เปิดใจ "นิสิตญี่ปุ่น" เล่าเคยโดนทำร้าย หลังขวางไม่ให้ จยย.วิ่งบนทางเท้า

ข่าว

  เปิดใจ "นิสิตญี่ปุ่น" เล่าเคยโดนทำร้าย หลังขวางไม่ให้ จยย.วิ่งบนทางเท้า

  ไทยรัฐออนไลน์

  22 ส.ค. 2562 16:05 น.

  "คุณมะลิ" นิสิตญี่ปุ่น วัย 46 ปี เล่านาทียืนขวางรถมอเตอร์ไซค์วิ่งบนทางเท้า พร้อมบอกทำแบบนี้มาแล้วเกือบร้อยครั้ง เคยห้ามปรามจนโดนทำร้าย แต่ก็ไม่ยอม เพราะเป็นห่วงคนเดินเท้า

  จากกรณี หญิงแต่งชุดนักศึกษาใจเด็ด เอาตัวยืนขวาง "มอเตอร์ไซค์วิ่งบนทางเท้า" ซ้ำไล่ลงไปวิ่งบนถนน บริเวณแยกลำสาลี บางกะปิ กรุงเทพมหานคร โดยหญิงคนดังกล่าวแสดงออกถึงความมีระเบียบ ต้องการให้ผู้ใช้รถใช้ถนนเคารพกฎหมายจราจร พร้อมยึดหลักความถูกต้อง จนโซเชียลแห่ชื่นชม ตามข่าวที่เสนอไปแล้วนั้น

  ล่าสุด วันที่ 22 ส.ค. 2562 ผู้สื่อข่าวได้เดินทางไปยัง มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ วิทยาเขตเฉลิมพระเกียรติจังหวัดสกลนคร เพื่อขอเข้าสัมภาษณ์นักศึกษาคนดังกล่าว พบว่าเป็นชาวญี่ปุ่น ชื่อ "คุณเมกุมิ โมริโมโตะ" หรือ "คุณจันทร์" (ชื่อไทย) อายุ 46 ปี เพื่อนๆ นักศึกษาเรียกกันในชื่อ "มะลิ" โดยพื้นเพเป็นคนชนบท อยู่ชานเมืองฮิโรชิมา มีพี่น้องสองคน เดินทางมาอยู่เมืองไทยเป็นระยะเวลา 6 ปีแล้ว

  คุณเมกุมิ โมริโมโตะ หรือ คุณจันทร์ กล่าวว่า ตนหลงรักเมืองไทย ชอบวัฒนธรรมไทย อาหารการกิน และธรรมชาติ ตนเป็นนักศึกษาปี 1 ม.เกษตรศาสตร์ วิทยาเขตเฉลิมพระเกียรติจังหวัดสกลนคร เพราะมหาวิทยาลัยที่นี่มีสาขาวิชาที่อยากเรียน คือคณะทรัพยากรธรรมชาติ และอุตสาหกรรมเกษตร สาขาอาหารปลอดภัยและโภชนาการ สำหรับกรณีที่เกิดขึ้นและเป็นข่าวนั้น เหตุเกิดเมื่อ 2 วันก่อน ซึ่งเหตุดังกล่าวถือเป็นปกติของตนเองที่จะทนไม่ได้เมื่อเห็นการทำผิดกฎระเบียบ

  ทั้งนี้ โดยเฉพาะการขับขี่รถจักรยานยนต์ขึ้นมาบนทางเท้า ซึ่งทุกคนก็รู้ว่าผิดกฎ และอาจทำให้เกิดอุบัติเหตุเฉี่ยวชนคนเดินเท้าได้ อดีตตนก็เคยประสบอุบัติเหตุเมื่อ 5 ปีที่แล้ว จนต้องเข้ารับการตรวจร่างกายอยู่เป็นประจำ ซึ่งวันดังกล่าวตนเดินทางไปรับการตรวจสุขภาพที่กรุงเทพฯ ขณะที่เดินอยู่บนฟุตปาท พบรถจักยานยนต์จำนวนมากใช้ฟุตปาทเป็นเส้นทางสัญจร ตนจึงเข้าไปบอกกล่าวกับคนพวกนั้นว่า ไม่ควรขี่รถจักรยานยนต์ขึ้นมา ตนไม่รู้ว่ามีคนถ่ายคลิปดังกล่าวอยู่ ตนก็พูดกับเขาดีๆ ว่า หยุดค่ะ มันอันตราย ข้างหน้ามีผู้คนเดินสัญจรอยู่เป็นจำนวนมาก เดี๋ยวจะเกิดอุบัติเหตุเอาได้

  ขณะที่บางคนก็รับฟังและยอมเลี้ยวรถกลับ แต่บางคนก็ต่อว่าฉัน ซึ่งฉันก็จะพยายามพูดกับคนคนนั้นให้ยอมเข้าใจให้ได้ ตลอด 6 ปีที่อยู่ประเทศไทย ตนทำแบบนี้มาเกือบร้อยครั้ง ตนจำได้ว่าเคยโดนผู้ใช้รถจักรยานยนต์ทำร้ายมา 4 ครั้ง จากที่เคยห้ามปรามเกือบ 100 ครั้ง ตนโดนต่อย โดนถีบ แต่ตนไม่ยอม

  "ตนเป็นห่วงคนเดินเท้า ถึงตนจะโดนทำร้ายก็จะไม่ยอมให้เขาผ่านไป ซึ่งทุกครั้งก็จะมีคนไทยเข้ามาช่วยฉัน ยอมรับว่าทุกประเทศมีกฎระเบียบ และอาจมีคนฝ่าฝืนเหมือนกัน สำหรับตนแล้วก็ขอเป็นส่วนหนึ่งในการรักษากฎระเบียบที่ดีเอาไว้ โดยยึดเอาประโยชน์ส่วนรวมเป็นที่ตั้ง" คุณเมกุมิ กล่าว

  ทางด้าน ดร.อรอนงค์ ฐาปนพันธ์นิติกุล คณบดีคณะทรัพยากรธรรมชาติและอุตสาหกรรมเกษตร สกลนคร กล่าวว่า ทางมหาวิทยาลัยฯ ขอชื่นชมคุณเมกุมิ โมริโมโตะ ซึ่งเป็นนักศึกษาปี 1 ของมหาวิทยาลัย ที่เป็นแบบอย่างที่ดีของสังคม ตั้งแต่พบเห็นนักศึกษาคนนี้ ก็พบความโดดเด่น เขาเป็นคนอัธยาศัยดี ร่าเริง มีระเบียบวินัยเคร่งครัด ชอบทำกิจกรรมนักศึกษา และตั้งใจศึกษาเล่าเรียน เป็นที่รักใคร่ของเพื่อนนักศึกษา ตลอดจนครูบาอาจารย์ เป็นแบบอย่างที่ดีแก่สังคม.

  อ่านข่าวเกี่ยวข้อง

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ขี่รถบนทางเท้าขับรถบนทางเท้าฟุตปาทกฎระเบียบเมกุมิ โมริโมโตะข่าวโซเชียลสกลนครข่าวทั่วไป

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันพฤหัสที่ 2 ธันวาคม 2564 เวลา 19:30 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์