ไลฟ์สไตล์
100 year

"ศุ บุญเลี้ยง"ขอรมต.ศึกษาฯ พิจารณากิจกรรมวันแม่ งดชวนแม่มาให้ลูกกราบที่รร.

ไทยรัฐออนไลน์
27 ก.ค. 2562 15:25 น.
SHARE

"ศุ บุญเลี้ยง" ขอรมต.ศึกษาฯ พิจารณากิจกรรมวันแม่ งดชวนแม่มาให้ลูกกราบที่โรงเรียน อาจจะเป็นการสร้างความสะเทือนในกับเด็กกำพร้า ครอบครัวหย่าร้าง หรือ พ่อแม่ที่ไม่ว่างมา

ศุ บุญเลี้ยง อดีตสมาชิกวงเฉลียง และเจ้าของบทเพลง อิ่มอุ่น ได้โพสต์ภาพและข้อความผ่านแฟนเพจเฟซบุ๊ก ศุ บุญเลี้ยง โดยระบุว่า เรียนท่านรัฐมนตรีกระทรวงศึกษาธิการ เนื่องจากเห็นว่า ทางโรงเรียนไม่ควรจัดงานวันแม่ โดยการชักชวนให้นำแม่มาให้นักเรียนกราบไหว้ที่โรงเรียน

ข่าวแนะนำ

ทั้งนี้ เพราะการให้ผู้ปกครองมาโรงเรียนในวันสำคัญ เป็นการสร้างความสะเทือนใจให้กับนักเรียน ซึ่งพ่อแม่ไม่สามารถจะมาร่วมงานได้ จะด้วยเหตุผล ที่เป็นเด็กกำพร้า หรือว่าครอบครัวหย่าร้าง แม้กระทั่งไม่ว่าง ไม่สะดวกที่จะมาโรงเรียนในวันนั้นๆ

อย่างไรก็ตาม ไม่ได้ห้ามจัดงานวันแม่ หรือห้ามการเรียนรู้เรื่องการไหว้กราบ หวังว่า ทางโรงเรียนซึ่งไม่ได้รับคำสั่งให้จัดงาน ควรพิจารณาได้ด้วยสามัญสำนึกของความเป็นครู และหากทางรัฐมนตรี ซึ่งมีหน้าที่ส่งมอบนโยบาย เห็นสมควร ได้โปรดแจ้งให้ทางโรงเรียนทราบถึงความเหมาะสม ด้วยประการทั้งปวง

ทั้งนี้ มีชาวโซเชียลได้เข้ามาแสดงความเห็นในเกี่ยวกับเรื่องนี้เป็นจำนวนมากเช่น

Wichian Rerkpaisan หรือ วิเชียร ฤกษ์ไพศาล อดีตผู้บริหารบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด(มหาชน) แสดงความเห็นว่า ที่รร.ลูกพี่ไม่จัดทั้งวันพ่อวันแม่ก็ด้วยสาเหตุนี้เลย

จิตรา ผดุงศักดิ์ : โอ้ย...สเตตัสนี้ขอกราบเพื่อนแทนจ้า...โดนใจและกล้าหาญ...ขอแชร์นะ

Pranee Tangnawapan : ถูกใจมากค่ะ รุ่นเราไม่เห็นต้องมีกิจกรรมแบบนี้ อ้อ เรียงความวันแม่ วันพ่อ บางทีก็สร้างความลำบากใจให้เด็กที่ไม่มีพ่อแม่ด้วยค่ะ ต้องใช้จินตนาการอย่างมากในการแต่ง

Kru-pimon Nk :ไม่เคยไปร่วมงานวันสักครั้งเพราะติดงานราชการ บอกลูกว่ารักแม่ทุกวันดีกว่ากราบแม่แค่ปีละวัน

Watcharin Unchitti : กิจกรรมกราบแม่ไม่มีแล้วครับ จะเป็นงานการแสดงของเด็กๆ มากกว่าครับ โรงเรียนยุคใหม่ ปรับเปลี่ยนแล้ว แต่บางทีใน รร ห่างไกลอาจยังติดกับ วัฒนธรรมเก่า ซึ่งลืมคำนึงถึงจุดนี้ไป จำได้สมัยก่อน พระพยอมท่านเคยเทศน์เรื่องวันแม่ เด็กที่แม่เสียไปแล้วนำภาพแม่มากราบ ซึ่งในสมัยนั้นเรายังมองกันเป็นเรื่องซึ้งในความรักและคิดถึงแม่กันอยู่

Hataikwuan Theodosi : เนื้อเพลงอิ่มอุ่น ทำให้เข้าใจความรัก ความอบอุ่น การทนุถนอมลูกจากแม่ ลูกๆฟัง เลยร้องไห้ค่ะ ก็ช่วยให้ลูกๆ ได้ระลึกถึงพระคุณแม่ได้ค่ะ การจัดงานวันแม่ ไม่ควรจัด เห็นด้วยค่ะ เพราะเด็กบางคนไม่มีแม่ หรือแม่ติดงาน ไม่สามารถไปร่วมได้ ก็จะสะเทือนใจ ตอนเด็กๆ รู้สึกเหมือนกันค่ะ เพราะแม่ไม่สามารถไปร่วมงานได้ เนื่องจากทำงานค่ะ

