กีฬา
100 year

ยันสิทธิบัตรทอง ไม่ต้องร่วมจ่าย! อนุทินการันตี เพิ่มการรักษา! ป่วยโรคหายาก

ไทยรัฐฉบับพิมพ์16 ส.ค. 2562 05:15 น.
SHARE

บัตรทองเฮ! “อนุทิน” ประกาศผู้ป่วยในสิทธิบัตรนี้ไม่ต้องร่วมจ่าย พร้อมถกคณะรัฐมนตรีชุดเศรษฐกิจ วันที่ 16 ส.ค. ชูดูแลผู้ป่วยโรคหายากให้ได้สิทธิเท่าเทียม ด้าน ผอ.มูลนิธิเข้าถึงเอดส์ เสนอล้วงลูกโรงพยาบาลแก้ปัญหาเรียกเก็บค่าอุปกรณ์ทางการแพทย์ พร้อมให้จดจำบันทึกคำพูด รมว.อนุทินเอาไว้

เมื่อวันที่ 15 ส.ค.ที่โรงแรมเซ็นทรา ศูนย์ราชการและคอนเวนชันเซ็นเตอร์ แจ้งวัฒนะ นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและ รมว.สาธารณสุข กล่าวตอนหนึ่งในการเปิดการประชุมรับฟังความเห็นเพื่อพัฒนาปรับปรุงระบบหลักประกันสุขภาพถ้วนหน้า หรือสิทธิบัตรทอง ว่า ระบบบัตรทองมีส่วนสำคัญที่ทำให้ประชาชนมีสุขภาพแข็งแรง ปัจจุบันระบบมีความก้าวหน้ามาก เป็นต้นแบบของนานาอารยประเทศ รัฐบาลยืนยันที่จะสานต่อระบบดังกล่าว ดังนั้นไม่ต้องไปกังวลเรื่องการร่วมจ่าย ระบบนี้จะอยู่ต่อไปไม่มีการเปลี่ยนแปลง อะไรที่ประชาชนเคยได้รับต้องยังคงอยู่และมีแต่จะทำให้สิทธิประโยชน์ครอบคลุมมากขึ้น เช่นที่มองไว้คือการดูแลรักษาโรคหายาก ส่วนคณะกรรมการที่เคยมีการตั้งขึ้นในรัฐบาลก่อน เพื่อศึกษาเรื่องการร่วมจ่ายต้องปรึกษา นพ.ศักดิ์ชัย กาญจนวัฒนา เลขาธิการสำนักงานหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ และ นพ.สุขุม กาญจนพิมาย ปลัดกระทรวงสาธารณสุข ว่าจะทำอย่างไรต่อไป ย้ำว่าในยุคที่ ตนเป็น รมว.สาธารณสุขจะไม่มีการร่วมจ่าย

นายอนุทินกล่าวต่อว่า สิ่งที่จะทำต่อจากนี้คือให้ประชาชนทุกช่วงวัยเข้าถึงระบบบริการที่มีคุณภาพเท่าเทียม เพื่อเป็นการวางรากฐานที่แข็งแรง ประชาชนไม่ล้มละลายจากค่าใช้จ่ายทางสุขภาพ หากคนไทยพร้อมใจกันแข็งแรงจะสามารถทำงาน จ่ายภาษี ทำให้เศรษฐกิจของประเทศแข็งแรง เชื่อว่าระบบสาธารณสุขเป็นรากฐานสำคัญของเศรษฐกิจของประเทศ ตนซึ่งได้รับการแต่งตั้งให้เป็นหนึ่งในคณะกรรมการคณะรัฐมนตรีเศรษฐกิจ ที่จะมีการประชุมในวันที่ 16 ส.ค.เป็นครั้งแรก จะพูดคุยเรื่องนี้ด้วย โดยเฉพาะเรื่องการจัดซื้อวัสดุ อุปกรณ์ทางการแพทย์ ให้เน้นที่ผลิตในประเทศไทย ที่ผ่านมามีการใช้จ่ายตรงนี้กว่า 2-3 แสนล้านบาท หากเงินนี้หมุนเวียนอยู่ในประเทศก็ไม่ถือเป็นการจ่ายโดยไม่เสียเปล่า แต่จะไปช่วยพยุงเศรษฐกิจของประเทศไทยที่ขณะนี้ต้องซ่อมอย่างหนักแต่ยังพอมีทางแก้ แค่เราใช้จ่ายให้เป็นและรับให้เป็นก็อยู่ได้

ขณะที่นายนิมิตร์ เทียนอุดม ผอ.มูลนิธิเข้าถึงเอดส์ กล่าวว่า ขอให้ขีดเส้นใต้สิ่งที่ รมว.สาธารณสุขพูดว่าไม่มีการร่วมจ่าย โดยหลักการการร่วมจ่ายหลังป่วยต้องไม่เกิดขึ้นอยู่แล้ว เพราะมีการร่วมจ่ายก่อนป่วยด้วยการเสียภาษีทุกคน ขอให้ รมว.สาธารณสุขไปล้วงลูก แก้ปัญหาโรงพยาบาลใช้ช่องว่างเรียกส่วนต่าง ค่าอุปกรณ์การแพทย์บางอย่างโดยระบุว่าไม่ครอบคลุม ซึ่งเป็นอีกหนึ่งรูปแบบของการร่วมจ่ายที่เป็นปัญหาเกิดขึ้นทุกวัน ส่วนเรื่องข้อกังวลงบประมาณ เหมาจ่ายรายหัวจะไม่พอนั้น เรียนว่าตอนที่เสนอของบนั้นยอดที่ขอได้มีการคำนวณค่าใช้จ่ายแล้วแต่ถูกหั่นลง ดังนั้นเพื่อให้เพียงพอก็ต้องไม่ตัดงบประมาณ

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

อนุทิน ชาญวีรกูลบัตรทองสิทธิบัตรทองผู้ป่วยรมว.สาธารณสุขมูลนิธิเข้าถึงเอดส์ข่าวหน้า1สุขภาพ

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้