ข่าว
100 year

ดีกับเขาไปหมด ยกเว้นตัวเอง

ครูเคท11 ก.ย. 2562 05:01 น.
SHARE

มีสุภาพสตรีที่น่ารักคนหนึ่งมาทำ couseling กับครูเคท ด้วยความรู้สึกน้อยอกน้อยใจเพื่อนร่วมงานที่สนิทกัน เรื่องมีอยู่ว่า เธอมีเพื่อนสนิทในที่ทำงานอยู่คนหนึ่งที่อยู่ในสายงานเดียวกัน ทำงานร่วมกัน ไปไหนก็ไปด้วยกัน วันที่เกิดเหตุน้อยใจ เธอและเพื่อนไปสัมมนาต่างจังหวัด ตอนพักทานอาหาร เธอมีความจำเป็นที่จะไปทานอาหารกลางวันช้ากว่าเวลา เธอจึงบอกให้เพื่อนสนิทของเธอช่วยตักอาหารกลางวันซึ่งเป็นแบบบุฟเฟต์ไว้ให้เธอด้วย แต่พอเธอเข้าไปห้องอาหารกลับพบว่าเพื่อนของเธอไม่ได้ตักอาหารไว้ให้และอาหารในไลน์บุฟเฟต์ก็หมดเสียแล้วด้วย ด้วยความน้อยใจบวกกับความหิว เธอถึงกับน้ำตาคลอ เพราะเธอบอกว่า เวลาไปสัมมนาอย่างนี้ เธอมักจะจองที่นั่งและตักอาหารไว้ให้เพื่อนคนนี้เสมอ และเธอก็ไม่เคยรบกวนเพื่อนเลยจนครั้งนี้ที่มีความจำเป็นจริงๆ

เรื่องนี้ดูเหมือนเป็นเรื่องเล็กๆ แต่ความจริงมันเป็นสิ่งที่สะกิดใจเธอ ทำให้สิ่งอื่นที่สะสมอยู่ในใจเธอมาเป็นเวลานานได้ถูกปลดปล่อยออกมา การทำความดีเพื่อผู้อื่นเป็นสิ่งที่ดีงามมาก แต่มีเส้นแบ่งบางๆ ระหว่างความดีมีน้ำใจ กับความเห็นแก่ตัวอยู่ค่ะ และเรามักจะรู้ไม่ทันจิตตัวเองว่ากำลังทำดีด้วยความมีน้ำใจ หรือทำดีด้วยหวังผลลัพธ์อะไรบางอย่าง จึงทำให้เราเกิดความรู้สึกเชิงลบ เช่น น้อยใจ เสียใจ ผิดหวัง ฯลฯ

การทำดีต่อผู้อื่นด้วยจิตเมตตากรุณาอยากให้ผู้อื่นมีความสุขสบายหรือคลายทุกข์ นั้นจัดเป็นการกระทำดี แต่การทำดีต่อผู้อื่นเพื่อหวังจะได้อะไรบางอย่างกลับคืนมา เช่น หวังว่าเขาจะรู้สึกดีกับเรา หวังว่าวันหน้าเขาจะตอบแทนเรากลับมาบ้าง อย่างนี้ถือเป็นการทำดีหวังผลค่ะ ดังนั้น เมื่อทำดีหวังผล แน่นอนว่า เราอาจเถียงในใจว่า ไม่นะ เราทำดีเพราะอยากให้เขาได้ดี ไม่ใช่เพื่อตัวเอง แต่ให้ดูความรู้สึกของเราว่า เมื่อผลลัพธ์ไม่เป็นไปดังคาดแล้ว เรารู้สึกน้อยใจ เสียใจ ผิดหวังหรือไม่ หากรู้สึกอย่างนี้แสดงว่าเราทำดีหวังผลค่ะ ไม่จัดว่าเป็นการทำดี แต่เป็นเพียงการกระทำปกติของคนทั่วไปที่ทำเพราะอยากให้คนอื่นยอมรับ หรือชื่นชมตน ตัวอย่างเช่น นายเอ แอบปิ๊งนางสาวบี วันหนึ่งนายเอเห็นนาวสาวบียืนรอรถเมล์กลางสายฝน จึงให้ร่มของตนเองกับนางสาวบี เพราะรู้สึกชอบบีและแอบหวังโดยไม่รู้ตัวว่าบีจะมองตัวเองในแง่ดีบ้าง การกระทำอย่างนี้จึงเป็นเรื่องปกติของคนที่อยากให้คนอื่นมองเราในแง่ดี จึงไม่นับว่าเป็นการทำดี แต่ถ้านายเอเห็นเด็กหญิงซียืนรอรถเมล์กลางสายฝน ด้วยใจสงสารว่าเด็กหญิงซีอาจจะไม่สบายเพราะตากฝน จึงให้ร่มของตนแก่เด็กหญิงซี การกระทำอย่างนี้จึงเป็นการทำดีด้วยจิตเมตตากรุณา และไม่ได้คาดหวังว่าเด็กหญิงซีจะมาชื่นชมตน

