ข่าว
100 year

หนุ่มพิการนอนติดเตียงสู้ชีวิต วาดรูปหารายได้ สร้างบ้านให้ครอบครัว

ไทยรัฐออนไลน์22 ก.ค. 2562 21:58 น.
SHARE

หนุ่มพิการ นอนป่วยติดเตียงกว่า 6 ปี สู้ชีวิต เปิดเพจวาดรูปหารายได้ นำเงินมาใช้จ่ายในบ้าน และสร้างบ้านครอบครัว หวังเป็นสมบัติให้ลูกสาว 

ที่ จ.สงขลา ผู้สื่อข่าวรายงานว่า มีชายหนุ่มพิการคนหนึ่งที่สู้ชีวิต และไม่ย่อท้อกับโชคชะตา แม้สภาพร่างกายท่อนล่างจะกลายเป็นอัมพาต ตั้งแต่หน้าอกจนถึงปลายเท้าไม่สามารถขยับได้ เป็นผู้ป่วยนอนติดเตียงมากว่า 6 ปี แต่ยังมีหัวใจที่เข้มแข็ง ใช้สองมือที่ยังขยับได้วาดภาพขายหารายได้จุนเจือครอบครัว และต้องการวาดฝันสร้างบ้านให้กับพ่อแม่และลูกสาวได้ภูมิใจ เพราะไม่รู้ว่าจะมีลมหายใจอยู่ได้อีกนานแค่ไหน จึงเดินทางไปตรวจสอบที่บ้านเลขที่24 หมู่4 บ้านเปรียง ต.ประกอบ อ.นาทวี จ.สงขลา

ที่บ้านหลังดังกล่าว ซึ่งสภาพเก่าทรุดโทรม มุงด้วยไม้ไผ่สานใกล้พังเต็มที ซึ่งเป็นบ้านที่ญาติพี่น้องแบ่งให้อาศัย พบ นายวัฒนา จันทร์ชาย อายุ 29 ปี หรือจอม หนุ่มพิการ นอนอยู่บนเตียงนอกบ้านตลอดเวลาทั้งกลางวันและกลางคืน

นายวัฒนา เล่าว่า ก่อนหน้านี้ก็มีชีวิตเหมือนกับคนปกติทั่วไปเรียนหนังสือจบ กศน. ม.6 แต่งงานมีครอบครัวที่อบอุ่น มีลูกสาว 1 คน ตอนนี้อายุ 6 ขวบ แต่ย้อนกลับไปเมื่อวันที่ 28 กันยายน 2556 ขณะออกไปทำสวน ได้ถูกต้นไม้ทับที่ต้นคอ ทำให้กระดูกต้นคอหัก เส้นประสาทกระดูกไขสันหลังไม่ทำงาน จนกลายเป็นอัมพาต ตั้งแต่หน้าอกจนถึงปลายเท้า มีแค่มือทั้งสองข้าง ที่ยังขยับได้ และลมหายใจเข้าออก

หลังจากนั้น 2 ปี ก็ต้องแยกทางกับภรรยา จากสภาพร่างกายที่พิการ ซึ่งตนก็เข้าใจดี และกลับมาอยู่ที่บ้านกับพ่อแม่ จนถึงขณะนี้ ส่วนลูกสาวตอนนี้อายุ 6 ขวบ ก็อยู่กับภรรยา เพราะสภาพที่บ้านของตนไม่พร้อม แต่ก็แวะเวียนมาหาประจำ และคอยเป็นกำลังใจให้

นายวัฒนา บอกว่า จุดเริ่มต้นของการวาดภาพขาย เพราะต้องการหารายได้มาจุนเจือครอบครัว โดยไปเจอเพจหนึ่ง ที่เปิดสอนวาดรูป ชื่อ อาจารย์ดล จูกระโทก ซึ่งเป็นคนพิการเหมือนกัน แต่ได้เสียชีวิตไปแล้ว จึงให้พ่อไปซื้อโทรศัพท์มือถือมาเรียนรู้การวาดภาพ และเริ่มวาดภาพมาตั้งแต่ปี 2557 รับงานผ่านทางเฟซบุ๊กชื่อ “จอม วัฒนา”

