ข่าว
100 year

วิเคราะห์ควันไฟป่าจะช่วยปรับรูปแบบภูมิอากาศ

ไทยรัฐฉบับพิมพ์19 ส.ค. 2562 08:01 น.
SHARE

ในช่วงฤดูร้อนปี พ.ศ. 2560 เกิดไฟป่าโหมไปทั่วทางตะวันตกเฉียงเหนือของพื้นที่แถบแปซิฟิก กลุ่มไฟและสภาพอากาศได้ก่อเกิดก้อนเมฆแบบที่เรียกว่า pyrocumulonimbus จำนวน 5 ก้อนอยู่ติดๆกัน และพากันลอยสูงขึ้นสู่ชั้นบรรยากาศสตราโตสเฟียร์ ภายใน 2 เดือนก้อนเมฆเหล่านั้นลอยขึ้นจากความสูงเริ่มต้นที่ 12 กิโลเมตรไปจนถึง 23 กิโลเมตร และคงอยู่ในชั้นบรรยากาศนานกินเวลาเกือบ 9 เดือน

นักวิจัยจากสถาบันความร่วมมือเพื่อการวิจัยวิทยาศาสตร์สิ่งแวดล้อม และองค์การบริหารสมุทรศาสตร์และบรรยากาศแห่งชาติสหรัฐอเมริกา ที่ศึกษาเกี่ยวกับการฟูขึ้นมาของก้อนเมฆ พบว่าคาร์บอนสีดำหรือเขม่าในควัน คือกุญแจสำคัญในการเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็วของการฟูขึ้นของก้อนเมฆที่เกิดจากไฟไหม้ โดยเขม่าจะดูดซับรังสีของดวงอาทิตย์ทำให้อากาศรอบตัวร้อนขึ้นและทำให้ก้อนเมฆ pyrocumulonimbus ลอยขึ้นอย่างรวดเร็ว

ทีมวิจัยเผยว่าเมฆควันที่เกิดขึ้นถือเป็นโอกาสที่ดีสำหรับการทดสอบแบบจำลองสภาพภูมิอากาศ ซึ่งจะประเมินว่าเมฆฝุ่นจะคงอยู่นานแค่ไหนหลังจากบรรลุความสูงที่สุดที่ระยะ 23 กิโลเมตร อีกทั้งควันยังคงอยู่ในชั้นบรรยากาศสตราโตสเฟียร์เป็นเวลาหลายเดือน แบบจำลองดังกล่าวจึงสำคัญต่อการทำความเข้าใจผลกระทบของสภาพภูมิอากาศที่อาจมาจากสาเหตุอื่นๆ เช่น สงครามนิวเคลียร์ รวมทั้งอาจช่วยในการสำรวจทางธรณีวิทยา.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ไฟป่าควันไฟป่าปรับรูปแบบภูมิอากาศภูมิอากาศวิจัยวิทยาศาสตร์สิ่งแวดล้อมเมฆควันแบบจำลองสภาพภูมิอากาศการศึกษา

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้