ไลฟ์สไตล์
100 year

แม่ครัวอ้าง ผอ.สั่งล้าง "ไข่พะโล้บูด" แล้วต้มใหม่ให้เด็กกิน ขู่ห้ามบอกใคร

ไทยรัฐออนไลน์
4 ส.ค. 2562 14:34 น.
SHARE

แม่ครัวโรงเรียน สารภาพ อ้าง ผอ.สั่งนำไข่พะโล้บูด ไปล้างน้ำแล้วนำกลับมาต้มใหม่ เป็นอาหารกลางวันนักเรียน ซ้ำข่มขู่ห้ามปล่อยข่าว หลังเด็กนักเรียนท้องเสีย


จากกรณีผู้ใช้เฟซบุ๊กรายหนึ่งอ้างว่า โรงเรียนชื่อดังใน จ.ปราจีนบุรี นำไข่พะโล้ที่บูดแล้วไปล้างน้ำก่อนนำกลับมาต้มใหม่ เป็นอาหารกลางวันให้เด็กนักเรียนรับประทาน ทำให้มีเสียงวิพากษ์วิจารณ์ และขอให้มีการตรวจสอบโรงเรียนดังกล่าวนั้น

ข่าวแนะนำ

ล่าสุด วันที่ 4 ส.ค.62 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายทศพล บุญวิทย์ ผู้ใหญ่บ้านหมู่ 6 และคณะกรรมการสถานศึกษาของโรงเรียนบ้านดังกล่าว เปิดเผยว่า เรื่องดังกล่าวเป็นเรื่องจริง จากการสอบถามจากแม่ครัว (ขอสงวนชื่อ) ของโรงเรียน ทราบว่า เหตุการณ์ดังกล่าวเกิดขึ้นเมื่อวันที่ 29 ก.ค.ที่ผ่านมา ในช่วงเย็นได้ทำไข่พะโล้ไว้ เพื่อเป็นอาหารกลางวันให้เด็กนักเรียนในวันที่ 30 ก.ค. แต่เช้ามาแม่ครัวพบว่า ไข่พะโล้ที่ต้มเอาไว้มีฟอง จึงไปรายงานให้ ผอ.โรงเรียนทราบ และได้สั่งให้แม่ครัวนำไข่พะโล้ที่บูดไปล้างน้ำ และกลับมาต้มปรุงรสใหม่ เพื่อนำไปให้เด็กรับประทาน ซึ่งอาหารดังกล่าวเป็นโครงการอาหารกลางวันเด็กนักเรียน ตั้งแต่ชั้นอนุบาลจนถึงชั้น ป. 6 จนเป็นเรื่องราว อย่างที่มีการแชร์ในโลกออนไลน์ 

ส่วนเรื่องที่มีการร้องเรียนไปยังศูนย์ดำรงธรรมจังหวัดปราจีนบุรี เพื่อให้หน่วยงานที่รับผิดชอบเข้าตรวจสอบเรื่องราวที่เกิดขึ้นว่าเป็นการทุจริตต่อหน้าที่หรือไม่ แต่ยังไร้วี่แวว จึงได้มีการนำรูปภาพและเรื่องราวดังกล่าว มาโพสต์ในเฟซบุ๊ก

นายทศพล กล่าวต่ออีกว่า หลังจากทราบเรื่องและมีการตรวจสอบแล้วว่ามีข้อมูลความเป็นจริง จึงได้รายงานไปยังนายอำเภอกบินทร์บุรีและหน่วยงานที่รับผิดชอบสถานศึกษาในเบื้องต้นแล้ว และจะมีการเรียกประชุมผู้เกี่ยวข้องทั้งหมด ในวันที่ 5 ส.ค.นี้ ซึ่งตนไม่ยอมอย่างแน่นอน ถือว่าเป็นการทุจริตต่อหน้าที่ หากพบว่ามีการกระทำความผิดจริง จะมีการตรวจสอบข้อเท็จจริงและดำเนินตามขั้นตอนต่อไป

จากการสอบถาม เด็กหญิง เอ (นามสมมติ) ชั้น ป.4 กล่าวว่า ไข่พะโล้ มีรสชาติเปรี้ยวและกลิ่นเหม็นเน่าเหมือนบูด แต่ก็ต้องกินและไม่กล้าบอกครู กลัวครูตี ได้แต่พูดกันในกลุ่มเพื่อนนักเรียน หลังจากรับประทานไข่พะโล้ได้ไม่นานก็มีอาการท้องเสีย ต้องวิ่งไปเข้าห้องน้ำอยู่บ่อยครั้ง คาดว่าน่าจะมาจากไข่พะโล้บูดที่นำมาทำใหม่ให้นักเรียนทาน

ทั้งนี้มีรายงานเพิ่มเติมว่า ผู้บริหารโรงเรียนดังกล่าวได้มีการข่มขู่แม่ครัว เด็กนักเรียน ว่า ห้ามให้ข่าวต่างๆ นี้หลุดออกไปจากโรงเรียน โดยก่อนหน้าที่ไข่พะโล้จะบูดนั้น ได้มีคนไปร้องเรียนเรื่องคุณภาพอาหารมาแล้ว หลังจากนั้นประมาณ 1 สัปดาห์ ก็มาเจอไข่พะโล้บูด.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

อาหารกลางวันไข่พะโล้บูดอาหารบูดข่าวโซเชียลปราจีนบุรีข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอังคารที่ 3 สิงหาคม 2564 เวลา 02:20 น.