ไลฟ์สไตล์
100 year

ม.3 กระดูกสันหลังคด แพทย์ชี้แบกของหนัก แม่เชื่อกระเป๋านักเรียนต้นเหตุ

ไทยรัฐออนไลน์29 ก.ค. 2562 14:25 น.
SHARE

สาวชัยภูมิโชว์ฟิล์มเอกซเรย์ลูก พบกระดูกสันหลังคดงอ แพทย์ชี้เกิดจากการแบกของหนัก แม่เชื่อเป็นเพราะกระเป๋านักเรียน เพราะลูกบ่นตลอด

วันที่ 29 กรกฎาคม 2562 นางสุภาพ ดีบุญมี ณ ชุมแพ อายุ 40 ปี ชาว จ.ชัยภูมิ โชว์ฟิล์มเอกซเรย์ปอดของ ด.ญ.ปารย์ทองแท้ ดีบุญมี ณ ชุมแพ หรือ น้องโทนี่ อายุ 14 ปี ลูกสาว นักเรียนชั้น ม.3 โรงเรียนแห่งหนึ่งใน จ.ขอนแก่น ซึ่งภาพจากฟิล์มเอกซเรย์ จะเห็นว่ากระดูกสันหลังของน้องคด

ข่าวแนะนำ

นางสุภาพ เปิดเผยว่า เมื่อวันที่ 27 ก.ค.ที่ผ่านมา ตนขับรถมาธุระในเมืองขอนแก่น กับลูกสาว ซึ่งตอนนั้นลูกมีอาการไอ ตัวร้อน จึงพาส่ง รพ.เอกชน ในเมืองขอนแก่น แพทย์ได้ทำการตรวจร่างกายและเอกซเรย์ปอด ผลปรากฏปอดปกติ เป็นไข้ธรรมดา และหลอดลมอักเสบ แพทย์จึงทำการรักษาตามอาการป่วย ซึ่งขณะนี้ลูกหายไข้แล้ว แพทย์จึงอนุญาตให้ออกจากโรงพยาบาลได้

“ถ้าลูกไม่ป่วยและไม่มาพบแพทย์ที่ รพ.แห่งนี้ ก็จะไม่พบความผิดปกติของกระดูกสันหลังคดงอ แต่แพทย์ที่รักษาลูกครั้งนี้เป็นแพทย์ที่รักษาโรคทั่วไป ไม่ใช่แพทย์เฉพาะทาง หรือโรคกระดูก แต่แพทย์ได้นัดให้มาพบเพื่อตรวจติดตามอาการป่วยอีกครั้งในวันเสาร์ที่จะถึงนี้ แล้วแพทย์จะส่งตัวต่อให้หมอกระดูก จึงจะทราบแผนการรักษาเกี่ยวกับกระดูกที่คดงอต่อไป”

นางสุภาพ กล่าวต่ออีกว่า จากการได้พูดคุยกับแพทย์ ทำให้ทราบว่า อาการกระดูกคดงอนั้น น่าจะเกิดจากการแบกสิ่งของ ซึ่งก็คือกระเป๋านักเรียนที่หนักติดต่อกันเป็นเวลานาน โดยส่วนตัวคิดว่า เกิดจากการที่ลูกสะพายกระเป๋านักเรียนเช่นกัน เนื่องจากว่า ตั้งแต่ลูกเข้าเรียนในระดับชั้น ม.1 ถึง ม.3 ลูกบ่นปวดหลัง ปวดไหล่ และให้นวดหลังให้บ่อยๆ เพราะการเรียนในระดับมัธยมนั้น นักเรียนต้องสะพายกระเป๋าเดินเรียนตามห้องต่างๆ จึงน่าจะเกี่ยวข้องกับกระดูกหลังของลูกคดงอ

และเมื่อออกจากโรงพยาบาล ก็ต้องไปโรงเรียนตามปกติ ซึ่งจะนำแผ่นเอกซเรย์ เดินทางเข้าพบผู้อำนวยการโรงเรียน เพื่อขอให้ลูกสาวเปลี่ยนจากกระเป๋าเป้ที่สะพายหลัง มาเป็นกระเป๋าแบบลาก ซึ่งยังไม่ทราบว่าจะได้หรือไม่ เพราะคิดว่าถ้าปล่อยให้ลูกใช้กระเป๋าแบบเดิม ลูกอาจจะมีอาการรุนแรงกว่าเดิมได้.

ข่าวที่เกี่ยวข้อง 

แม่แชร์ประสบการณ์ ลูก 11 ขวบ ผ่าตัดกระดูกสันหลังคด หมอบอกเด็กป่วยเยอะ

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

กระดูกสันหลังคดแบกของหนักกระเป๋านักเรียนเอกซเรย์ปวดหลังปวดไหล่ขอนแก่นข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันจันทร์ที่ 18 มกราคม 2564 เวลา 01:05 น.