ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  เร่งช่วย "ลูกช้างป่า" ติดบ่วงรัดขาจนแผลเน่า ตามฝูงไม่ทัน หวั่นติดเชื้อตาย

  ไทยรัฐออนไลน์7 ส.ค. 2562 19:02 น.
  SHARE

  พบลูกช้างป่า ถูกบ่วงดักสัตว์รัดขาได้รับบาดเจ็บ เป็นแผลเน่า เดินตามฝูงไม่ทัน ถูกทิ้งให้อยู่เดียวดาย ชาวบ้านเร่งแจ้งเจ้าหน้าที่เข้ารักษา หวั่นติดเชื้อตาย

  วันที่ 7 ส.ค.62 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายตันติกร พวงสกุล ผช.หัวหน้าเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าเขาอ่างฤาไน รับแจ้งจากนายอำนาจ แซ่ล้อ หน่วยกู้ภัยชะเมาจุดเขาน้อย ว่า พบเห็นช้างบาดเจ็บเดินโซเซอยู่บริเวณป่ายาง ม.4 ต.เขาน้อย อ.เขาชะเมา จ.ระยอง ใกล้โรงเรียนเขาชอางคล่อมคลอง พร้อมนายประสาน ปวงสุข หน.พิทักษ์ป่าสีระมัน นายพิทักษ์ ยิ่งยงค์ หน.เขตเขาเขียวเขาชมพู่ นายสุรเด็ด ตะเพียรทอง นายก อบต.เขาน้อย เดินทางมาตรวจสอบ

  ทั้งนี้พบว่า ช้างป่าจำนวน 28-30 ตัว กำลังเดินหากินบริเวณริมป่าของหมู่บ้านตะขบ หรือ ฟอกร์แลน บ้านคลองยาง พบช้างขนาดเล็กอายุประมาณ 3 ปี สูงประมาณ 120 เมตร ขาหน้าซ้ายบริเวณข้อขาบาดเจ็บ ถูกทิ้งให้เดินเพียงลำพังอยู่ตัวเดียว ขณะนี้เดินหนีไปนอนอยู่ในป่าหญ้าที่สูงรกทึบ ไม่สามารถมองเห็นตัว เพียงแต่เฝ้าระวังไม่ให้ช้างเดินหลบหนีไปไหน พร้อมประสานสัตวแพทย์จากกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช มาทำการรักษา

  นายประสาน ปวงสุข หน.พิทักษ์ป่าสีระมัน กล่าวว่า ได้รับแจ้งจากชาวบ้านพบช้างบาดเจ็บเมื่อค่ำของเมื่อวันที่ 6 ส.ค. แต่เป็นเวลามืดค่ำ ได้แต่มาเฝ้าระวังไม่ให้กลุ่มช้างทำลายพืชผลของชาวบ้าน จนเช้าพบฝูงช้างป่าออกหากินบริเวณบ้านตะขบ พบว่ามีช้างป่าขนาดเล็กบาดเจ็บ 1 ตัว เดินตามฝูงไม่ทัน ถูกทิ้งให้อยู่ตัวเดียว มีบาดแผลบริเวณขาหน้าซ้าย บวมส่งกลิ่นเหม็นเน่า ขณะนี้ได้ประสานเจ้าหน้าที่ให้ความช่วยเหลืออย่างเร่งด่วน ลักษณะของช้างตัวนี้คาดว่าขาจะติดบ่วงดักสัตว์ของชาวบ้านมานานหลายวันแล้ว ส่วนช้างป่าในเขต อ.เขาชะเมา มีช้างติดบ่วงลักษณะเดียวกัน 3 ตัว ตายไป 1 ตัว ส่วนตัวนี้เป็นช้างตัวที่ 4.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ลูกช้างป่าช้างป่าบ่วงดักสัตว์ระยองช้างบาดเจ็บข่าวทั่วไป

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันพุธที่ 23 กันยายน 2563 เวลา 22:49 น.