ข่าว
100 year

แมวโรงพักน่ารัก บำบัดทุกข์ คือ ตร. แต่หน้าที่ให้ความสุข คือ เหมียวเอง

ไทยรัฐออนไลน์14 ส.ค. 2562 16:27 น.
SHARE

ชาวเน็ตเห็นแล้วยิ้ม แฟนเพจเฟซบุ๊ก "แมวโรงพัก" น่ารัก บำบัดทุกข์ คือ หน้าที่ตำรวจ แต่หน้าที่ให้ความสุข คือ เหมียวเอง

แฟนเพจเฟซบุ๊ก แมวโรงพัก ได้โพสต์ข้อความว่า แรกเริ่มเดิมทีแล้ว ภายในโรงพักเราต่างมีทาสแมวแฝงตัวอยู่ในโรงพักอยู่แล้ว อย่างตัวแอดเองก็มีเจ้านายอยู่ 2 ท่านเช่นกัน ซึ่งเป็นพันธุ์ side road (ข้างถนน) ทั่วไป ตามที่เราเคยพบเจอกันมา

จนการมาถึงของ "พี่ลาย" แมวลายสลิด ซึ่งเป็นต้นกำเนิดที่ทำให้แอด กับน้องๆ เจ้าหน้าที่ตำรวจภายในโรงพักตกหลุมรักมันเข้า ก่อนหน้านี้มีน้องภายในโรงพัก ได้อุ้มพี่ลายของเราขึ้นห้องที่เพียบพร้อมไปด้วยสิ่งของต่างๆ ของแมวแล้ว

ทั้งกระบะทรายเอย อาหารแมวเอย เตรียมพร้อมทุกอย่าง แต่พี่ลายเจ้ากรรม ด้วยความที่เป็นแมวอินดี้จัด ทำให้พี่แกร้องหง่าวเอาจนน้องคนดังกล่าวต้องอุ้มมาปล่อยไว้ที่เดิม ซึ่งก็เป็นหนึ่งในแอดมินเพจตอนนี้ พอหลังจากนั้นเนี่ย การได้เจอเจ้าลายอีกครั้งพร้อมกับพี่ๆ น้องๆ ในโรงพักก็ตกลงกันว่า โอเค..ได้ เราจะช่วยกันดูแล

โดยมีพี่ที่ดูแลหลักๆ ก็จะเป็นพี่ขวัญ ที่เปรียบเหมือนป๊ะป๋าของพี่ลายนั่นล่ะครับ ที่คอยจัดแจงอาหารต่างๆ ให้ พร้อมทั้งยังได้รับการช่วยเหลือจากพี่ๆ สิบเวรที่ผลัดเปลี่ยนมาให้อาหารเม็ด โดยจะประจำวางอยู่ในห้องวิทยุอยู่ตลอดเวลา

เนิ่นนานวันเข้า ความทะเล้นบวกกับความขี้เล่นที่ผ่านสายตาของแอด กับน้องๆ ในโรงพัก จากการถ่ายรูปตลกๆ ส่งทางไลน์ ก็กลับกลายเป็นเพจนี้ขึ้น ด้วยจุดประสงค์ที่ว่าอยากเก็บรูปไว้ดูนานๆ พร้อมแบ่งปันทาสจากทุกสารทิศให้ได้รับความสุขไปด้วยกัน

"เฮ้ย...ใครเจอเจ้าลายบ้าง ถ่ายรูปมาฝากด้วยนะ พี่จะเอาลงเพจ...เจอๆ พี่ เดี๋ยวผมส่งให้...เฮ้ยๆ ส่งรูปด้วยพี่ไปตอนเช้าไม่เจอว่ะ...สงสัยพี่ขวัญไม่เข้า ไอ้ลายเลยไม่มา...พี่ๆ ผมเจอมันอยู่หลังคาชั้นสองของ สน. เดี๋ยวผมไปถ่ายให้นะ"

บทสนทนาเหล่านี้ คือ การพูดคุยกันระหว่างแอดฯ กับทีมงาน ที่อยากบอกต่อกับทุกคนจริงๆ พอย้อนกลับไปอ่านทีไร มันก็ทำให้เราเห็นความตั้งใจของน้องๆ ที่อยากช่วยให้เพจ มีเนื้อหาเดินหน้าต่อไปได้ และต่อจากนั้นก็มีข้อความจากหลังบ้านส่งแมวจากที่นั่นที่นี่เข้ามา ทำให้เนื้อหาของเพจมีความกว้างขึ้น

อีกทั้งยังทำให้เราได้รู้ว่า เครือข่ายทาสแมวและเจ้านายได้วางกำลังอยู่ทุกโรงพักทั่วทุกหัวเมืองแล้วจริงๆ ไล่มาตั้งแต่ นุ้งมณีแห่งสายไหม เจ้ไฝสืบเมืองน่าน  สองแสบมะลิกับดาวเรืองแห่งบางชัน และอีกมากมายที่เริ่มทยอยเข้ามา...

มาถึงตอนนี้ เราไม่รู้ว่าเพจเราประสบความสำเร็จในการประชาสัมพันธ์หรือยัง แต่เราถือว่าเราได้ทำในสิ่งที่เรารัก นั่นคือการดูแลแมวตัวนึงให้เขาออกมาใช้ชีวิตได้ดีกว่าเดิม เราได้เห็นชุมชนคนรักแมวที่ได้แสดงความคิดเห็นให้เรา แนะนำเรามากมาย เราถือว่าเราได้ประชาสัมพันธ์องค์กรของเราในมุมดีๆ ที่ไม่มีใครเห็น ซึ่งมันก็ดีต่อกำลังใจของแอดฯ และเพื่อนๆ พี่ๆ น้องๆ ในองค์กรของแอดมากจริงๆ

สุดท้ายนี้คงไม่มีใครอยากขึ้นโรงพัก ถ้าไม่มีเรื่องมีราวที่ทำให้น่าปวดหัวใช่ไหมล่ะ...แต่ต่อไปนี้แอดฯ ว่ามันคงจะสร้างรอยยิ้ม และความมึนงงเล็กน้อยให้กับพี่ๆเจ้าหน้าที่ตำรวจ หากจะมีประชาชนจำนวนหนึ่งขึ้นโรงพัก พร้อมกับเอ่ยถามคำแรกกับเจ้าหน้าที่ว่า "สวัสดีค่ะ จะมาหาแมวโรงพัก เจอน้องได้ที่ไหนคะ" ฮ่าๆๆ มันคงจะดีไม่น้อยเลยเนาะ ว่าไหมครับ ทาสแมวทุกคน

(ขอบคุณภาพและข้อความจาก แมวโรงพัก)

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

แมวโรงพักข่าวโซเชียลทาสแมวน้องแมวแมวน่ารักข่าวทั่วไป

คุณอาจสนใจข่าวนี้