ข่าว
100 year

ยายวัย 78 อยู่ในบ้านผุพัง ไร้ญาติพี่น้อง แบ่งข้าวกับหมากินประทังชีวิต

ไทยรัฐออนไลน์22 ก.ค. 2562 14:25 น.
SHARE

หญิงชราวัย 78 ปี ใช้ชีวิตบั้นปลายยากลำบาก อาศัยในบ้านเก่าทรุดโทรม ไร้ญาติพี่น้อง อาศัยอาหารจากพลเมืองดีแบ่งกินกับสุนัข 10 กว่าตัว ประทังชีวิต


วันที่ 22 ก.ค.62 เฟซบุ๊ก Poramet Misomphop หรือ นายปรเมศร์ มีสมภพ หรือ เมศ เจ้าชายน้อย เจ้าหน้าที่ธุรการ สำนักงานปลัดบัญชีทหารอากาศ และเป็นอาสาสมัครมูลนิธิร่วมกตัญญู โพสต์เล่าเรื่องราวของคุณยายวัย 78 ปี หลังรับแจ้งจากพลเมืองดีว่า มีหญิงชราอาศัยอยู่ในบ้านหลังเก่าสภาพผุพัง กับสุนัข 10 กว่าตัว เวลาจะกินข้าวแต่ละมื้อที่มีพลเมืองดีซื้อมาให้ ยายจะต้องแบ่งข้าวนั่งกินกับสุนัขประทังชีวิต ไม่มีไฟฟ้าใช้ มีเพียงเตียงไม้เก่าๆ ตู้กับข้าวไม้ ที่พังทั้งหมด กับกองขยะ

พลเมืองดีเล่าให้ฟังอีกว่า ทุกวันนี้คุณยายใช้ชีวิตตัวคนเดียวด้วยความยากลำบากมากที่สุด ไม่มีญาติพี่น้อง หรือลูกหลาน ส่วนตัวแล้วสามารถดูแลคุณยายได้แค่เบื้องต้นตามกำลังเท่านั้น ถ้าคุณยายตายไปจะไม่มีใครรู้เลย

หลังจากทราบเรื่อง ตนได้นำข้าวมาให้คุณยายก็รีบหยิบมากินทันที และแบ่งข้าวนั้นให้กับสุนัขที่นอนเฝ้าเคียงข้าง มันเป็นภาพที่สลดหดหู่มาก ไม่คิดเลยว่าในประเทศไทยจะมีคนที่ลำบากขนาดนี้อยู่อีก บ้านคุณยายพักอาศัยอยู่ในพื้นที่ อ.บางกรวย จ.นนทบุรี

"จากการพิจารณาโดยละเอียดรอบด้านแล้ว เคสคุณยายนั้นไม่สามารถเปิดรับบริจาคใดๆได้ คุณยายไม่มีบัญชีธนาคาร และเมศไม่สามารถพาคุณยายไปเปิดบัญชีได้ เนื่องจากไม่มีคนที่ดูแลบัญชี ส่วนเรื่องส่งสิ่งของนั้น บ้านคุณยายไม่มีเลขที่บ้าน จึงไม่สามารถส่งสิ่งของอะไรให้คุณยายได้

เบื้องต้นเมศได้ซื้อข้าว ซื้อน้ำ นำเสื้อตัวใหม่ มอบให้คุณยาย และนำเงินส่วนตัวจำนวนหนึ่งเอาไว้กับทางพลเมืองดีเพื่อคอยซื้อข้าว ซื้อน้ำ ดูแลคุณยายเบื้องต้น นี่หรือครับชีวิตคนเรา เวลาเราตายไป จะมีใครสักคนไหมที่จะมาทำศพ อุ้มร่างเราเข้าเตาเผา หรือเราจะตายคาบ้านโดยไม่มีใครรู้เลย".

(โพสต์ต้นฉบับ)

(ภาพและข้อมูลจาก เฟซบุ๊ก Poramet Misomphop)

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ธารใจไทยรัฐยายยากจนแบ่งข้าวกินกับหมาข่าวโซเชียลเมศ เจ้าชายน้อยข่าวทั่วไป

คุณอาจสนใจข่าวนี้