ไลฟ์สไตล์
100 year

พบลูกเรือไทย 50 ชีวิต ถูกนายจ้างทิ้งไว้กลางทะเล ขาดน้ำ อาหาร ที่โซมาเลีย

ไทยรัฐออนไลน์
2 ส.ค. 2562 20:22 น.
SHARE

ลูกเรือประมงชาวไทยกว่า 50 ชีวิตถูกนายจ้างคนไทยด้วยกันหลอกไปลอยแพบนเรือ 2 ลำกลางทะเลชายฝั่ง โบซาโซ่ ประเทศโซมาเลีย ติดต่อเพื่อนไทยครั้งสุดท้ายขอให้รัฐบาลไทยช่วยเหลือด่วน เพราะน้ำมันเรือหมด อาหาร น้ำหมดแล้ว

เมื่อวันที่ 2 ส.ค.62 ผู้สื่อข่าวได้รับการร้องเรียนชาวบ้าน ต.สำโรงใหม่ อ.ละหานทราย จ.บุรีรัมย์ ว่ามีเพื่อนและคนไทยรวมกว่า 50 ชีวิต ถูกลอยแพกลางทะเลชายฝั่งเขต โบซาโซ่ ประเทศโซมาเลีย กำลังขาดน้ำอาหาร ไม่มีทางกลับ

ข่าวแนะนำ

จากการติดต่อนายองคราช สายพันธ์ อายุ 37 ปี ชาวบ้านโคกใหม่ ต.สำโรงใหม่ อ.ลำหานทราย จ.บุรีรัมย์ ทราบว่า ผู้ที่ขอความช่วยเหลือ คือ นายชิงชัย ชะรารัมย์ อายุ 35 ปี เพื่อนคนบ้านเดียวกัน โทรศัพท์ทางวิดีโอคอลมาหา พร้อมขอให้ประสานเจ้าหน้าที่ ให้มาช่วยเหลือด่วน เนื่องจากถูกนายจ้างคนไทยหลอกให้ไปทำงานประมง โดยขึ้นเครื่องบินจากไทยไปประเทศอิหร่าน แล้วลงเรือไปประเทศโซมาเลีย จากนั้นได้ทำงานบนเรือประมงนาน 5-6 เดือน

กระทั่งรู้สึกว่าไม่ได้รับเงินค่าจ้าง และมาทราบว่านายจ้างที่เป็นคนไทยด้วยกันหอบเงินหนีไปแล้ว และขอร้องให้ตนประสานหน่วยงานภาครัฐให้มาช่วยเหลืออย่างเร่งด่วน เพระตอนนี้คนไทยอยู่บนเรือประมง 2 ลำลอยอยู่กลางทะเลชายฝั่ง โบซาโซ่ ประเทศโซมาเลีย มีลูกเรือเป็นคนไทยประมาณ 50 คน ชาวประเทศอื่นอีกประมาณ 10 คน ไม่มีน้ำมันเดินเรือต่อ โดยเฉพาะอาหารกับน้ำเริ่มหมดแล้ว

นายองคราช เล่าด้วยว่า จากนั้นตนได้ประสานกงสุล และกงสุลให้เบอร์สถานทูตและเบอร์เป็นเบอร์ต่างประเทศที่ติดต่อลำบาก จึงส่งเรื่องไปทางอีเมล แต่ก็ไม่ได้รับคำตอบใดๆ จึงอยากจะวิงวอนรัฐบาลไทยเร่งให้ความช่วยเหลือเป็นการด่วน

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ประมงไทยลูกเรือไทยข่าวโซเชียลสถานทูตโซมาเลียข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันศุกร์ที่ 6 สิงหาคม 2564 เวลา 04:29 น.