ข่าว
100 year

15 นาทีก่อนการสูญเสีย หมอเปิดขั้นตอนกู้ชีพ "มาเรียม" พะยูน้อยแห่งเกาะลิบง

ไทยรัฐออนไลน์17 ส.ค. 2562 17:35 น.
SHARE

15 นาทีก่อนการสูญเสีย หมอเปิดขั้นตอนกู้ชีพ น้องมาเรียม พะยูนน้อยแห่งเกาะลิบง พร้อมเผยผลชันสูตรซาก

รองศาสตราจารย์ สัตวแพทย์หญิง ดร.นันทริกา ชันซื่อ ผู้อำนวยการศูนย์วิจัยโรคสัตว์น้ำ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย กล่าวว่า ช่วงเวลา 23.30 น. ของวันที่ 16 ส.ค. 62 ที่ผ่านมา น้องมาเรียม มีอาการลอยนิ่ง จากนั้น ทีมสัตวแพทย์ตรวจไม่พบชีพจรและการตอบสนอง

โดยมาเรียมยังไม่สามารถทรงตัวในน้ำได้ จึงได้รีบทำการกู้ชีพ และกระตุ้นการหายใจ โดยกระทำเหนือน้ำ จนเริ่มพบการตอบสนอง น้องมาเรียมสามารถกะพริบตา และตอบสนองต่อการสัมผัสได้ จึงนำน้องมาเรียมลงประคองในน้ำ

ต่อมาเวลา 23.45 น. สัญญาณชีพได้หายไปอีกครั้ง จึงต้องนำขึ้นจากน้ำเพื่อทำการกู้ชีพ ด้วยยากระตุ้นหัวใจ ยากระตุ้นหายใจ การใช้สารน้ำ แต่เนื่องจากไม่สามารถกู้ชีพกลับมาได้ จึงตัดสินว่า น้องมาเรียม เสียชีวิตเวลา 00.09 น. ของวันที่ 17 ส.ค.62 

สำหรับผลการพิสูจน์ซาก "น้องมาเรียม" พบว่า

- พบรอยขูดขีด ทั่วร่างกาย โดยเฉพาะบริเวณ แพนหาง โดยตำแหน่งใกล้เคียงกันพบจ้ำเลือด ขนาด 2-3 เซนติเมตร ซึ่งสอดคล้องกับผลเลือด ที่พบสภาวะเกล็ดเลือดต่ำ ทำให้เกิดจุดเลือดออกได้ง่าย

- ภายในช่องปาก พบแผลในปากจำนวนหนึ่ง

- ส่วนของอวัยวะภายในพบว่า กล้ามเนื้อมีสีซีดกว่าปกติมาก เนื่องจากมาเรียม มีการใช้พลังงานต่อวันเท่าเดิมในทุกวัน แต่ไม่สามารถรับอาหารได้ จึงมีการย่อยสลายส่วนของกล้ามเนื้อมาใช้เป็นพลังงาน รวมทั้งภาวะทุพโภชนาการ ทำให้เกิดภาวะเลือดจาง โปรตีนในเลือดต่ำ

- พบการติดเชื้อในช่องอก และทางเดินหายใจ ปอดมีสีซีดและเกิดการโป่งพอง เกิดก้อนหนองแทรกตามเนื้อปอด โดยเฉพาะปอดข้างซ้าย

- พบรอยช้ำของกล้ามเนื้อที่บริเวณช่องท้องและผนังช่องท้องด้านใน คาดว่าเกิดจากการกระแทกของพะยูนตัวผู้

- ตับมีสีเหลืองเนื่องจากการไม่รับอาหารมาเป็นเวลานาน มีจุดเนื้อตายและหนองบนตับ

- หัวใจพบเลือดเล็กน้อย และบีบตัวแข็งจากการเกิดสภาวะช็อก

- ระบบทางเดินอาหาร และมีการสะสมของแก๊สจำนวนมากตามทางเดินอาหาร ซึ่งคาดว่ามาจากการที่กระเพาะอาหารมีการเคลื่อนตัวและบีบตัวลดลงตลอด

- ลำไส้เล็กอักเสบพบจุดเนื้อตายสีขาว และพบมีการหนาตัว และมีเนื้อตายเคลือบด้านในของผนังลำไส้

- พบขยะประเภทเศษถุงพลาสติกจำนวน 8 ชิ้น อัดแน่นกันอยู่ในลำไส้ใหญ่ส่วนปลาย

- มาเรียมมีสภาวะขาดน้ำที่รุนแรง ทำให้ส่งผลต่อการบีบตัวของทางเดินอาหารลดลงหรือไม่เคลื่อนที่ ทำให้เกิดการสะสมของแก๊สในทางเดินอาหาร ก่อให้เกิดความเจ็บปวดอย่างมาก ทำให้เกิดสภาวะช็อกเนื่องจากความเจ็บปวด และเสียชีวิตลงทันที

ทางด้าน นายวราวุธ ศิลปอาชา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ในนามกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม กล่าวว่า ขอกราบพระบาทสมเด็จพระเจ้าลูกเธอ เจ้าฟ้าสิริวัณณวรี นารีรัตนราชกัญญา ในพระมหากรุณาธิคุณที่ทรงห่วงใยพะยูนซึ่งเป็นสัตว์ทะเลหายาก และทรงรับไว้ในโครงการอนุรักษ์แนวปะการัง และสิ่งมีชีวิตใต้ทะเลไทยในพระราชดำริสมเด็จพระเจ้าลูกเธอ เจ้าฟ้าสิริวัณณวรีนารีรัตนราชกัญญา และพระราชทานกำลังใจให้กับทีมงานที่ดูแลพะยูนตลอดมา

นอกจากนี้ ทางกระทรวงต้องขอขอบคุณ ทีมสัตวแพทย์ กองทัพเรือ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลศรีวิชัย วิทยาเขตตรัง ทีมพิทักษ์ดุหยง อาสาสมัคร และผู้นำท้องถิ่น ที่ร่วมมือกันดูแล อนุบาล และฟื้นฟูน้องมาเรียมอย่างใกล้ชิด ตั้งแต่แรกพบจนถึงมาเรียมได้จากเราไปอย่างสงบ 

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

มาเรียมมาเรียมตายมาเรียม พะยูนพะยูนน้อยเกาะลิบงข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้