ไลฟ์สไตล์
100 year

พิมพ์รูปเด็กหายลงฉลากขวดน้ำดื่ม หวังช่วยกันตามหาทั่วประเทศ

ไทยรัฐออนไลน์
6 ส.ค. 2562 16:44 น.
SHARE

น้ำดื่มสิงห์ จับมือ มูลนิธิกระจกเงา จัดทำฉลากน้ำดื่มสิงห์โดยพิมพ์รูปเด็กที่หายไปติดขวด เพื่อให้ทุกคนในสังคมได้เป็นพลังสำคัญและร่วมกันเป็นสื่ออีกช่องทางหนึ่งในการช่วยกันติดตาม

นายภูริต ภิรมย์ภักดี ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท บุญรอดเทรดดิ้ง จำกัด ผู้ผลิตและจำหน่ายน้ำดื่มสิงห์ กล่าวว่า บริษัทฯ ร่วมกับมูลนิธิกระจกเงาเปิดโครงการคืนดวงใจให้แม่ return heart to home เนื่องในวันแม่ปีนี้ โดยได้จัดพิมพ์ฉลากพิเศษรูปเด็กหายบนขวดน้ำดื่มสิงห์ 20 ล้านขวด ในขนาด 750 มิลลิลิตร และ 600 มิลลิลิตร เพื่อช่วยตามหาเด็กหายกลับคืนพ่อแม่และครอบครัว และให้สังคมตระหนักถึงปัญหาเด็กหายที่เป็นอีกปัญหาทางสังคมเกิดขึ้นมาโดยตลอด เข้าใจถึงความรู้สึกของพ่อแม่ว่าทุกข์ทรมานขนาดไหน จะช่วยอะไรได้บ้าง จึงจะใช้ฉลากน้ำดื่มสิงห์เป็นอีกช่องทางการสื่อสารช่วยในการติดตาม

ข่าวแนะนำ

นายเอกลักษณ์ หลุ่มชมแข ประธานมูลนิธิกระจกเงา กล่าวว่า โครงการดังกล่าวเป็นโครงการที่ดี และเป็นอีกหนึ่งความร่วมมือทางสังคมที่จะช่วยพาเด็กหายกลับคืนสู่ครอบครัว โดยเด็กทั้ง 5 คน มูลนิธิฯ เลือกมาพิมพ์ฉลากพิเศษติดขวดน้ำดื่มสิงห์ถือเป็นกรณีที่ค่อนข้างยาก ใช้สื่อหลายประเภทในการตามหาแล้วแต่ยังไม่พบ ประกอบด้วย 1.ด.ช.ชัยภาส ด้านเกื้อกูล (น้องเท็น) อายุขณะหาย 11 ปี อายุปัจจุบัน 24 ปี หายไปจากบ้าน อ.กระทุ่มแบน จ.สมุทรสาคร 2.ด.ช.นฤดล เยื้อนหนูวงศ์ อายุขณะหายไป 8 ปี อายุปัจจุบัน 25 ปี หายไปจากบ้าน อ.กระทุ่มแบน จ.สมุทรสาคร 3.ด.ญ.จีรภัทร ทองชุม (น้องจีจี้) อายุขณะหายไป 9 ปี อายุปัจจุบัน 17 ปี หายไปจากบริเวณหน้าปั๊มน้ำมันแห่งหนึ่งใน อ.แก่งคอย จ.สระบุรี 4.ด.ญ.เบญรัตน์ วงษ์ประจันต์ (น้องพลอย) อายุขณะที่หายไป 4 ปี อายุปัจจุบัน 17 ปี หายไปบริเวณตลาดนัดคลองหลวง จ.ปทุมธานี และ 5.ด.ช.เดชาวัต ยาต่อ (น้องเจต) อายุขณะหายไป 12 ปี อายุปัจจุบัน 17 ปี หายไปจากบ้าน อ.บ้านโคก จ.อุตรดิตถ์

ทั้งนี้ เด็กหายทั้ง 5 คน ที่ถูกเลือกให้อยู่บนฉลากถือเป็นกรณียากที่สุดของมูลนิธิฯ ใช้เวลาติดตามหาตัวมานานตั้งแต่ 6 ปี ถึง 17 ปี ทั้งที่มีสื่อหลากหลายประเภทช่วยติดตาม ดังนั้นการใช้สื่อที่สามารถเข้าถึงคนหมู่มากและใกล้ชิดกับผู้บริโภคโดยตรงจึงเป็นอีกหนึ่งพลังสำคัญในการเพิ่มโอกาสตามหา อย่างไรก็ตาม ปัญหาเด็กหายออกจากบ้านเป็นอีกปัญหาหนึ่งที่สำคัญในสังคมไทย เป็นปัญหาใหญ่และเป็นปัญหาใกล้ตัว จากสถิติเด็กหายที่ผ่านมาแต่ละปี มีความรุนแรงและน่าตกใจไม่น้อย 

ผู้สื่อข่าวรายงานเพิ่มเติมว่า จากสถติเด็กที่หายออกจากบ้านจะเป็นเด็กหญิงมากกว่าเด็กชาย 3 เท่า ส่วนใหญ่อายุระหว่าง 11-15 ปี สาเหตุปัจจัยหลักๆ คือ เกิดจากปัญหาครอบครัว ถูกล่อลวงให้ออกจากบ้าน หรือตกเป็นเหยื่อแก๊งค้ามนุษย์ถูกลักพาตัว เพื่อนำไปแสวงหาผลประโยชน์ โดยสถิติจากมูลนิธิกระจกเงา มีเด็กอายุระหว่าง 0 – 18 ปี หายไป ในปี 2559 จำนวน 418 คน ปี 2560 อีก 403 คน ปี 2561 จำนวน 309 คน และล่าสุด ปี 2562 สถิติ ณ เดือน ก.ค. จำนวน 153 คน แต่ละปีสามารถติดตามเด็กสูญหายได้สำเร็จกว่า 90% ขณะเดียวกันยังมีสถิติเด็กที่หายมายาวนานมากกว่า 5 ปี และยังหาไม่พบประมาณ 1%.

       

   

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

เด็กหายลักเด็กแก๊งลักเด็กมูลนิธิกระจกเงาน้ำดื่มสิงห์ข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพฤหัสที่ 29 กรกฎาคม 2564 เวลา 21:04 น.