ไลฟ์สไตล์
100 year

“อนุทิน” เร่งตีทะเบียนหมอพื้นบ้าน

ไทยรัฐฉบับพิมพ์
3 ส.ค. 2562 10:54 น.
SHARE

นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และ รมว.สาธารณสุข (สธ.) กล่าวตอนหนึ่งในการสัมมนาเชิงปฏิบัติการวิจัยเชิงคุณภาพมุมมองหลากมิติของการกำหนดทิศทางกัญชาทางการแพทย์ขององค์การเภสัชกรรม (อภ.) ว่า ในระหว่างที่ไทยกำหนดว่ากัญชาเป็นยาเสพติด ในหลายประเทศก็มีการพัฒนาเทคโนโลยีการใช้ประโยชน์จากสารสำคัญของกัญชาในรูปแบบต่างๆ ทั้ง ยา อาหาร เครื่องดื่ม เครื่องสำอาง ทั้งที่กฎหมายของประเทศเหล่านั้นก็จัดกัญชาเป็นยาเสพติดเช่นกัน จึงน่าเสียดายที่ไทยไม่มีการพัฒนาต่อในช่วงที่ผ่านมา ส่วนตนคิดว่าเพื่อประโยชน์ของประชาชน ประเทศ เลยคิดว่าไม่น่าเป็นอะไร นอกจากนี้รัฐบาลที่ผ่านมามีการปรับแก้กฎหมายเพื่อให้เกิดการพัฒนากัญชา แต่ยังมีขอบข่ายจำกัด ยุคตนมองเรื่องการเอามาใช้ประโยชน์ในวงกว้าง พยายามทลายข้อจำกัด โดยมีการใช้ทางการแพทย์และเก็บข้อมูล หากได้ผลดีก็ขยับขยาย แต่การปลูกต้องมีขอบเขต ควบคุมชัดเจน ส่วนการปลูกบ้านละ 6 ต้นนั้นเกิดขึ้นแน่ เมื่อทุกคนมีความรู้ ความเข้าใจ

นายอนุทิน กล่าวต่อว่า ทั้งนี้ตนมีแนวคิด คือ อยากให้มีระบบเช็กลิสต์ ดูว่ามีทุนเพียงพอ มีสถานที่ถูกต้อง มีการจ้างงานถูกต้อง การปลูกการบำรุงถูกต้อง ก็มาขออนุญาตจากสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) เพื่อปลูกจะทำให้กระบวนการเร็วขึ้น แต่ขอย้ำว่าผู้มาขออนุญาตต้องรับประกันตัวเอง เมื่อ อย.ไปตรวจถ้าทำผิดจะลงโทษขั้นสูงสุดโดยไม่มีการเจรจา นี่คือสิ่งที่ตนอยากเห็น ซึ่งถ้าตนได้อยู่นานก็อาจจะได้เห็น แต่ถ้าอยู่ไม่นานก็อยากฝาก อย.ด้วย เพราะท่านอยู่อีกนาน ยังไม่เกษียณ ฝากนำเรื่องนี้ไปคิดต่อด้วย เพราะต้องรับนโยบายของทุกรัฐมนตรีอยู่แล้ว และนี่ก็เป็นนโยบายเร่งด่วนของรัฐบาลอยู่แล้ว ทั้งนี้ตนรับปากประชาชนแล้วจะทำให้ได้มากที่สุดเพื่อประโยชน์ทางการแพทย์ ประชาชน ประเทศชาติ ถ้าสามารถผลักดันให้สารสกัดกัญชาทางการแพทย์เข้าระบบบัญชียาหลักแห่งชาติ เพื่อรักษาผู้ป่วยได้คงยิ้มไปได้ทั้งชาติ

ข่าวแนะนำ

นายอนุทิน กล่าวต่อว่า สำหรับการแก้ประกาศยกระดับหมอพื้นบ้านที่ต้องไปให้นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดออกใบรับรองใหม่นั้น ตนได้ขอให้กรมการแพทย์แผนไทยและการแพทย์ทางเลือกตัดออกคาดว่าสัปดาห์หน้าจะลงนามได้ ส่วนที่คุยกับต่างชาติหลายคนก็เตือนว่าจะทำให้เกิดความเสียหาย ถูกมองเรื่องผลประโยชน์ทับซ้อนได้ แต่ที่คุยกันไม่ได้แอบคุย ตนไม่ยอมให้คนไทยเสียประโยชน์อยู่แล้ว และยืนยันว่าตนและคนใกล้ชิด ที่มากระทรวงไม่มีใครเกี่ยวข้องกับบริษัทยา.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

หมอพื้นบ้านตีทะเบียนกัญชาอย.ใบรับรองนายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดอนุทิน ชาญวีรกูลสุขภาพ

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพฤหัสที่ 25 กุมภาพันธ์ 2564 เวลา 18:08 น.