จิตอาสา ชุมชนเกาะลิบง จ.ตรัง อ่าวทึง จ.กระบี่ และเจ้าหน้าที่ผู้เกี่ยวข้อง จากทุกภาคส่วนที่ช่วยกันดูแลต่อเนื่องกันมา

ภาพจาก : กรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง

อย่างไรก็ตาม แม้วันนี้ ลูกพะยูนทั้ง 2 ตัว จะจากพวกเราไปแล้ว แต่เราไม่ได้สูญเสียพวกเขาไปโดยเปล่าประโยชน์ น้องๆ ทั้งสองตัว ได้ทิ้งองค์ความรู้ในการดูแลสัตว์ทะเลหายากไว้ให้เรา พร้อมกับจิตสำนึกในการร่วมดูแลรักษาทะเลไว้ให้กับพวกเราชาวไทย กรม ทช. สัญญาว่าจะร่วมกับพี่น้องประชาชนในการดูแลรักษาทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่งอย่างดีที่สุดต่อไป.

ขอบคุณเฟซบุ๊ก กรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ยามีลมาเรียมพะยูนน้อยกรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่งข่าวโซเชียลข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้