ข่าว
100 year

“วราวุธ” มอบนโยบาย ทส.ชูหลัก “พ่อ” สู่ทางสำเร็จ

ไทยรัฐฉบับพิมพ์3 ส.ค. 2562 10:58 น.
SHARE

นายวราวุธ ศิลปอาชา รมว.ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (ทส.) กล่าวมอบนโยบายการดำเนินงานให้แก่หน่วยงานในสังกัด ทส. ว่า ตนตั้งใจที่จะมาอยู่ ทส. ตั้งแต่แรก ไม่คิดจะไปอยู่กระทรวงอื่น ซึ่งหัวใจสำคัญในการทำงานราชการของตนมี 3 อย่าง คือ

1.ความถูกต้องของกฎหมาย โดยราชการต้องใช้ดุจพินิจอย่างเหมาะสม ขอให้ทุกหน่วยงานส่งอำนาจหน้าที่ กฎหมายที่เกี่ยวข้อง กฎกระทรวงต่างๆ มายังตนภายในช่วงเช้าวันที่ 6 ส.ค.นี้ เพื่อให้ทราบบทบาทของแต่ละหน่วยงานอย่างชัดเจน

2.ดำเนินงานตามนโยบายของรัฐบาล และทำงานร่วมมือกับทุกภาคส่วน มีการปรับเปลี่ยนกฎหมายให้ตรงกับสถานการณ์ปัจจุบัน ในขณะที่การบริหารงานต้องโปร่งใส ไม่มีการทุจริตคอร์รัปชัน

3.การแก้ไขปัญหาให้ประชาชนอย่างละมุนละม่อม และทุกนโยบายจะเป็นประโยชน์แก่ประชาชน และยึดหลักโครงการพระราชดำริด้านสิ่งแวดล้อม

ซึ่ง ทส.จะทำงานร่วมกับจิตอาสา 904 วปร. รวมทั้งขับเคลื่อนเรื่องน้ำ ทรัพยากรป่าไม้ สัตว์ป่า สัตว์ทะเล ระบบนิเวศทะเลและชายฝั่ง และการแก้ปัญหาขยะ โดยเฉพาะขยะอิเล็กทรอนิกส์ ประเทศไทยไม่ใช่ที่ทิ้งขยะของนานาประเทศ ดังนั้น ถ้ามาจากประเทศไหนก็ต้องส่งคืนกลับไป

นายวราวุธกล่าวอีกว่า นายบรรหาร ศิลปอาชา พ่อของตนเคยพูดไว้ว่า การทำงานที่จะประสบความสำเร็จ ต้องมี 3 สิ่ง คือ

1.มีเงิน งบประมาณจะต้องจัดสรรอย่างเพียงพอให้สอดคล้องกับการทำงาน

2.มีคน ซึ่ง ทส.มีอยู่ประมาณ 1 หมื่นคน ก็น่าจะพอ

3.มีใจในการทำงาน

ดังนั้นตนจะพยายามหาทางช่วยเหลือเจ้าหน้าที่ โดยไม่แบ่งฝักแบ่งฝ่าย และให้ความสำคัญกับการทำงานของเจ้าหน้าที่ภาคสนาม เพราะความมั่นคงอยู่ที่เจ้าหน้าที่ภาคสนาม.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ทส.กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมจิตอาสาทรัพยากรป่าไม้นโยบายหน่วยงานวราวุธ ศิลปอาชาข่าวทั่วไป

คุณอาจสนใจข่าวนี้