ภาพที่วาดเป็นภาพเหมือนบุคคลขาวดำ และภาพสี วาดด้วยสีไม้ ขนาด 11x15 นิ้ว และขนาด 15x22 นิ้ว หากเป็นภาพขาวดำคนเดียวราคา 500 บาท ภาพคู่ 1,000 บาท และภาพสี 1,200-1,500 บาท ซึ่งก็มีงานเข้ามาอย่างต่อเนื่อง ใช้แต่ละภาพจะใช้เวลาวาด 3-4 วัน

ภาพล่าสุดที่กำลังวาด เป็นภาพของพระสังฆราช เพื่อนำไปเปิดประมูลหาเงินสร้างบ้านให้กับครอบครัว และอีกหนึ่งภาพคือ ภาพของในหลวงรัชกาลที่ 10 ซึ่งวาดถวายให้กับพระองค์ท่าน ในเดือนกันยายนนี้

นายวัฒนา หรือ จอม กล่าวว่า ความฝันสูงสุดในชีวิต คือต้องการหาเงินสร้างบ้านให้พ่อแม่และลูกสาว ได้อยู่อาศัย ซึ่งตอนนี้ได้เพียงแค่เสาบ้าน จากเงินที่วาดภาพ และผู้ใจบุญช่วยเหลือ และเมื่อลูกสาวโตขึ้นมา ก็จะรู้ว่าบ้านหลังนี้ พ่อได้สร้างไว้ให้ด้วยสองมือของตัวเองที่ยังขยับได้ เพราะตนไม่รู้ว่าจะอยู่อีกนานแค่ไหน อีกทั้งไม่มีทรัพย์สมบัติอะไรจะให้ กำลังใจที่ทำให้มีชีวิตอยู่ได้ทุกวันนี้คือ พ่อแม่และลูกสาว ไม่เคยคิดว่าตัวเองจะสุขสบาย ขอเพียงแค่อยู่เป็นภาระของครอบครัวให้น้อยที่สุด

ด้าน นางยุพา อายุ 49 ปี แม่ของจอม กล่าวถึงลูกชายคนนี้ว่า รู้สึกรักและห่วงลูกชายคนนี้มาก และจะต้องช่วยกันดูแลกันต่อไป ไม่ว่าจะอยู่ในสภาพแบบไหน ตอนนี้เงินจากการวาดภาพของลูกชาย ก็นำมาใช้จ่ายในครัวเรือนและสร้างบ้าน เพราะแค่อาชีพรับจ้างกรีดยางของตนกับสามี ไม่เพียงพอกับค่าใช้จ่ายในครัวเรือน ที่ผ่านมาลูกชายไม่เคยบ่น หรือท้อ ที่ต้องมาเป็นแบบนี้ แต่ตั้งใจที่จะวาดภาพเพื่อสร้างบ้านให้เสร็จ

สำหรับผู้ที่ต้องการช่วยเหลือ จอม วัฒนา สานฝันสร้างบ้านให้เสร็จ สามารถเข้าไปร่วมประมูลซื้อภาพได้ที่เฟซบุ๊ก "จอม วัฒนา" หรือจะบริจาคสมทบผ่านบัญชีธนาคาร นายวัฒนา จันทร์ชาย ธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร หมายเลขบัญชี 020141628311 หรือติดต่อโดยตรงที่เบอร์โทร 06-3234-9848 

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ธารใจไทยรัฐหนุ่มพิการวาดรูปนอนติดเตียงหารายได้สร้างบ้านจอม วัฒนาข่าวทั่วไป

คุณอาจสนใจข่าวนี้