ข่าว
100 year

เอายังไงดี สาวสุดงงอีก 4 วันจะแต่งงานแต่แม่เจ้าบ่าวโทรมา ขอลดค่าสินสอด

ไทยรัฐออนไลน์17 ส.ค. 2562 20:52 น.
SHARE

เอายังไงดี สาวสุดงงอีก 4 วันจะแต่งงานแต่แม่เจ้าบ่าวโทรมา ขอลดค่าสินสอด 5 หมื่น ชาวเน็ตร่วมแสดงความเห็น

สมาชิกพันทิปหมายเลข 4745645 ตั้งกระทู้ อีก 4 วันแต่งงานแล้ว แต่แม่เจ้าบ่าวโทรมาลดค่าสินสอด พร้อมระบุว่า ถ้าเจอเหตุการณ์แบบนี้เราควรทำไงดี ทั้งๆ ที่ตอนแรกคุยตกลงกันไว้แล้ว พอมาวันนี้บอกลดออก 5 หมื่น แม่เราโมโหมาก แม่เราบอกไม่ให้เกียรติกันเลย เราควรทำไงดีคะ

ทั้งนี้ มีสมาชิกพันทิปเข้ามาตอบคำถามในกระทู้นี้เป็นจำนวนมาก และกระทู้ดังกล่าวยังถูกแชร์ไปในโลกออนไลน์เป็นจำนวนมาก ดังนี้

สมาชิกพันทิปล็อกอิน Love Actually is..: ขอไม่โลกสวยนะ 1. สินสอดเป็นการตกลง "ตามความพอใจของ 2 ครอบครัว" คือจะมีก็ได้ ไม่มีก็ได้ ใครพอใจจะไม่มีก็ไม่ต้องมี แต่ไม่ต้องมาด่าบ้านอื่นว่าขายลูก มันเรื่องความพอใจของเขาที่ "ตกลงกันไว้แล้ว"

2. ในเมื่อตกลงแล้ว พอใกล้ถึงวัน ฝ่ายชายมา "กดราคาหน้างาน" ถือว่าไม่ให้เกียรติ มัดมือชกเพราะทุกอย่างเตรียมหมดแล้ว จงใจให้ฝ่ายหญิงปฏิเสธไม่ได้ เพราะจะถึงวันงานแล้ว บ้านผู้ชายเค็มและไม่มีมารยาท เชื่อถือไม่ได้ ไม่ซื่อ เหลี่ยมจัด

3. คำว่า "เกียรติไม่ได้วัดที่เงิน" นี่คืออ่านให้แตกก่อนเถอะค่ะ เรื่องนี้ไม่ใช่แค่เงิน แต่คือ "การไม่รักษาคำพูดของคน"

คนมีเกียรติที่ไม่เห็นด้วยกับการจ่ายสินสอด เขาต้องพูดแต่แรก ไม่ใช่มาบิดพลิ้วหน้างาน ถ้าไม่มีเงิน หรือมีแต่ไม่อยากจ่ายสินสอด ก็"บอกแต่แรก" ไม่ใช่มาเล่นแง่มัดมือชก นี่มันคนไร้เกียรติ ตุกติก ไม่ใช่ไร้เงิน แต่ไร้มารยาท งงกับคนพันทิปหลายทีแล้ว พอเห็นคำว่า "สินสอด" ทีนี่แหม คันคะเยอ ไม่สนใจบริบทอื่นแล้ว กรูต้องเร่งด่าบ้านผู้หญิงให้แหลกลาญโทษฐานขายลูกสาวให้จงได้ นี่ขนาดเรื่องเขาเขียนละเอียดว่าบ้านผู้ชายทำอย่างนี้ๆ ยังจะมองแต่เรื่องเงินสินสอด ราวกับเขามาปล้นสะดมเงินคนพันทิปไปจ่ายค่าตัวลูกสาวใคร เฮ้อ

เจ้าของกระทู้ควรคิดให้ดีค่ะ บ้านว่าที่สามีกะเอาเปรียบคุณแต่แรก คิดไม่ซื่อ มัดมือชก ตุกติก ผิดคำพูด เชื่อถือไม่ได้ รับปากส่งเดช และนี่เรื่องแต่งงานก็เรื่องใหญ่ เราว่าคิดให้ดีนะคะ แต่งไปจะตุกติกอะไรอีกก็ไม่รู้ ย้ำนะคะ ไม่มีเงินก็บอกแต่แรก มีไม่พอก็บอกแต่แรก ไม่เห็นด้วยกับสินสอดก็บอกแต่แรก ไม่ใช่มากดราคาหน้างาน เสียมารยาท เห็นแก่ตัวค่ะ

สมาชิกพันทิปล็อกอิน ยัวเนมอันเดอร์สกอร์ : ลองตั้งคำถามในใจดูค่ะ เรามั่นใจในตัวเจ้าบ่าวใช่ไหม? เราไม่เคยมีปัญหากับครอบครัวเค้าใช่ไหม? เข้ากันดีกับทางฝั่งนู้นใช่หรือไม่? ถ้าใช่ นั้นก็ไม่เห็นต้องคิดอะไรมากเลยค่ะ

