ไลฟ์สไตล์
100 year

เล่นน้ำต้องระวัง พบ "แมงกะพรุนกล่อง" ในทะเลเกาะเต่า พิษร้ายแรง

ไทยรัฐออนไลน์
4 ส.ค. 2562 15:00 น.
SHARE

เตือนภัย พบแมงกะพรุนกล่อง ที่ทะเลเกาะเต่า พิษร้ายแรง ชี้ หากโดนเฉียดๆ อาจบาดเจ็บ แต่ถ้าโดนอย่างจัง หนวดพันไปมาและแพ้พิษ มีโอกาสเสียชีวิต พร้อมแนะวิธีป้องกัน


วันที่ 4 ส.ค.62 ผศ.ดร.ธรณ์ ธำรงนาวาสวัสดิ์ นักวิทยาศาสตร์ทางทะเล และอาจารย์ประจำภาควิชาวิทยาศาสตร์ทางทะเล คณะประมง มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ โพสต์เตือนภัยว่า หลังมีคนเจอ "แมงกะพรุนกล่อง" ชนิด Chironex sp. มีหลายสาย พิษรุนแรงมาก ที่ทะเลเกาะเต่า แต่ละตัวมีขนาดใหญ่ หากโดนเฉียดๆ อาจบาดเจ็บ แต่ถ้าโดนอย่างจัง หนวดพันไปมาและแพ้พิษ มีโอกาสเสียชีวิต ซึ่งในอดีตเคยมีผู้เสียชีวิตที่เกาะพะงันก็ชนิดนี้

ข่าวแนะนำ

ทั้งนี้ แมงกะพรุนชนิดนี้ว่ายน้ำเร็ว ชอบเข้ามาตอนกลางคืน จึงขอเตือนให้ทุกคนระวังไม่ควรลงไปเล่นน้ำกลางคืน หรือแม้แต่กลางวัน หากเป็นนักดำน้ำจะลงไนท์ไดฟ์ ระวังตัวหน่อย โดยเฉพาะช่วงขึ้นจากน้ำ แมงกะพรุนอาจเล่นไฟอยู่ท้ายเรือ

สำหรับแนวทางป้องกันคือใส่ชุดมิดชิดลงเล่นน้ำ หรือใช้ชุด stinger suit สำหรับใส่เล่นน้ำ หรือมีจุดเล่นน้ำแบบมีตาข่ายกั้น ซึ่งปัจจุบันเริ่มทำหลายพื้นที่ในไทย หากโดนจะรู้ตัวทันที เพราะเหมือนโดนไฟฟ้าช็อตหรือแส้ฟาด ให้ตะโกนบอกคนอื่นและขึ้นจากน้ำให้เร็วที่สุด อาการรุนแรงอาจเกิดภายใน 5-6 นาที จากนั้นให้ราดด้วยน้ำส้มสายชูปริมาณมาก และนำส่งแพทย์ให้เร็วที่สุด พร้อมบอกแพทย์ว่าโดนแมงกะพรุนกลุ่มนี้ โดยปกติ หากผู้ป่วยรอดเกิน 10 นาที โอกาสเสียชีวิตมีน้อยมาก.

(ภาพและข้อมูลจาก เฟซบุ๊ก Thon Thamrongnawasawat, SOS - Save Our Sea)

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

แมงกะพรุนกล่องเกาะเต่าข่าวโซเชียลธรณ์ ธำรงนาวาสวัสดิ์เตือนภัยข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอังคารที่ 3 สิงหาคม 2564 เวลา 21:31 น.