หยุดความคิดวกวนในใจ

ข่าว

หยุดความคิดวกวนในใจ

ครูเคท

4 ก.ย. 2562 05:01 น.

บันทึก

วันก่อนมีสุภาพสตรีมาปรึกษาปัญหาที่รบกวนจิตใจอันเนื่องจากว่าเป็นคนขี้วิตกกังวลเรื่องต่างๆ และหยุดความคิดวกวนไม่ได้ เธอเริ่มสังเกตปัญหาว่าตัวเองเริ่มคิดวกวนเมื่อเธอเริ่มมีปัญหากับคนในที่ทำงาน เนื่องจากเธอเป็นคนอัธยาศัยดี เป็นที่รู้จักของคนในบริษัท ทั้งแผนกเดียวกันและคนละแผนก เธอบอกว่าใครๆ ก็ชอบคุยกับเธอ และชอบขอให้เธอช่วยงานนู่นนี่อยู่เรื่อยๆ แต่ปัญหาเริ่มเกิดขึ้นเมื่อเธอเริ่มถูกหัวหน้าของเธอตำหนิที่เธอทำงานที่เธอรับผิดชอบไม่เสร็จ เพราะมัวแต่ไปทำงานที่คนนู้นคนนี้ไหว้วาน ซึ่งก็ไม่เสร็จเหมือนกัน

ในที่สุดเราพบสาเหตุของปัญหาที่เธอทำงานไม่เสร็จว่าเป็นเพราะเธอเริ่มมีอาการคิดไปเรื่อย รวมทั้งคิดวกวน คือเวลาที่เธอทำงาน เธอจะมีไอเดียใหม่ๆ เข้ามาอยู่เรื่อยๆ จึงทำให้ไม่สามารถทำงานเดิมที่ตั้งใจไว้ให้เสร็จตามเวลาได้ เพราะทำๆ ไปก็คอยจะคิดเพิ่มนู่นลดนี่ หรือขยายขอบเขตของงานออกไปเรื่อยๆ ครั้นเมื่อถูกหัวหน้าตำหนิบ่อยๆ เธอก็เริ่มเกิดความคิดวกวนว่าเธอมีปัญหาในการทำงาน หัวหน้าไม่ชอบขี้หน้าเธอ ฯลฯ ซึ่งเธอจะคิดวนไปวนมาหาคำตอบอะไรไม่ได้

ครูเคทแนะนำให้เธอไปพบจิตแพทย์เพราะสงสัยว่าจะเป็นโรคย้ำคิดย้ำทำ คุณหมอให้ยาคลายเครียดและยาลดอาการย้ำคิดย้ำทำ และให้มาทำ counseling เพื่อปรับกระบวนการคิดในสมอง ครูเคทให้เธอลองจดความคิดของเธอทันทีที่รู้ตัวว่ากำลังเผลอคิดเรื่องต่างๆ ภายใน 5 นาที ปรากฏว่าเธอเจอหัวข้อเรื่องที่เธอเผลอคิดออกมามากมาย ด้วยลายมือที่หวัดมาก อ่านแทบไม่ออก แต่พอให้เธอตั้งใจคิดเรื่องใดเรื่องหนึ่งภายใน 5 นาที พบว่าเธอสามารถจดความคิดของเธอออกมาได้เป็นระบบระเบียบ และลายมืออ่านชัดเจน จึงได้แนะนำว่า ขณะที่ทำงานให้จดความคิดออกมาเป็น bullet ก็ได้ หรือจะเป็น mind map หรือ chart อะไรก็ได้ เพื่อช่วยให้เกิดสติจดจ่ออยู่กับสิ่งที่กำลังทำอยู่ตรงหน้า ก่อนทำงานให้เขียน keyword หรือวาดภาพ/สัญลักษณ์ ที่จะทำให้ระลึกได้เสมอว่ากำลังทำอะไรอยู่ จะได้ไม่เผลอคิดออกไปนอกเรื่องอย่างที่กำลังเป็นอยู่ รวมทั้งเขียน deadline ที่งานต้องเสร็จเอาไว้ด้วยจะได้มีเป้าหมาย ทำให้ไม่เผลอคิดออกไปนอกเรื่องบ่อยๆ รวมทั้งฝึกตั้งใจคิด โดยการจดบันทึกความคิดออกมาเป็นข้อๆ ให้เห็นชัดเจน จะได้ไม่หลุดไปไหน

ความจริงการฝึกรับรู้ความคิดว่ากำลังเผลอคิดหรือตั้งใจคิด เป็นทักษะสำคัญที่ทุกคนควรจะฝึกนะคะ จะได้มีสติรู้ตัวอยู่กับปัจจุบันได้ดี ไม่เสียเวลาคิดนู่นนี่ไร้สาระ บางครั้งครูเคทจะสังเกตเห็นนักเรียนนักศึกษา หรือแม้แต่คนทำงานที่ชอบนั่งวาดรูปในห้องเรียนหรือห้องประชุมเพราะความเบื่อหน่าย ภาพที่วาดคลายเครียดหรือฆ่าเวลาเหล่านี้บางทีก็สามารถบอกอะไรที่ซ่อนอยู่ในใจของคนเราได้นะคะ อย่างน้อยก็บอกได้ว่าเรากำลังเผลอคิดนู่นนี่อยู่ตลอดเวลา เมื่อรู้ตัวแล้วว่ากำลังเผลอคิด วิธีง่ายๆ ที่จะดึงสติกลับมาตั้งใจฟังหรือตั้งใจคิดก็คือการสูดลมหายใจเข้าลึกๆ และหายใจออกยาวๆ สักครั้งสองครั้ง สติก็จะกลับมาอยู่กับปัจจุบันได้ แล้วลองตั้งใจฟังและจดโน้ตตามที่ถนัด ก็จะช่วยให้มีสมาธิมากขึ้น และเผลอคิดน้อยลงค่ะ

คนปัจจุบันจะมีปัญหาเผลอคิดวกวน รวมทั้งคิดฟุ้งซ่านออกไปนอกเรื่องกันมากขึ้น อย่างในสภาก็มีให้เห็นกันตลอด ความจริงเราน่าจะมีการให้ผู้เข้าประชุมสภาทุกคนนั่งสมาธิก่อนประชุม แบบในต่างประเทศก็ดีนะคะ การประชุมจะได้มีแต่เนื้อหาสาระที่เป็นประโยชน์ ไม่ใช่เต็มไปด้วยน้ำท่วมทุ่งและนอกประเด็นกันมากมายอย่างนี้

ใครมีปัญหา ลูกเรียนไม่เก่ง ไม่รู้จะทำอะไรในอนาคต ญาติพี่น้องติดกลุ่มลัทธิ ปัญหาครอบครัว ความสัมพันธ์ การทำงาน ติดโซเชียล ติดเกม panic และ phobia มารับคำปรึกษากับครูเคทได้ที่ KruKate Counseling Center ต้องการนัดคิว โทร. 08-1458-1165 หรือเข้าไปฝากคำถามและแชร์ประสบการณ์ในแฟนเพจ www.facebook.com/kateinspirer และ YouTube channels: Kate Inspirer ได้นะคะ

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

งานนี้ใครจะได้มรดก? น้องหมารักแม่มาก ลูกหลานขอจับสักนิดก็ไม่ได้
03:12

งานนี้ใครจะได้มรดก? น้องหมารักแม่มาก ลูกหลานขอจับสักนิดก็ไม่ได้

ApplicationMy Thairath

วันจันทร์ที่ 15 สิงหาคม 2565 เวลา 07:15 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลไทยรัฐกรุ๊ปเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์