ข่าว
100 year

เปิดบ้าน "ขุนพิทักษ์บริหาร" หรือ บ้านเขียวในตำนาน ที่นักล่าสิ่งลี้ลับชอบไปเยือน

ไทยรัฐออนไลน์15 ส.ค. 2562 07:49 น.
SHARE

เปิดบ้าน "ขุนพิทักษ์บริหาร" หรือ บ้านเขียว ที่ อ.ผักไห่ จ.พระนครศรีอยุธยา ในตำนาน ที่นักล่าสิ่งลี้ลับชอบไปเยือน

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า บ้านเขียว อยุธยา หรือ บ้านขุนพิทักษ์บริหาร กลับมาเป็นกระแสอีกครั้งหลังจากเป็นที่รู้จักในกลุ่มผู้ต้องการพิสูจน์เรื่องลี้ลับ และผู้แสวงโชคจากเลขเด็ดทั้งหลาย มาครั้งนี้บ้านเขียวได้ถูกประกาศจากกรมธนารักษ์ ซึ่งเตรียมเปิดบ้านและอาคารโบราณ ที่มีสถาปัตยกรรมเก่าแก่ทั่วประเทศ ประมาณ 200 แห่ง ให้เอกชนประมูลเพื่อนำไปพัฒนาเชิงพาณิชย์ โดยต้องอนุรักษ์สภาพตัวอาคารเดิมไว้

โดย ปัจจุบัน ชาวบ้านในละแวกใกล้เคียงและหน่วยงานในพื้นที่ ต่างช่วยกันบูรณะในส่วนที่สามารถทำได้ เพื่อเป็นแหล่งท่องเที่ยวในชุมชนซึ่งมักมาผู้แวะเวียนมาเที่ยวเสมอ ในยามต้องแสงตะวันบ้านเขียวไม่ต่างจากบ้านโบราณทั่วไป ซึ่งเป็นบ้านที่ออกแบบได้อย่างสวยงาม และอากาศภายในถ่ายเทได้สะดวก มีลมเย็นสบายตลอดทั้งวัน แต่เมื่อตะวันลับฟ้า บ้านเขียวเหมือนเปลี่ยนไปเป็นบ้านอีกหลัง เนื่องจากถูกความมืดปกคลุม หากมีเพียงแสงไฟประดับอาจกลับไปสวยงามดังช่วงต้องแสงตะวัน 

สำหรับประวัติ ขุนพิทักษ์บริหาร หรือ พึ่ง มิลินทวนิช เป็นนายแขวงเสนาใหญ่ คือ อำเภอผักไห่ในปัจจุบัน เคยเข้ารับใช้พระบาทสมเด็จพระมงกุฎเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 6 ภรรยา คือ นางจ่าง มิลินทวนิช ขุนพิทักษ์ฯ เป็นเจ้าของกิจการเรือสองชั้นที่เรียกว่า เรือเขียว ซึ่งเป็นเรือโดยสารขนาดใหญ่ มีจำนวน 10 กว่าลำ รับส่งผู้โดยสารระหว่างผักไห่-ท่าเตียน กรุงเทพฯ และผักไห่-ปากน้ำโพ จังหวัดนครสวรรค์ จึงทำให้การค้าขายบริเวณนี้ เจริญรุ่งเรือง

ทั้งนี้ บ้านของขุนพิทักษ์บริหารเป็นบ้านโบราณสมัยรัชกาลที่ 5 อายุเกินกว่า 100 ปี สถาปัตยกรรมเป็นบ้านไทยที่ได้รับอิทธิพลทางตะวันตก บริเวณที่ตั้งมีเนื้อที่ทั้งหมด 1 ไร่ 72 ตารางวา ด้านหลังบ้านที่ติดกับถนนปักป้ายประกาศว่าเป็นที่ดินราชพัสดุของ กรมธนารักษ์ ลักษณะบ้านเป็นบ้านทรงปั้นหยาสองชั้นยกพื้นสูง ปลูกสร้างด้วยไม้สัก บางส่วนเป็นตึก ชาวบ้านเรียกกันติดปากว่า "บ้านเขียว" เพราะเดิมทาสีเขียวเนื่องจากขุนพิทักษ์เกิดวันพุธ 

โดยนายฟื้น ผู้ดูแลบ้านคนสุดท้ายมีอาชีพทำขนมจีนขาย ได้เสียชีวิตที่เรือนหลังเล็กนี้ หลังจากนายฟื้นเสียชีวิต นางวาสน์ซึ่งเป็นภรรยานายฟื้นและเป็นอัมพฤกษ์ อัมพาต ได้ย้ายไปอยู่บ้านพักคนชรา และไม่มีใครพบอีกเลย

ส่วนเรือนหลังใหญ่ไม่ปรากฏว่า เคยมีผู้เสียชีวิตในเรือน แม้แต่ขุนพิทักษ์ฯเมื่อชราภาพใกล้สิ้นอายุขัย ได้ไปรักษาตัวที่โรงพยาบาลในกรุงเทพฯระยะหนึ่ง จึงเดินทางกลับบ้านทางเรือ และสิ้นชีวิตในเรือระหว่างเดินทาง หลังจากขุนพิทักษ์ฯสิ้นชีวิตแล้ว ลูกหลานย้ายไปอยู่ภูมิลำเนาอื่น ส่วนใหญ่อยู่ที่กรุงเทพฯ แม่จ่างภรรยาท่านขุนจึงได้ยกบ้านให้หลวง เป็นที่ราชพัสดุของกรมธนารักษ์ เมื่อ พ.ศ.2505 โดยกระทรวงมหาดไทย ได้มอบเข็มชั้นเครื่องหมายทองประดับเพชรให้กับนางจ่างด้วย

(ขอบคุณข้อมูลจาก สำนักงานวัฒนธรรมอำเภอผักไห่, สถานีตำรวจภูธรผักไห่ จังหวัดพระนครศรีอยุธยา)

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

บ้านเขียวบ้านขุนพิทักษ์บริหารผักไห่บ้านเขียว อยุธยาอยุธยาข่าวโซเชียลข่าวทั่วไป

คุณอาจสนใจข่าวนี้