"หมอณีต" คุณยายใจเด็ด วัย 75 ปี เล่านาทีจับ "งูเห่า" มือเปล่า โดยไม่รู้สึกตัว บอกเคยโดนงูกัดมาแล้วกว่า 50 ครั้ง แต่ไม่เป็นอะไร เชื่อองค์ "หมองู" เข้าสิงร่าง

จากกรณี ชาวบ้านในพื้นที่ตำบลวิสัยเหนือ อ.เมือง จ.ชุมพร ถ่ายคลิปคุณยายใส่เสื้อคอกระเช้า นุ่งผ้าถุงจับงูเห่าตัวขนาดใหญ่ยาวเกือบ 2 เมตรด้วยมือเปล่า ขณะที่มือขวากำคองูที่ยังไม่ตายและพันอยู่ที่แขน เดินไปตามถนนในหมู่บ้าน พูดจาฟังไม่รู้สรรพ คล้ายถูกร่างทรง จนเป็นที่หวาดเสียวแก่ผู้ที่พบเห็น ตามข่าวที่เสนอไปแล้วนั้น

ล่าสุด วันที่ 28 ก.ค.62 ผู้สื่อข่าวได้ลงพื้นที่พบกับ นางประณีต แก้วบังตู อายุ 75 ปี หรือที่ชาวบ้านทั่วไปเรียกว่า "หมอณีต" ผู้เป็นยายที่ปรากฏในคลิปดังกล่าว พบคุณยายสุขภาพร่างกายยังแข็งแรง โดยได้พาผู้สื่อข่าวไปชี้ยังจุดที่งูเห่าตัวขนาดใหญ่กำลังจะเลื้อยขึ้นขอบปูนหน้าบ้าน แล้วตนใช้มือเปล่าจับงูเห่าตัวดังกล่าวพาเดินบนถนนในหมู่บ้าน ตามที่ปรากฏในคลิปวิดีโอ

นางประณีต เล่าว่า ตนมีสามีและลูกชายหญิง 2 คน และลูกได้แยกครอบครัวไปประกอบอาชีพกันหมดแล้ว ปัจจุบันตนมีอาชีพทำสวนยางพารา และเป็นหมอพื้นบ้าน ได้รับใบประกอบโรคศิลปะการแพทย์แผนไทยและการแพทย์ทางเลือก จากสำนักงานสาธารณสุข จ.ชุมพร ตนรักษาเกี่ยวกับโรคภูมิแพ้ ไซนัส รีดสีดวง และแผลที่ถูกงูกัดเรื้อรัง โดยการพ่นด้วยสมุนไพร ชาวบ้านทั่วไปเขาจะเรียกตนว่าเป็นหมองูประจำหมู่บ้าน คนป่วยที่มารักษาก็มีทั้งในจังหวัดและต่างจังหวัด

ทั้งนี้ ในคลิปดังกล่าวเกิดขึ้นเมื่อช่วงเที่ยงวันที่ 27 ก.ค.ที่ผ่านมา ขณะที่ตนเดินออกมาหน้าบ้าน ได้เห็นงูเห่าตัวใหญ่กำลังเลื้อยขึ้นมาบนขอบปูน ด้วยสัญชาตญาณที่เป็นไปเองโดยไม่รู้ตัว ได้วิ่งเข้าไปคว้าจับคองูเห่าตัวดังกล่าวด้วยมือเปล่า ซึ่งตนเชื่อว่าเป็นเพราะ "หมองู" เข้าสิงร่าง หลังจากจับงูเห่าด้วยมือเปล่าแล้วจะไม่รู้สึกตัว และไม่รู้เรื่องว่าตนเดินไปที่ไหนอย่างไรบ้าง ซึ่งจะมารู้อีกทีหลังจากเหตุการณ์จบลงแล้ว ชาวบ้านที่รู้จักกันจะมาเล่าให้ตนฟัง และนำคลิปมาให้ดู ซึ่งปกติแล้วตนเป็นคนกลัวงูมาก แต่ถ้าเจองูเมื่อไรก็จะเกิดอาการหมอเข้า แล้วจับงูในลักษณะนั้นทุกครั้ง เป็นไปเองโดยไม่รู้สึกตัวจริงๆ

...

สำหรับที่ผ่านมา ตนจับงูด้วยมือเปล่ามาแล้ว 55 ตัว เป็นงูเห่า 25 ตัว นอกนั้นจะเป็นงูกะปะ งูเขียวหางไหม้ และงูอื่นๆ งูทั้งหมดที่ตนจับได้จะเลื้อยมาบริเวณบ้านตน และเคยถูกงูเห่าและงูชนิดอื่นๆ กัดที่มือขวาและมือซ้ายมาแล้วไม่ต่ำกว่า 50 ครั้ง แต่ตนไม่แพ้พิษงูไม่มีอาการใดๆ และไม่เคยไปรักษาที่โรงพยาบาลด้วย จนชาวบ้านเชื่อว่าตนเป็นหมองู

ทางด้าน นายวรวุฒิ เชิงไกรยัง อายุ 35 ปี ผู้ถ่ายคลิปดังกล่าว เล่าว่า คนในหมู่บ้านจะมองเป็นเรื่องปกติจนชินตาแล้ว เพราะยายแกจับงูในลักษณะนี้มานานแล้ว จึงไม่เป็นห่วงเรื่องงูกัดยาย แต่ที่ชาวบ้านกลัวและออกมาห้อมล้อมแกเพื่อจะขวางทาง เพราะยายแกเดินไปบนถนนเรื่อยๆ และครั้งนี้ก็เดินไปไกลเกือบครึ่งกิโลเมตรแล้ว จึงกลัวว่าจะถูกรถชน จนค่อยๆ เอาไม้ขวางแล้วตะล่อมแกกลับบ้าน

ขณะที่ นายไพริน เหล่านาค อายุ 37 ปี กล่าวว่าทุกครั้งที่ "หมอณีต" จับงู จะมีอาการแปลกๆ แบบไม่รู้สึกตัวและพูดจาฟังไม่รู้เรื่อง จะต้องเดินผ่านหน้าบ้านตนทุกครั้ง เพราะอยู่ใกล้กัน และเป็นทางออกไปสู่ถนนในหมู่บ้านจนกลายเป็นภาพชินตา และชาวบ้านที่พบเห็นก็จะช่วยกันตะล่อมพาแกกลับมาบ้านได้อย่างปลอดภัยเหมือนเดิมทุกครั้ง จึงเป็นเรื่องที่แปลกมาก จนชาวบ้านเชื่อและยกให้ยายเป็นหมองูประจำหมู่บ้านไปแล้ว.

อ่านข่าวเกี่ยวข้อง

ชาวบ้านแตกตื่น คุณยายหมองู จับ "งูเห่า" มือเปล่า เดินเล่นตามถนน (คลิป)