ข่าว
100 year

ชาวกระบี่พบ "ลูกแมวดาว" สัตว์ป่าคุ้มครอง พลัดหลงในสวนยางพารา

ไทยรัฐออนไลน์22 ก.ค. 2562 12:10 น.
SHARE

ชาวบ้านพบ "ลูกแมวดาว" สัตว์ป่าคุ้มครองพลัดหลงจากแม่ในสวนยางพารา ด้านเจ้าหน้าที่อุทยานฯ ระบุเป็นสัญญาณความอุดมสมบูรณ์ป่าเขาพนมเบญจา

เมื่อวันที่ 22 ก.ค. 62 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติเขาพนมเบญจา อ.เมือง จ.กระบี่ รับแจ้งจากชาวบ้านโพธิ์เรียง ต.กระบี่น้อย อ.เมือง จ.กระบี่ ว่าพบ ลูกแมวดาว 1 ตัว พลัดหลงจากแม่ ขณะเข้าทำงานในสวนยางพารา บริเวณติดกับแนวเขตป่า โดยลูกแมวดาวตัวดังกล่าวเดินออกมาจากพงหญ้า ด้วยสภาพเปียกปอนทั้งตัว อาการตัวสั่น ร้องตลอดเวลา คาดน่าจะมีอาการหิวนม เนื่องจากฝนตกหนัก

ต่อมา จึงได้นำมาส่งให้กับเจ้าหน้าที่เพราะกลัวกระทำผิดกฎหมาย โดยได้มอบไว้กับ เจ้าหน้าที่หน่วยพิทักษ์ป่า อุทยานแห่งชาติเขาพนมเบญจา ประจำหน่วยพิทักษ์อุทยานแห่งชาติที่ พจ.1 (คลองด้วน) โดยทางเจ้าหน้าที่จะประสานไปยังสถานีเพาะเลี้ยงสัตว์ป่า จ.พังงา เพื่อนำไปอนุบาลให้แข็งแรง ก่อนจะปล่อยกลับคืนสู่ป่าอีกครั้ง

ทางด้าน นายเนรมิต สงแสง หัวหน้าอุทยานแห่งชาติเขาพนมเบญจา จ.กระบี่ กล่าวว่า สำหรับแมวดาว จัดอยู่ในกลุ่มสัตว์ป่าคุ้มครอง ตามประกาศกฎกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม พ.ศ.2546 นอกจากนี้ยังขึ้นบัญชีแดงไอยูซีเอ็น และขึ้นบัญชีไซเตส ชนิดพันธุ์ของสัตว์ป่าและพืชป่า ที่อนุสัญญาไซเตสควบคุม บัญชี 1 เป็นชนิดพันธุ์ของสัตว์ป่าใกล้สูญพันธุ์ ห้ามค้าโดยเด็ดขาด ยกเว้นเพื่อการศึกษา วิจัย หรือเพาะพันธุ์

ทั้งนี้ สำหรับการพบเห็นแมวดาวในพื้นที่ป่าเทือกเขาพนมเบญจา แสดงให้เห็นถึงความอุดมสมบูรณ์ของผืนป่าแห่งนี้ อย่างไรก็ตาม การที่แมวดาวโผล่ออกมาให้ชาวบ้านเห็นเช่นนี้ อาจจะเป็นสัญญาณในเรื่องของที่อยู่อาศัยถูกคุกคาม โดยเฉพาะปัญหาการบุกรุกแผ้วถางพื้นที่ป่าในเขตเทือกเขาพนมเบญจา ซึ่งอยู่ในเขตการดูแลของอุทยานฯ และป่าสงวนแห่งชาติ กรมป่าไม้.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

แมวดาวลูกแมวดาวสัตว์ป่าคุ้มครองพลัดหลงกระบี่ข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้