ข่าว
100 year

เจ้าของฟาร์มจระเข้โต้สำนักข่าวต่างประเทศ หลังแพร่ภาพหมีตะเกียกตะกายบ่อ

ไทยรัฐออนไลน์14 ส.ค. 2562 20:01 น.
SHARE

เจ้าของฟาร์มจระเข้ชื่อดัง โต้หลังจากสำนักข่าวต่างประเทศตีแผ่ภาพหมีตะเกียกตะกายบ่อ ชี้เป็นพฤติกรรมรอกินอาหาร

จากกรณีที่มีสื่อต่างประเทศ นำภาพภาพจากนักท่องเที่ยว ซึ่งเป็นภาพน่าเวทนาขณะหมีควาย กำลังตะเกียกตะกายออกจากบ่อซึ่งเป็นสถานที่เลี้ยง ภายในสวนสัตว์และฟาร์มจระเข้สมุทรปราการ

เมื่อวันที่ 14 ส.ค.62 นายอุทน ยังประภากร กรรมการผู้จัดการ บริษัท ฟาร์มจระเข้และสวนสัตว์สมุทรปราการ เปิดเผยว่า ภาพที่เผยแพร่ออกไปนั้น ตนอยากขอให้ใช้วิจารณญาณในการดู ภาพที่เห็นนั้นเป็นพฤติกรรมปกติของหมี ที่จะมาขออาหารจากนักท่องเที่ยว รวมทั้งไม่มีการนำ 'หมี' ไปเลี้ยงรวมกับ 'จระเข้' ในบ่อเดียวกัน

ทั้งนี้ เนื่องจากสัตว์ทั้ง 2 ประเภทเป็นนักล่า ส่วนภาพที่ออกไปนั้นก็เป็นภาพมุมแคบ เจาะไปแค่ตัวหมีกับกำแพง โดยไม่ถ่ายทั้งบ่อว่ามีส่วนไหนบ้าง บ่อนี้เราสร้างไว้เลี้ยงหมีมานานกว่า 30 ปี ไม่เคยเกิดปัญหา โดยทั่วไปของสวนสัตว์ก็ต้องสร้างผนังบ่อให้เรียบ สูงชัน เป็นกำแพงกั้น คน และ สัตว์ เพื่อความปลอดภัย และป้องกันไม่ให้หมีปีนขึ้นมาจากบ่อได้ ซึ่งตรงนี้เป็นมาตรฐานสากล แต่ที่ข่าวออกมาแบบนี้ตนเองก็ไม่เข้าใจวัตถุประสงค์ว่า ผู้โพสต์ต้องการอะไร หรือเพียงต้องการทำร้ายการท่องเที่ยวของประเทศไทย

สำหรับ บ่อเลี้ยงหมีภายในสวนสัตว์ ซึ่งมีด้วยกันทั้งหมด 3 ตัว ได้นำกล้วยมาให้หมีที่เลี้ยงไว้ เพื่อแสดงให้เห็นว่าพฤติกรรมที่เห็นในภาพนั้นไม่ใช่ภาพที่หมีพยายามตะเกียกตะกายออกจากบ่อแต่อย่างใด แต่เป็นพฤติกรรมตามปกติของหมีที่คุ้นชิน เมื่อเห็นนักท่องเที่ยว หรือคนเลี้ยง ก็จะเข้ามาขออาหารกิน ส่วนโครงสร้างของบ่อ สร้างให้เกิดความสมดุล ใกล้เคียงกับธรรมชาติมากที่สุด คือ มีแสงแดด มีต้นไม้ปกคลุม มีบ่อน้ำเพื่อให้หมีลงเล่นน้ำคลายความร้อน

นายอุเทน ระบุด้วยว่า เมื่อวันที่ 7 ส.ค. ที่ผ่านมา กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่าและพันธุ์พืช และอีกหลายหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ก็เข้าตรวจสอบมาตรฐานการเลี้ยงสัตว์ของฟาร์มฯ ซึ่งก็เป็นไปตามข้อกำหนด จึงไม่ทราบจุดประสงค์ที่แน่ชัด ของการเผยแพร่ข่าวสารในลักษณะเชิงลบนี้ออกไป จึงอยากเรียกร้องให้ นักท่องเที่ยว รวมทั้งผู้เสพสื่อสังคมออนไลน์ อย่าแสดงความคิดเห็นแบบคล้อยตาม ก่อนพิจารณาวิเคราะห์ ทั้งภาพ ข้อมูล บนพื้นฐานข้อเท็จจริง

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ฟาร์มจระเข้ฟาร์มจระเข้และสวนสัตว์สมุทรปราการข่าวโซเชียลหมีคลิปหมีข่าวทั่วไป

คุณอาจสนใจข่าวนี้