ข่าว
100 year

วอนช่วย หนุ่มป่วยกล้ามเนื้ออ่อนแรง ใช้ชีวิตลำบาก ช่วยเหลือตัวเองไม่ได้

ไทยรัฐออนไลน์21 ก.ค. 2562 08:50 น.
SHARE

วอนผู้ใจบุญช่วยเหลือ "หนุ่มภูเก็ต" ป่วยกล้ามเนื้ออ่อนแรง ใช้ชีวิตแสนลำบาก ช่วยเหลือตัวเองไม่ได้ ซ้ำกำลังโดนให้ย้ายออกจากบ้านเช่า เศร้าไม่มีแม้เงินย้ายของออก

ผู้ใช้เฟซบุ๊ก อาชวิทย์ น้าเน็ก ทองอ่อน โพสต์ข้อความขอความช่วยเหลือ พร้อมระบุว่า ผมเป็นผู้ป่วยโรคกล้ามเนื้ออ่อนแรงทั้งตัวตั้งแต่สมัยเรียน ตอนนั้นประสบอุบัติเหตุตกลงไปในคลอง ทำให้โรคกล้ามเนื้ออ่อนแรงที่เป็นกรรมพันธุ์แสดงอาการออกมา ตอนนั้นยังพอเดินพยุงตัวได้ พยายามเรียนจนจบ ปวส.เทคนิคคอมพิวเตอร์ แล้วก็ได้ทำงานเป็นพนักงานควบคุมกล้อง CCTV ของ อบจ.ภูเก็ต ที่สถานีตำรวจภูธรสามกอง

จากนั้นได้ทำงานบริษัทแห่งหนึ่ง แล้วก็เก็บเงินรักษาตัว อีกส่วนหนึ่งก็ลงได้เซ้งร้านอินเทอร์เน็ตเล็กๆ มาเปิดเป็นร้านอินเทอร์เน็ต+รับซ่อมคอมพิวเตอร์ ตัวผมเองก็ได้กู้เงินทั้งในระบบธนาคารและทั้งนอกระบบมาลงทุน รวมกับมีพี่ที่รู้จักกันมาร่วมลงทุนด้วย ช่วงแรกก็พอใช้หนี้ไหวพอมีลูกค้า แต่พอช่วงหลังสุขภาพแย่ลง ต้องเข้าโรงพยาบาลบ่อยมากจนไม่สามารถไปทำงานได้ จึงลาออกจากงาน

หลังจากนั้นก็ดูแลร้านกับรับซ่อมคอมเป็นหลัก แต่มาช่วงปีที่แล้วอาการแย่มาก ป่วยแถมมีอาการติดเชื้อในกระแสเลือด ต้องผ่าตัดนอนพักที่โรงพยาบาลเกือบ 2 เดือน พอออกโรงพยาบาลก็พักฟื้นที่บ้าน ผ่านมาครึ่งปีตอนนี้เป็นบุคคลที่แทบจะช่วยเหลือตัวเองไม่ได้ เดินไม่ได้ นอนติดเตียง นั่งติดเก้าอี้ ช่วงนี้นั่งอยู่บนเก้าอี้ กินนอน ขับถ่าย อาบน้ำบนเก้าอี้นี้ มาครึ่งปีแล้วครับ ลำบากมาก ผมเองต้องทานยาสเตียรอยด์ ทำให้ตัวบวม แต่ก็เพื่อไม่ให้ระบบทางเดินหายใจอ่อนแรง ผมรู้สึกแย่ท้อแท้มาก หยิบจับอะไรก็อ่อนแรง จะขึ้นรถเข็นก็ลำบากมาก

ต่ที่แย่หนักคือเจ้าของบ้าน อยู่ๆ ก็จะเอาบ้านคืนให้ผมย้ายออก ผมเองยังย้ายตัวเองไปไหน เงินย้ายของก็ไม่มี ยังไม่รู้จะย้ายไปอยู่ที่ไหนด้วย เริ่มไม่ถูก ผมขอความช่วยเหลือขอรับบริจาครถเข็นมือสอง ที่สามารถเปิดพับที่พักแขนได้ เพื่อที่ผมจะสามารถพอขยับย้ายตัวไปนั่งได้ ผมได้ติดต่อขอไปทางสมาคนคนพิการแล้ว แต่แบบนั้นไม่มีครับ มีแต่แบบพับที่พักแขนไม่ได้ ซึ่งผมไม่สามารถใช้งานเองได้ เพราะแขนและขาอ่อนแรงหมด ไม่สามารถดึงหรือพยุงตัวจากพื้นไปนั่งได้ ทำได้แค่นั่งหรือนอนติดเตียง

รวมทั้งขอรับบริจาคแผ่นรองซับ เพราะผมนั่งอยู่ตลอดเวลา พยายามขยับแต่ก็ยังมีเป็นแผลกดทับอยู่บ้าง ถ้าใส่ผ้าอ้อมจะอับชื้นครับ เลยใช้ "แผ่นรองซับ" เอา หรือถ้าต้องการช่วยบริจาคเข้าบัญชีโดยตรง ชื่อบัญชี นายอาชวิทย์ ทองอ่อน ธนาคารกรุงเทพ เลขที่บัญชี "955-7-02255-6" สาขากะทู้ ภูเก็ต

"ผมสู้มาเสมอครับ แต่ตอนนี้ผมยกมือแล้ว ขอความช่วยเหลือแล้ว มีใครพอจะเห็นมือของผม ช่วยเหลือผมด้วยนะครับ".


(ขอบคุณเฟซบุ๊ก อาชวิทย์ น้าเน็ก ทองอ่อน)

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ธารใจไทยรัฐวอนช่วยกล้ามเนื้ออ่อนแรงป่วยกล้ามเนื้ออ่อนแรงข่าวโซเชียลข่าวทั่วไป

คุณอาจสนใจข่าวนี้