ข่าว
100 year

สาว 29 แชร์ประสบการณ์ ประจำเดือนมาผิดปกติ ตรวจเจอมะเร็งเยื่อบุโพรงมดลูก

ไทยรัฐออนไลน์7 ส.ค. 2562 08:50 น.
SHARE

สาว 29 แชร์ประสบการณ์ สู้มะเร็งเยื่อบุโพรงมดลูก โดยตรวจพบหลังจากไปตรวจหาสาเหตุ ประจำเดือนมาผิดปกติ บอกสิ่งสำคัญที่สุดนอกจากกำลังใจจากคนรอบข้าง คือต้องคิดบวก ปล่อยวาง

ผู้ใช้เฟซบุ๊ก "MayMe A. Walker" ได้โพสต์ภาพ การรักษามะเร็งเยื่อบุโพรงมดลูก ในวัย 29 ซึ่งมีสาเหตุมาจากประจำเดือน โดยระบุว่า มะเร็งที่ตนเป็นคือ มะเร็งเยื่อบุโพรงมดลูกระยะ G1 มีขนาด 2 เซนติเมตร ไม่สามารถมองเห็นด้วยการอัลตราซาวด์ หรือส่องกล้องเข้าทางช่องคลอด ลักษณะอาการ คือ มีเลือดออกกะปริบกะปรอย, มาเยอะผิดปกติ, มาหลายวัน แต่ไม่มีอาการเจ็บปวด ดังนั้น ตอนแรกหมอถึงได้แค่ประเมินว่าอาการเบื้องต้นว่าเกิดจากฮอร์โมน เพราะหมอไม่ค่อยเจอเคสมะเร็งในมดลูกในวัยขนาดนี้ ส่วนใหญ่จะพบในวัย 50-60 ปี หรือถ้าเจอก็อยู่ในขั้นที่ลุกลามไปปากมดลูกและแสดงอาการของโรคชัด ดังนั้นถือว่ายังโชคดีที่เจอก่อน

สิ่งที่หมอกังวลในตอนนั้นไม่ใช่มะเร็ง แต่ห่วงว่าคนไข้จะรับได้ไหม หากต้องตัดมดลูกทิ้งในวัย 29 ซึ่งแผนการรักษาคือ หมอจะตัดมดลูกทิ้งทั้งหมด รวมทั้งเลาะต่อมน้ำเหลือง นั่นหมายความว่า จะไม่สามารถมีลูกได้

ถามว่าเสียใจหรือไม่ ตอบเลยว่าไม่เสียใจที่รู้ว่าเป็นมะเร็ง แต่แอบเสียดายที่จะไม่สามารถมีลูกได้ แต่ก็ไม่ใช่เรื่องที่ต้องมานั่งคร่ำครวญ ตอนนั้นกังวลว่า หากผ่าตัดโรงพยาบาลรัฐ ที่ใช้สิทธิ์บัตรทอง จะรอคิวนานหรือไม่ แล้วมะเร็งจะลุกลามหรือไม่ กระทั่งแพทย์เจ้าของไข้ โทรมาแจ้งเรื่องการผ่าตัด ซึ่งเป็นการผ่าตัดนอกเวลา แต่ขออัลตราซาวด์ดูมดลูกอีกครั้ง ปรากฏว่า เริ่มมีเนื้อขึ้นมาเกาะที่ผนังมดลูกอีก ทั้งๆ ที่เพิ่งขูดมดลูกไปไม่ถึงเดือน

เมื่อถึงวันผ่าตัด หมอแจงวิธีผ่าตัด ว่าจะทำการผ่าเป็นแนวตั้งเปิดหน้าท้อง เพื่อหมอจะได้ดูและตัดทางเดินของมะเร็งออกให้หมด โดยทำการตัดมดลูก ปีกมดลูก ปากมดลูก รังไข่ทั้งสองข้าง เลาะต่อมน้ำเหลือง ออกทั้งหมด

หลังจากผ่าตัด พักฟื้น 3 วัน กลับบ้าน รอลุ้นวันที่ 19 สิงหาคม 2562 ใช้ชีวิตปกติ แฮปปี้ดีไม่มีเลือดมากวนใจ ไม่มีอาการข้างเคียงใดๆ มันอยู่ที่กำลังใจของตัวเอง กำลังของคนรอบข้างก็สำคัญ แต่ไม่สำคัญเท่ากับกำลังใจให้ตัวเอง คิดบวก ปล่อยวาง

ทุกคนที่พูดคุยมักจะถามว่าทำไมแข็งแรงจัง ทำไมจิตใจเข้มแข็งจัง เอาจริงๆ ก็ไม่ต้องคิดอะไรมาก ป่วยก็รักษา ไม่หายก็ตาย แต่ไม่ใช่มานั่งรอความตาย มานั่งโทษชะตา โทษฟ้า หรือโทษบาปบุญ บอกตัวเองว่าไม่ป่วย อย่าทำตัวเป็นคนป่วย ก็จะไม่ป่วย แต่ถ้ามาตอกย้ำว่าตัวเองป่วย ไม่สู้ ไม่ไหว นอนรอความตาย ก็ไม่ต้องรักษา จองศาลาวัดไปเลย.

(อ่านโพสต์ต้นฉบับ ที่นี่)

ที่มาจาก เฟซบุ๊ก MayMe A. Walker

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

มะเร็งประจำเดือนผิดปกติมะเร็งเยื่อบุโพรงมดลูกตัดมดลูกผ่าตัดข่าวทั่วไป

คุณอาจสนใจข่าวนี้