ข่าว
100 year

ดราม่า "เจ้าขุน" ชาวเน็ต Cyber bullying ไม่ช่วยอะไร ยังทำจิตใจแย่ลง

ไทยรัฐฉบับพิมพ์14 ส.ค. 2562 11:57 น.
SHARE

"หมอโอ๋" ชี้ดราม่า "เจ้าขุน" เด็ก 16 ทำตัวไม่เหมาะสม แต่เจอชาวเน็ต Cyber bullying ไม่ช่วยอะไร ซ้ำยังทำจิตใจแย่ลง แนะเรียนรู้ความผิดพลาด ด้วยผลลัพธ์ที่เกิดขึ้น พร้อมให้โอกาส

กลายเป็นดราม่า เมื่อโลกโซเชียลวิจารณ์ท่าทางไม่เหมาะสมของ น้องเจ้าขุน จักรภัทร วรรธนะสิน วัย 16 ปี ลูกชายของ “เจ เจตริน” หลังชูนิ้วกลางให้คนดู แย่งไมโครโฟนจาก “กันต์ กันตถาวร” พิธีกรบนเวที รายการ “10 Fight 10” หลังต่อยแพ้น็อก แบงค์-ธิติ มหาโยธารักษ์ ตามที่เสนอข่าวไปแล้วนั้น 

อ่านข่าว

เจ้าขุน ออกมาพูดแล้วกับสิ่งที่ทำบนเวทีมวย ขอโทษและจะปรับปรุงตัว

แรง! เจ-ปิ่น โดนด่าเจ็บ เจ้าขุน อ่วม!

กันต์ เตือนในฐานะพี่ เจ้าขุน ทำไม่ถูก ดราม่าแย่งไมค์-ชูนิ้วกลาง (คลิป)

ดราม่าหนัก เจ้าขุน โดนชาวเน็ตวิจารณ์ ไร้มารยาทแย่งไมค์พิธีกร-ชูนิ้วกลาง

เกี่ยวกับเรื่องนี้ พญ.จิราภรณ์ อรุณากูร หรือ หมอโอ๋ เจ้าของเฟซบุ๊ก "เลี้ยงลูกนอกบ้าน" ได้แสดงความคิดเห็นเกี่ยวกับเรื่องนี้ไว้ว่า วัยรุ่น 16 ปี จัดอยู่ในวัยรุ่นตอนกลาง ซึ่งพบว่าเป็นวัยที่สมองส่วนอารมณ์ ทำงานมากกว่าสมองส่วนเหตุผล และควบคุมตนเอง วัยนี้จึงเป็นวัยที่ใช้อารมณ์นำ เพราะสมองส่วนความยับยั้งชั่งใจ ยังทำงานได้ไม่ดีนัก

ไม่นับการอยู่ในภาวะกดดัน ต้องเผชิญกับความพ่ายแพ้ ความผิดหวัง อยู่บนเวทีที่คนเป็นล้านจับตา ทำให้เกิดความผิดพลาดขึ้นได้

ซึ่งหมอเห็นด้วยว่าสิ่งที่ "เจ้าขุน" ทำ ไม่เหมาะสม ไม่น่ารัก และควรพัฒนา เรื่องการควบคุมอารมณ์ตัวเอง แต่น้องควรได้เรียนรู้ความผิดพลาด ด้วย "ผลลัพธ์ที่เกิดขึ้น" ถ้าคนที่หวังดี สามารถบอกให้รับรู้ได้ ด้วยการแสดงความคิดเห็นที่ตรงไปตรงมา

แต่คำวิจารณ์แบบเกลียดชัง (hate speech) ที่ถาโถมจากโลกออนไลน์ การว่าไปถึงบุพการี สิ่งเหล่านี้ คือ "cyber bullying" หรือ "การรังแกกันบนโลกออนไลน์" ซึ่งเป็นการกระทำ ที่ไม่ได้ช่วยให้คนฟังพัฒนา และยังทำให้จิตใจของคนที่ทำสิ่งนั้น ต้องตกต่ำลง

นอกจากนี้ คุณหมอ ยังบอกด้วยว่า เราทุกคนต่างทำผิดพลาด อย่าตัดสินใคร โดยที่ไม่ได้รู้จักเขาดีพอ และให้โอกาส เพราะเป็นสิ่งที่จะช่วยเขาให้พัฒนาได้ ให้คำแนะนำ แบบไม่ต้องสร้างบาดแผล เห็นอกเห็นใจ เพราะใครก็ทำผิดพลาดได้กันทั้งนั้น อย่าทำให้ใคร รู้สึกว่าต้องอยู่บนสภาพแวดล้อม ที่เหมือนสมรภูมิรบเลย (พลาดไม่ได้ ต้องตายกันไปข้าง).

(อ่านโพสต์ ต้นฉบับ ที่นี่)

ข้อมูลจาก เฟซบุ๊ก เลี้ยงลูกนอกบ้าน

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

เจ้าขุนCyber bullyingไซเบอร์บูลลี่ดราม่าทำผิด10 Fight 10เลี้ยงลูกนอกบ้านข่าวทั่วไป

คุณอาจสนใจข่าวนี้