ข่าว
100 year

นายกนักประดิษฐ์ ร่วมเทิดพระเกียรติ องค์พระบิดาแห่งวิทยาศาสตร์ไทย

ไทยรัฐออนไลน์18 ส.ค. 2562 09:31 น.
SHARE

"นายกนักประดิษฐ์" ร่วมเทิดพระเกียรติ ร.4 องค์พระบิดาแห่งวิทยาศาสตร์ไทย เผยไม่อยากให้เด็ก เยาวชน และคนไทย หลงลืมวันสำคัญของชาติ...


เมื่อวันที่ 18 ส.ค.62 นายภณวัชร์นันท์ ไกรมาตย์ นายกสมาคมนักประดิษฐ์และนวัตกรรมแห่งประเทศไทย กล่าวถึงความสำคัญของวันวิทยาศาสตร์ไทย ประจำปี 2562 ว่า 18 ส.ค.ของทุกปี ถือเป็นวันสำคัญในแวดวงด้านวิทยาศาสตร์และนวัตกรรมของไทย เนื่องจากเป็นวันที่เกิดสุริยุปราคาเต็มดวง ที่ หมู่บ้านหว้ากอ อ.เมือง จ.ประจวบคีรีขันธ์ ในวันที่ 18 ส.ค. 2411 ซึ่งเป็นไปตามการคำนวณของ พระบาทสมเด็จพระจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว ซึ่งพระองค์ได้คำนวณเอาไว้ล่วงหน้าถึง 2 ปี โดยคณะมติของคณะรัฐมนตรี เมื่อวันที่ 14 เม.ย. 2525 กำหนดให้มีวันวิทยาศาสตร์แห่งชาติขึ้นเพื่อเป็นการเฉลิมพระเกียรติแด่พระบาทสมเด็จพระจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว ที่ทรงให้ความสนพระราชหฤทัยในด้านวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีมาโดยตลอด จนกระทั่ง พระปรีชาสามารถของพระองค์ได้เผยแพร่ไปอย่างกว้างขวาง ได้รับพระสมัญญานามว่า ‘องค์พระบิดาแห่งวิทยาศาสตร์ไทย’ จนกระทั่งปัจจุบันนี้

"ผมไม่อยากให้เด็ก เยาวชน และคนไทย หลงลืมวันสำคัญของชาติในวันนี้ เพราะนอกจากจะเป็นวันที่พระเกียรติยศของพระองค์ได้แผ่ไพศาล เป็นที่ยอมรับของนานาประเทศ โดยเฉพาะตัวแทนจากประเทศมหาอำนาจที่มาเป็นสักขีพยานในการเกิดสุริยุปราคาที่หว้ากอแล้วนั้น ยังเป็นวันที่น้อมรำลึกถึงพระปรีชาสามารถของพระองค์ในการศึกษาเรียนรู้ด้านวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี เพื่ออำนวยประโยชน์ให้กับพสกนิกรของพระองค์ในช่วงเวลานั้น เช่น การคำนวณวันธรรมสวนะให้ถูกต้องตามการโคจรของดวงจันทร์ที่เรียกว่า ปฏิทินปักขคณนา เพื่อประโยชน์ในการพระศาสนา ทรงสถาปนาระบบเวลามาตรฐานขึ้นในประเทศไทย ตั้งแต่ปี พ.ศ.2395 ได้ทรงสร้างพระที่นั่งภูวดลทัศนัยขึ้นในพระบรมมหาราชวัง เพื่อใช้เป็นหอนาฬิการักษาเวลามาตรฐานของประเทศไทย โดยอาศัยอ้างอิงจากระบบทางดาราศาสตร์" นายภณวัชร์นันท์กล่าว

นายภณวัชร์นันท์ กล่าวด้วยว่า ซึ่งเป็นที่น่ายินดีว่า ประเทศของเราสามารถดำเนินการสร้างระบบเทียบเวลาได้ก่อนประเทศมหาอำนาจทางตะวันตก และยังทรงอธิบายและเผยแพร่ความรู้สมัยใหม่ให้แก่ราษฎรได้เข้าใจตามหลักวิชา ซึ่งมีส่วนสำคัญในการปรับเปลี่ยนโลกทัศน์ของคนในสังคมยุคนั้น เช่น การอธิบายเรื่องฝนแล้ง ฝนตกชุก ถือเรื่องของปรากฏการณ์ทางธรรมชาติ ไม่ใช่ฝีมือของเทวดาหรือภูตผีปิศาจแต่อย่างใด ดังนั้นจึงถือได้ว่าพระองค์ท่านได้ทรงวางรากฐานแก่วิทยาศาสตร์และนวัตกรรมของประเทศไทย เพราะฉะนั้นผมจึงอยากให้คนไทยทุกคนรำลึกในพระอัจฉริยภาพและพระมหากรุณาธิคุณของล้นเกล้าฯ ร.4 ที่ได้นำพาวิทยาการสมัยใหม่มาให้คนไทยได้ศึกษาเรียนรู้ จนทำให้ประเทศไทยเป็นหนึ่งในประเทศที่มีผลงานด้านวิทยาศาสตร์และนวัตกรรมระดับโลก.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

นายกนักประดิษฐ์วันวิทยาศาสตร์แห่งชาติพระบิดาวิทยาศาตร์ไทยร.4การศึกษา

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้