ในการดำเนินชีวิตของคนเรา เรามักจะทำดีแล้วแอบหวังผลไม่รู้ตัวมากมาย อย่างในกรณีสุภาพสตรีกล่าวถึงในตอนต้น เธอทำดีมีน้ำใจกับเพื่อน หากทำโดยไม่หวังผลให้เพื่อนรู้สึกดีกับตัวเอง แต่อยากช่วยไม่ให้เพื่อนต้องลำบาก เมื่อทำไปแล้วก็ควรจะมีความรู้สึกอิ่มอกอิ่มใจที่เห็นเพื่อนมีความสุขและตัวเองได้กระทำความดี นับเป็นการลดอัตตาของตัวเองลงไปด้วย แต่หากทำไปแล้ว แม้จะรู้สึกดีอิ่มอกอิ่มใจ แต่กลับมานั่งน้อยใจ เสียใจ อย่างนี้แล้วละก็ แสดงว่าเราเผลอทำดีหวังผลไปแล้วค่ะ ซึ่งไม่ได้แปลว่าไม่ดี แต่แปลว่าผลลัพธ์จะมีสองอย่างคือ คนชื่นชมเรา กับ คนไม่เห็นคุณค่าในสิ่งที่เราทำให้ ซึ่งอย่างหลังนี้จะทำให้เราเป็นทุกข์ค่ะ วิธีแก้ก็คือการทำดีไม่ต้องคาดหวังว่าจะได้ดีตอบจากคนอื่น แต่เราจะได้ความรู้สึกดีๆ ที่เกิดขึ้นภายในใจเราทันทีที่ทำดีเลยค่ะ ทำความเข้าใจเหตุผลของการกระทำของคนอื่นในหลายมุมบ้าง เช่น กรณีที่ยกมานี้ เพื่อนอาจเกรงใจคนที่ต่อแถวอยู่ จึงไม่ได้ตักพร้อมกันทั้งสองจาน แต่ย้อนกลับมาเข้าคิวตักอีกรอบแต่อาหารดันหมดเสียก่อน ฯลฯ และที่สำคัญ อย่าลืมทำดีต่อตัวเองบ้าง เช่น เมื่อเราทำดีให้ใครแล้ว ควรให้เวลาตัวเองในการได้ดูดซับความรู้สึกดีๆ อิ่มอกอิ่มใจให้นานสักหน่อย เราจะได้ไม่ต้องไปพึ่งพาความสุขจากการยอมรับของผู้อื่นไงคะ ลองฝึกทำดีเพื่อผู้อื่น แต่อิ่มเอมใจได้ด้วยตัวเอง เราจะได้ไม่เกิดอาการน้อยใจเมื่อคนอื่นไม่เห็นคุณค่าค่ะ

ใครมีปัญหา ลูกเรียนไม่เก่ง ไม่รู้จะทำอะไรในอนาคต ญาติพี่น้องติดกลุ่มลัทธิ ปัญหาครอบครัว ความสัมพันธ์ การทำงาน ติดโซเชียล ติดเกม panic และ phobia มารับคำปรึกษากับครูเคทได้ที่ KruKate Counseling Center ต้องการนัดคิว โทร. 0814581165 หรือ เข้าไปฝากคำถามและแชร์ประสบการณ์ในแฟนเพจ www.facebook.com/kateinspirer  และ YouTube channels: Kate Inspirer ได้นะคะ

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

เพื่อนร่วมงานครูเคทคนดังนั่งเขียนทำความดีการดำเนินชีวิตอาการน้อยใจข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้