ทนายมานิตย์ บุญมี : พี่พูดถูกต้องที่สุด สังคมสมัยนี้แม่ไปทำงานต่างถิ่นกันทั้งนั้น แม่บางท่านอาจไม่ได้กลับมาร่วมงานในวันแม่ ที่โรงเรียนจัดเพราะที่ทำงานยังไม่หยุด โรงเรียน ควรสอนวิธีแสดง การตอบแทนพระคุณแม่หรือการกราบให้นักเรียนทราบ แล้วนำไปทำที่บ้าน กับแม่ในวันแม่ คือเป็นวันหยุดราชการ แล้วแม่ก็กลับมาบ้าน จะดีกว่าครับ

Pitchaya KT : ครูขอให้ไปเป็นตัวแทนวันแม่ตั้งแต่ ป.1 แม่ปฏิเสธทุกปี งานเยอะ ลายาก ขอให้แม่ที่ว่างสะดวกไปเถอะ สุดท้ายจำยอมตกลงไปตอน ป.6 เพราะลูกน้อยใจว่าแม่ไม่ยอมไปสักปี ในห้องแม่ๆ ก็เกี่ยงกันนะคะ เพราะลางานยากนี่แหละ

Chitima Tobarameekul : เห็นด้วยค่ะ วันนี้ลูกชายวัย 5 ขวบมาบอกว่า ไม่อยากเรียน เพราะไม่อยากไปงานวันพ่อ เพราะพ่อหนูไม่อยู่ที่นี่

Buncha Tongmee : เห็นด้วยกับพี่จุ้ย 100% แฟนผม (อดีตอาจารย์พยาบาล)เปิดโรงเรียนผู้ช่วยทางการพยาบาล รางวัลระดับคุณภาพดีเยี่ยม รับรางวัลจากกระทรวงศึกษาธิการ เคยทำแบบที่พี่จุ้ยว่า ครั้งหนึ่ง จัดงานวันแม่เชิญแม่ๆมา ส่วนหนึ่งของนักเรียนที่แม่ไม่มาหรืออาจจะไม่มีแม่ จะให้มามอบดอกไม้กราบแฟนผมแทน ผมสังเกตว่ากลุ่มนี้ร้องไห้หนักมาก เลยมานั่งถกกันสุดท้ายก็เลิกจัดครับพี่ เป็นดาบสองคมจริงๆ

Cherry Sripornsawan : มีลูก 2 คนต้องแลกงานลางานไปให้ลูกกราบที่โรงเรียน 2 วัน ต้องใส่ชุดสีฟ้า ต้องวิ่งไปร้านอัดรูปคู่แม่ลูกแล้วนั่งประดิษฐ์งานส่งครูตอนดึกหลังลูกหลับเพื่อไปแปะหน้าห้องแสดงให้ชาวบ้านอ่านว่าแม่รักลูกแค่ไหน บางทีก็อยากบอกว่าถ้าเป็นวันของแม่ ก็ขอให้แม่ได้ใช้ชีวิตกับลูกอย่างสงบเถอะ วันงานไปถึงรร.สงสารเด็กที่ไม่มีแม่หรือแม่ติดงานมาก จึงต้องปวารณาตัวว่าอย่างไรเสียลูกฉันต้องมีแม่ให้กราบ ไม่งั้นจะให้ลาหยุดไปเลย

Charlie : ลูกชายอายุ 17 ปีแล้ว ย้อนไปตอนลูกอยู่อนุบาล 1 แม่บอกลูกว่า แม่ไม่ไปงานวันแม่ที่โรงเรียนจัดนะ เพราะแม่ไม่เห็นด้วยในกิจกรรมนี้ สงสารเด็กที่แม่ตาย แม่หย่าร้างทิ้งลูกไว้ แม่ป่วย แม่ไปทำงานต่างจังหวัด พูดอย่างงี้กับลูกชายทุกปี จนตอนอยู่มัธยมปี 2 แม่ของเพื่อนลูกเป็นมะเร็งตายปีนั้น เลยเป็นปีที่ลูกชายเข้าใจเหตุผลเราอย่างชัดเจนและเป็นปีที่ลูกชายกลับบ้านมาด้วยความเศร้า ขนาดเด็กโตแล้วนะ ไม่ใช่ประถมยังเศร้าใจเลย

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ศุ บุญเลี้ยงอิ่มอุ่นกิจกรรมวันแม่ข่าวโซเชียลแม่เลี้ยงเดี่ยวข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันจันทร์ที่ 8 มีนาคม 2564 เวลา 17:58 น.