ข่าว
100 year

รถตู้พุ่งลงเขาที่เกาหลีใต้ ผัวเมียผีน้อยดับ เจ็บ 4 อีก 3 คนหนีจากที่เกิดเหตุ

ไทยรัฐออนไลน์22 ก.ค. 2562 21:08 น.
SHARE

เกิดเหตุรถตู้ขนแรงงาน พุ่งลงเขาที่เกาหลีใต้ สองผัวเมียผีน้อยชาวไทยเสียชีวิต เจ็บอีก 4 ราย พบ 3 รายหลบหนีจากที่เกิดเหตุ รองอธิบดีกรมการจัดหางาน ยันคนกลุ่มนี้ไม่ได้รับความช่วยเหลือ เพราะไปอย่างผิดกฎหมาย

ผู้ใช้เฟซบุ๊กรายหนึ่ง ได้โพสต์ภาพแรงงานไทย ประสบอุบัติเหตุ รถคว่ำที่คังวอนโด เกาหลีใต้ ทำให้มีผู้เสียชีวิต 2 ราย เป็นสามีภรรยากัน ทราบชื่อ น.ส.ทิตาพร โพธิ์จุมพล ชื่อเล่น ดารา อายุ 33 เป็นชาว จ.หนองคาย และ นายปรีชา มหามาตย์ อายุ 45 เป็นคน จ.ร้อยเอ็ด เกิดอุบัติเหตุเสียชีวิตพร้อมกันทั้ง 2 คน พร้อมกับขอรับบริจาคเงิน เพื่อเป็นค่าใช้จ่ายในการนำศพแรงงานไทยทั้ง 2 คน กลับไทย

โดย สำนักงานแรงงานไทย ณ กรุงโซล สาธารณรัฐเกาหลี รายงานสถานการณ์ดังกล่าวมายังกระทรวงแรงงาน ว่า มีอุบัติเหตุรถตู้คว่ำในคังวอนโด มีแรงงานไทยเสียชีวิต 2 ราย เหตุเกิดเวลา 07.33 น. รถตู้ 15 ที่นั่ง พุ่งทะลุรั้วบนถนนลงเขาในในพงก๊กรี กาก๊ก มยอน ซัมชอค กังวอนโด โดยมีคนไทย 2 ราย อยู่ในกลุ่มผู้เสียชีวิต

ฝ่ายแรงงานฯ ได้ตรวจสอบข้อมูลจากเจ้าหน้าที่ตำรวจ ทราบว่า คนไทยอยู่ในรถตู้ 9 ราย กำลังเดินทางไปทำงานในฟาร์มเกษตรกรรม ผู้เสียชีวิตชาวไทย 2 คน ถือวีซ่านักท่องเที่ยว คือ นายปรีชา มหามาตย์ อายุ 44 ปี ภูมิลำเนา จ.ร้อยเอ็ด และ น.ส.ธิดาพร โพธิ์ชุมพล อายุ 34 ปี จาก จ.หนองคาย นอกจากนี้มีคนไทยอีก 4 คน ถือวีซ่านักท่องเที่ยว ได้รับบาดเจ็บสาหัส 2 คน รักษาตัวที่ รพ.วอนจูและชางซอง จ.คังวอน บาดเจ็บเล็กน้อย 2 คน ออกจากโรงพยาบาลแล้ว ส่วนอีก 3 คน ที่หลบหนีจากที่เกิดเหตุ ยังไม่ทราบว่าถือวีซ่าประเภทใด โดยทางสถานเอกอัครราชทูต ณ กรุงโซล ได้รับข้อมูลและอยู่ระหว่างดำเนินการในส่วนที่เกี่ยวข้องต่อไป

ด้าน นายไพโรจน์ โชติกเสถียร รองอธิบดีกรมการจัดหางาน กล่าวว่า รู้สึกเสียใจและต้องขอแสดงความเสียใจกับครอบครัวคนไทยที่เสียชีวิต และบาดเจ็บในเหตุการณ์รถตู้คว่ำในเกาหลี ซึ่งถือว่าเป็นอุทาหรณ์ในการไปทำงานในต่างประเทศ ขอให้ไปอย่างถูกต้องในระบบการจ้างแรงงานต่างชาติหรือ อีพีเอส ที่เป็นความตกลงระหว่างไทยและเกาหลี จัดส่งไปทำงานโดยกรมการจัดหางานเปิดรับสมัครมีการสอบภาษาพื้นฐาน ซึ่งคนที่ไปอย่างถูกต้องหากเจ็บป่วย หรือประสบอุบัติเหตุบาดเจ็บ เสียชีวิต จะได้รับความคุ้มครองตามกฎหมาย

แต่คนไทยที่อยู่ในรถตู้คันเกิดเหตุเป็นแรงงานผิดกฎหมายในเกาหลี หรือ "ผีน้อย" คนกลุ่มนี้ จึงไม่ได้รับความช่วยเหลือตามกฎหมาย ซึ่งขณะนี้แรงงานไทยที่ทำงานอย่างถูกต้องในเกาหลีมีกว่า 2 หมื่นคน แต่กลุ่มผิดกฎหมายมีกว่าแสนคน แม้ที่ผ่านมาเกาหลีเปิดให้ออกมารายงานตัวกลับประเทศโดยไม่ติดแบล็กลิสต์ 10 ปี เพื่อให้มีโอกาสกลับมาทำงานอย่างถูกต้อง แต่แรงงานไทยก็ออกมารายงานตัวกว่าหมื่นคนเท่านั้น ส่วนใหญ่ยังแอบทำงานต่อไปเพราะรายได้ดี ในขณะที่นายจ้างเกาหลีก็ชอบคนไทยจึงชอบใช้คนกลุ่มนี้ทำงาน ในอดีตไต้หวันมีแรงงานไทยสนใจไปทำงานมากที่สุด แต่ปัจจุบันเป็นเกาหลี.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ผีน้อยเกาหลีใต้รถตู้พุ่งลงเขาแรงงานกรมการจัดหางานความช่วยเหลือแรงงานไทยข่าวทั่วไป

คุณอาจสนใจข่าวนี้