ไลฟ์สไตล์
100 year

จัดอันดับเว็บไซต์ มทร.ธัญบุรี ที่ 1 ราชมงคล

ไทยรัฐฉบับพิมพ์
3 ส.ค. 2562 11:07 น.
SHARE

ภาพ google map

นายพงศ์พิชญ์ ต่วนภูษา รองอธิการบดีมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคล (มทร.) ธัญบุรี เปิดเผยว่า จากการประกาศผลการจัดอันดับ “Webometrics Ranking of World Universities” ที่จัดทำโดย Cybermetrics Lab หรือ Internet Lab ซึ่งเป็นกลุ่มวิจัยของสภาวิจัยแห่งชาติ ประเทศสเปน โดยการประกาศผลการจัดอันดับเว็บไซต์ 2 ครั้งต่อปี คือช่วงเดือน ม.ค. และช่วงเดือน ก.ค.ของทุกปีผ่านทางเว็บไซต์ www.webometrics.info 

ข่าวแนะนำ

ซึ่งการประกาศผลล่าสุดเป็นที่น่ายินดีที่ มทร.ธัญบุรี ได้รับการจัดอันดับให้เป็นอันดับ 1 ในกลุ่มมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคล (มทร.) ต่อเนื่องอีกสมัย เป็นอันดับ 33 ของประเทศ อันดับ 1,638 ของเอเชีย และอันดับ 4,323 ของโลก ซึ่งการจัดอันดับสะท้อนให้เห็นถึงทิศทางการพัฒนา และความก้าวหน้าของมหาวิทยาลัยในการดำเนินงานวิชาการงานวิจัย การจัดการข้อมูลข่าวสาร ภารกิจของมหาวิทยาลัย ผ่านระบบออนไลน์ ว่าสิ่งที่มหาวิทยาลัยกำลังดำเนินการอยู่ในมาตรฐานสากล เทียบกับสถาบันการศึกษาอื่นๆ ทั้งระดับประเทศและระดับโลก

รองอธิการบดี มทร.ธัญบุรี กล่าวอีกว่า จากผลการจัดอันดับสามารถนำมาตรฐานและแนวปฏิบัติที่ดีเป็นแนวทางในการยกระดับและพัฒนา ซึ่งมองว่าเป็นการเทียบเคียงกับมาตรฐาน และแข่งขันกับตนเองในการพัฒนาระบบเว็บไซต์ของมหาวิทยาลัยในการจัดการการเผยแพร่ผลงานวิจัย วิธีการในการเผยแพร่งานวิจัยผ่านเว็บไซต์ โดยการจัดอันดับของ Webometrics มีเกณฑ์ 4 ส่วน คือ

1.จำนวนเว็บเพจที่ปรากฏ

2.การเชื่อมโยงเว็บไซต์จากภายนอกที่เกี่ยวข้องกับการศึกษา

3.จำนวนงานวิจัยที่อยู่ใน GOOGLE SCHOLAR ที่ได้รับการเผยแพร่และได้รับการอ้างอิง

4.การจัดอันดับจากการอ้างอิงของฐานข้อมูล SCIMAGO

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลธัญบุรีมทร.จัดอันดับสภาวิจัยแห่งชาติสเปนมทร.ธัญบุรีพงศ์พิชญ์ ต่วนภูษาการศึกษา

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอาทิตย์ที่ 1 สิงหาคม 2564 เวลา 04:30 น.