เค้าอาจจะหาเงินมาไม่ทันจริงๆ ก็ได้ ถ้าอยากมีให้เท่าเดิม เรากับแฟนก็หามาเติมให้ (ยังมีอีกหลายๆ คู่เลยที่ช่วยกันหาเงินเพื่อมาแต่งงานโดยที่ไม่ได้เอาเงินจากพ่อแม่) อย่าให้เงินเป็นปัญหาเมื่อเราจะแต่งงานเป็นครอบครัวเดียวกัน จัดงานแต่งงานใช้เงินเยอะอยู่ เกียรติไม่ได้วัดกันที่เงิน ถ้าเอาเงินเป็นตัววัด เท่ากับแม่ขายเรา ลองคุยกับแม่ดูค่ะ ยังไงเราก็ต้องเลี้ยงดู ดูแลท่านอยู่แล้ว

สมาชิกพันทิปล็อกอิน  N I C E a n d C O O L : บางทีสินสอดก็บ่งบอกถึงศักยภาพของฝ่ายชายและความให้เกียรติที่มีต่อครอบครัวฝ่ายหญิงได้ดีนะคะ เพราะจริงๆ แล้วลำพังเงินแค่ 5 หมื่นไม่ได้ถือว่าเยอะเลยแต่ทำไมจู่ๆ ฝ่ายชายถึงมาขอลด ณ วินาทีสุดท้ายแบบนี้ มีเหตุผลอะไรแล้วเหตุผลนั้นมีน้ำหนักมากน้อยแค่ไหน เจ้าของกระทู้ลองค่อยๆ ชั่งใจดูค่ ะเพราะแต่งไม่แต่งไม่สำคัญเท่ากับการให้เกียรติกันและปัญหาหลังแต่งที่จะตามมามากกว่าค่ะ ประเด็นหลังน่าคิดและน่าเป็นห่วงมากกว่าเยอะเลยค่ะ

สมาชิกหมายเลข 3110138  : ถึงกับล็อกอินมาตอบเลยค่ะ เราเคยเจอปัญหาแบบนี้เลย ต่อค่าสินสอดจนที่บ้านเราบอกให้ยกเลิก แต่เราก็เกรงใจผู้ใหญ่บ้านเค้าบวกกับสงสารแฟนก็เลยแต่งกันไป พยายามทำหน้าที่สะใภ้ที่ดี ต่อให้โดนว่าโดนเหน็บแนมยังไงก็ไม่เคยเถียง แต่มันก็ถึงวันที่ทนไม่ไหวเราถึงกับบอกแฟนเลยค่ะว่า จะไม่อยู่ที่บ้านด้วยแล้ว แต่แฟนก็ตามมาอยู่ข้างนอกกับเรานะคะ นานๆ จะกลับบ้านเค้าที่โดยที่เราไม่กลับไปเหยียบบ้านเค้าอีกเลยค่ะ

เวลาแฟนกลับไปบ้านเค้าคนเดียวผู้ใหญ่บ้านเค้าก็ค่อยถามถึงเรานะคะ แต่เราคงไม่กลับไปแล้วค่ะ เราไม่ได้โกรธที่บ้านแฟนแล้วนะคะ แต่มันคือความขยาด กลัวว่าถ้าไปเจอกันอีกจะโดนด่าเมื่อที่ผ่านมา ที่เล่ามาถึงตรงนี้แค่อยากจะแชร์ปสก.ให้ฟังค่ะ โดยส่วนตัวแล้วคิดว่าการที่ญาติผู้ใหญ่เค้าต่อค่าสินสอดเราโดยที่ไม่ใช่ปัญหาจากเรื่องเงินไม่พอ แต่อาจเพราะว่าเค้าไม่ยอมรับเราค่ะ ป.ล.ถ้าเราย้อนเวลากลับไปได้คงขอบายดีกว่าค่ะ ขออยู่แบบไม่แต่ง และไม่ต้องไปข้องแวะกับบ้านเค้าดีกว่าค่ะ เสียสุขภาพจิตเปล่าๆ

สมาชิกหมายเลข 1568694 :ตอนที่ผมจะแต่งงานฝ่ายเจ้าสาวไม่พูดเรื่องเงินและทองเลย คุยเรื่องทั่วไป ไม่เอ่ยถึงเรื่องเงินและทองแม้แต่คำเดียว วันแต่งผมเลยใส่ขันไป1ล้าน ทองอีก10กว่าบาท แหวนเพชร อีก2วง จบงานแต่งฝ่ายเจ้าสาวคืนเงินและทองให้ทั้งหมด เก็บไว้แค่แหวน 2วงเท่านั้น ซึ่งทุกบาททุกสตางค์ผมหาเองกับมือทั้งหมดไม่ยุ่งกับพ่อแม่สักบาท สุดท้ายเลยเอาไปฝากเปิดบัญชีคู่และเจ้าสาวก็เอามาฝากสมทบอีก ป.ล.เป็นมนุษย์เงินเดือนทั่วไป เริ่มต้นติดลบด้วยซ้ำ

(คลิกอ่านต้นฉบับ ที่นี่)

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

สินสอดสินสอดทองหมั้นข่าวโซเชียลกระทู้พันทิปต่อราคาสินสอดข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้